วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฟอนซา' เลือก ‘เสธ.ยอด’ เป็นประธานสมัย 2

'ฟอนซา' เลือก ‘เสธ.ยอด’ เป็นประธานสมัย 2

  • Share:

สมาคมกีฬาโอลิมปิก ยังไว้วางใจเลือก “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นั่งเป็นประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ (ฟอนซา) ต่อเนื่อง เป็นสมัยที่ 2 แบบไร้คู่แข่ง ส่วนเลขาธิการสหพันธ์ฯ ยังคงเป็น “แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล จากกรีฑา เหมือนเดิม และยังได้รับการตอบรับจากสมาคมชั้นนำส่งคนร่วมบริหารงานอีกเพียบ...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 60 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ เป็นประธานการประชุมใหญ่และเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ ประจำปี 2560 โดยมีสมาคมกีฬาเข้าร่วมประชุมพร้อมหน้า  

สำหรับสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ เป็นการรวมตัวของสมาคมกีฬาที่บรรจุแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ และสมาคมกีฬาเอกลักษณ์ไทย 2 สมาคมกีฬา คือ ตะกร้อ และมวยไทย เพื่อร่วมกันพัฒนากีฬาของประเทศอีกทางหนึ่งโดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหาแนวทางผลักดันสร้างระบบสวัสดิการนักกีฬา ช่วยเหลือ สนับสนุนผู้บริหารแต่ละสมาคมกีฬาไปสู่การเป็นผู้บริหารระดับทวีปและโลก คุ้มครอง รักษาสิทธิ์และเกียรติภูมิของสมาชิก

วาระสำคัญในครั้งนี้ คือการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯชุดใหม่ หลังคณะกรรมการบริหารชุดเดิมหมดวาระลง ซึ่งที่ประชุมได้เสนอชื่อ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย เป็นประธานสหพันธ์ฯ เพียงคนเดียว ก่อนที่สมาชิกจะยกมือให้ความไว้วางใจด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ ทำให้ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ได้นั่งในตำแหน่งประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติต่อเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน แบบไร้คู่แข่ง ด้วยวาระ 4 ปี

หลังการประชุม พล.ต.อินทรัตน์กล่าวว่า ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาโอลิมปิกที่ยังคงให้ความไว้วางใจตนให้ทำหน้าที่ต่อเนื่อง ในส่วนของคณะกรรมการเลขาธิการสหพันธ์ฯ ยังคงเป็น “แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯเหมือนเดิม และยังได้รับการตอบรับจากสมาคมชั้นนำส่งคนเข้าร่วมบริหารงานอีกมากมาย เช่น จากสมาคมเทควันโด ยิมนาสติก เทเบิลเทนนิส มวย และยิงธนู เป็นต้น

“ส่วนแผนงานของสหพันธ์ฯก็จะเดินหน้าสร้างสมาคมกีฬาให้เข้มแข็ง ซึ่งหากสมาคมกีฬาเข้มแข็งทุกอย่างก็จะตามมาเอง รวมทั้งจะผลักดันให้รัฐบาลเข้ามาสนับสนุนสมาคมกีฬาให้มากขึ้นอีกด้วย โดยเป้าหมายสำคัญจากที่โอลิมปิกริโอเกมส์ 2016 ไทยได้โควตาไปแข่งขัน 54 คน ในครั้งหน้าโตเกียวเกมส์ 2020 ก็จะต้องพัฒนาขึ้น ยอดรวมควรจะเพิ่มจากเดิมอีก 30 เปอร์เซ็นต์ หรืออย่างน้อย จะต้องมี 70 คนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย พร้อมกันนี้ก็จะพยายามผลักดันมวยไทยให้เป็นกีฬาสาธิตในโอลิมปิกเกมส์ให้ได้เร็วที่สุดด้วย” ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ กล่าวในตอนท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้