วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงอินโดฯ ได้ค่าจ้างแค่ 3 พัน ให้แกล้งคิม จอง นัม ป้ายของเหลวใส่หน้า

หญิงอินโดฯหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเอี่ยวลอบสังหาร คิม จอง นัม ให้ปากคำกับรองเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกัวลาลัมเปอร์ ยันโดนคนมาว่าจ้าง 3 พันบาท ให้แกล้งใช้ของเหลวป้ายใส่หน้าคิม จอง นัม ไม่คาดคิดเป็นสารพิษอันตรายถึงขั้นปลิดชีพ

เมื่อ 26 ก.พ. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าคดีลอบสังหารคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า นางสาวสิติ อิสยาห์ หญิงชาวอินโดนีเซีย วัย 25 ปี หนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียควบคุมตัว หลังจากภาพจากกล้องวงจรปิดในสนามบิน แสดงให้เห็นว่า หนึ่งในผู้หญิง 2 คนที่จู่โจมป้ายสารพิษเข้าที่บริเวณใบหน้าของคิม จอง นัม ขณะรอเช็กอินที่สนามบินเพื่อขึ้นเครื่องบินไปมาเก๊านั้น ได้ให้การกับรองเอกอัครราชทูตสถานทูตอินโดนีเซีย ประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ไปพบที่ห้องควบคุมตัวเมื่อ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า มีคนผู้หนึ่งมาว่าจ้างเธอเป็นเงิน 400 ริงกิต หรือ 90 ดอลลาร์ (ประมาณ 3,150 บาท) ในการใช้ของเหลวที่มีลักษณะเหมือนน้ำมัน ‘เบบี้ออยล์’ ป้ายเข้าที่ใบหน้าของคิม จอง นัม

นางสาวสิติ บอกกับรองเอกอัครราชทูตสถานทูตอินโดนีเซีย ด้วยว่า เธอคิดว่าการใช้ ‘เบบี้ออยล์’ ทาเข้าที่ใบหน้าของคิม จอง นัม เป็นเพียงแค่การแกล้งกันเล่นในรายการทีวีเรียลิตี้โชว์ตลกๆ เท่านั้น ขณะที่ เจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียก็ไม่พบร่องรอยผิดปกติตามเนื้อตัวและผิวหนังของนางสาวสิติหากโดนสารเคมีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผลการชันสูตรศพคิม จอง นัม โดยเจ้าหน้าที่นิติเวชมาเลเซีย ระบุ คิม จอง นัม โดนลอบสังหารด้วยสารพิษวีเอ็กซ์ (VX) ซึ่งถือเป็นสารพิษทำลายประสาทที่มีฤทธิ์ร้ายแรงที่สุด และสหประชาชาติจัดให้เป็นอาวุธเคมี ซึ่งเป็นหนึ่งในอาวุธทำลายล้างสูง โดย สารพิษวีเอ็กซ์ มีลักษณะใส สีเหลืองอ่อน มีลักษณะเป็นน้ำมันเหลว ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น แต่อานุภาพของสารพิษทำลายระบบประสาท วีเอ็กซ์นั้น สุดอันตราย แค่เพียงหนึ่งหยดหากเข้าสู่ผิวหนังแล้ว จะสามารถปลิดชีพคนผู้นั้นภายในเวลาไม่กี่นาที และถ้าได้รับปริมาณน้อยกว่าหนึ่งหยด สามารถทำให้ปวดตา มองไม่ชัด เซื่องซึม เกิดอาการครึ่งหลับครึ่งตื่น และอาเจียน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาเลย์ช็อก! เร่งสืบที่มา สารพิษสุดอันตราย VX ใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม

หญิงอินโดฯหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเอี่ยวลอบสังหาร คิม จอง นัม ให้ปากคำกับรองเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำกัวลาลัมเปอร์ ยันโดนคนมาว่าจ้าง 3 พันบาท ให้แกล้งใช้ของเหลวป้ายใส่หน้าคิม จอง นัม ไม่คาดคิดเป็นสารพิษอันตรายถึงขั้นปลิดชีพ 26 ก.พ. 2560 04:33 26 ก.พ. 2560 06:45 ไทยรัฐ