วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' หนุนสังคายนา 'จัดซื้อจัดจ้าง' ภาครัฐ ป้องทุจริตงาบงบแผ่นดิน

"องอาจ" หนุนรัฐล้างระบบ "จัดซื้อจัดจ้าง" จริงจัง "เป็นรูปธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้" จับตาอย่าให้เกิดข้อครหามีวิ่งเต้น หลังใช้ยาแรง หวั่นความเชื่อมั่นปราบโกง คสช.เสื่อมถอย...

วันที่ 26 ก.พ. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เรื่องการปรับปรุงการบริหารงาน และเรื่องกำกับการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐในระยะอีก 2 ปีข้างหน้า เป็นไปอย่างรวดเร็ว โปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้ โดยเฉพาะโครงการจัดซื้อจัดจ้างของ รฟท.ที่มีงบประมาณในการลงทุนมากถึง 90% ของงบลงทุนทั้งประเทศ ว่า เป็นเรื่องดีที่รีบเข้ามาตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนที่จะมีการหาประโยชน์มิชอบจากโครงการต่างๆ จำนวนมาก ผู้มีอำนาจคงได้กลิ่นความไม่ชอบมาพากล และเล็งเห็นว่าถ้าขืนปล่อยให้สภาพการณ์เดิมๆ อยู่ต่อไปอาจก่อให้เกิดการทุจริตขึ้นได้ อยากให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบเบื้องต้นว่า มีความไม่ชอบมาพากลมากกว่าขบวนการจัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้องตามระเบียบ มีการล็อกสเปกและกีดกันรายอื่นๆ ไม่ให้เข้าร่วมประมูลงานต่างๆ หรือไม่ หลังจากนั้นจึงไปดำเนินการทำให้การจัดซื้อจัดจ้างทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความเป็นธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ขอฝากให้ผู้มีอำนาจดำเนินการป้องกันการทุจริต ผ่านการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐให้เห็นเป็นรูปธรรมจับต้องได้ ด้วยการสังคายนาป้องกันการทุจริตผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างแบบครบวงจร ล้างรื้อระบบการจัดซื้อจัดจ้างอย่างจริงจัง ไม่ให้ฝ่ายการเมืองหรือผู้มีอำนาจจับมือกับข้าราชการและนักธุรกิจ ร่วมมือกันใช้อำนาจอย่างฉ้อฉลบนเงินงบประมาณจากภาษีอากรของประชาชน อย่างไรก็ตาม ขอฝากให้ผู้มีอำนาจระมัดระวัง อย่าให้เกิดคำครหานินทาว่า ถึงแม้จะใช้ยาแรงแล้ว แต่ก็ยังมีการวิ่งเต้นกันอีกเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ความเชื่อมั่นต่อการเอาจริงเอาจังเรื่องการป้องกันปราบปรามการทุจริตเสื่อมถอยลงได้

"องอาจ" หนุนรัฐล้างระบบ "จัดซื้อจัดจ้าง" จริงจัง "เป็นรูปธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้" จับตาอย่าให้เกิดข้อครหามีวิ่งเต้น หลังใช้ยาแรง หวั่นความเชื่อมั่นปราบโกง คสช.เสื่อมถอย 26 ก.พ. 2560 10:50 26 ก.พ. 2560 11:21 ไทยรัฐ