วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนห่าแรกของปี ถล่มกำแพงเพชร อุตุฯชี้ จากนี้อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

พายุฝนลมแรงตกเกือบทั่วจังหวัดกำแพงเพชรครั้งแรกของปีนี้ ทำต้นไม้ล้มขวางถนน ไฟฟ้าดับ เกิดอุบัติเหตุตจากถนนลื่นหลายราย อุตุฯ ประกาศ ฉ.18 มีฝนตกในภาคเหนือตอนล่าง ก่อนจะหนาวอีกระลอก อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ...

จากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนว่าจะมีฝนตกหนักและพายุลมแรงในช่วง 2-3 วันนี้ ในช่วง 21.00 น. คืนที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา เกิดพายุฝนตกหนักและลมแรง มีฟ้าร้องและฟ้าแลบอย่างน่ากลัวในหลายพื้นที่ของ จ.กำแพงเพชร โดยศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งจากหลายท้องที่ว่ามีฝนตกหนักลมแรง ขอให้ช่วยประสานหน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากมีต้นไม้ล้มขวางถนนอยู่ทั่วไป นอกจากนั้นยังได้รับแจ้งว่ามีไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่เช่นกัน

ที่ถนนสายกำแพงเพชร พรานกระต่าย หมู่ 8 ต.หนองปลิง มีต้นไม้ล้มขวางถนนถึง 3 จุด ทำให้รถทุกชนิดผ่านไปมาไม่ได้ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองปลิง พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถานออกตรวจสอบ บางแห่งต้องขอให้รถบรรทุก 10 ล้อช่วยลากต้นไม้ที่ขวางเต็มถนนออกไป เพื่อให้รถสามารถวิ่งผ่านได้ 

อย่างไรก็ตาม ฝนที่เพิ่งตกเป็นครั้งแรกของปีนี้ ทำให้ถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองเละเป็นขี้โคลน และลื่นมาก จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถเฉี่ยวชนกันและตกถนนหลายแห่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานกันอย่างหนัก ส่วนพายุฝนลมแรงมาไม่นานก็ซาหายไป ทิ้งไว้แต่เศษใบไม้ที่ร่วงหล่นเต็มถนนทุกสาย

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา  มีประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย" ฉบับที่ 18 ลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 ภาคเหนือตอนล่างบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตรและกำแพงเพชร ภาคกลางบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และระวังความเสียหายของผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 26 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2560

ประกาศ ณ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 เวลา 05.00 น.

พายุฝนลมแรงตกเกือบทั่วจังหวัดกำแพงเพชรครั้งแรกของปีนี้ ทำต้นไม้ล้มขวางถนน ไฟฟ้าดับ เกิดอุบัติเหตุตจากถนนลื่นหลายราย อุตุฯ ประกาศ ฉ.18 มีฝนตกในภาคเหนือตอนล่าง ก่อนจะหนาวอีกระลอก อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ... 26 ก.พ. 2560 08:03 26 ก.พ. 2560 08:42 ไทยรัฐ