วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดถนนจับแก๊งค้าไม้พะยูงกลางไฟแดง ศรีสะเกษ เตรียมส่งนายทุนลาว

ป่าไม้ สนธิกำลังทหาร-ตร.ปิดถนนรวบแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง เตรียมส่งให้นายทุนฝั่งลาว กลางแยกไฟแดงบนถนนขุขันธ์-ศรีสะเกษ พร้อม 3 ผู้ต้องหา ส่งตัวดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 25 ก.พ. 60 ที่บริเวณสามแยกบ้านตรางสวาย ถนนขุขันธ์-ศรีสะเกษ นายตระกูล อาจอารัญ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 ร้อย ร.1631 ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภ.ศรีสะเกษ ฝ่ายปกครองอำเภอภูสิงห์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ร่วมกันติดตามจับกุมรถต้องสงสัย ที่เป็นขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงออกจากป่าชายแดนเพื่อนำส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศเพื่อนบ้าน สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีกลุ่มนายทุนชาวต่างชาติจะเดินทางเข้ามารับซื้อ และลำเลียงไม้พะยูงจากบริเวณเขตพื้นที่ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยจะใช้รถยนต์เป็นรถกระบะจำนวน 2 คัน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จัดกำลังออกตรวจสอบตามเส้นทางสายสำคัญ จนกระทั่งพบรถต้องสงสัยตรงตามที่ได้รับแจ้ง จึงได้ติดตามและแสดงตัวเพื่อให้หยุดรถ และขอตรวจค้น แต่เมื่อรถยนต์ทั้ง 2 คันเห็นเป็นเจ้าหน้าที่กลับขับรถและเร่งความเร็วสูง จนกระทั่งมาถึงจุดบริเวณสามแยก เจ้าหน้าที่จึงสามารถสกัดหยุดรถได้ และแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้นอีกครั้ง

จากการตรวจค้นพบของกลางไม้พะยูง จำนวน 25 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ในกระบะ 1 คัน หลังควบคุมตัวผู้กระทำความผิดได้ สอบสวนเบื้องต้น คือ 1. นายวิลัย หรือ คำ ปาหลา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 บ.โดนคำ ม.13 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร 2. นายยัน หรือ คอง ทองขันธ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 บ.หนองโจทย์ ม.13 ต.บ้านโคก อ.เมือง จ.มุกดาหาร และ 3. นายสีนวล หรือ นวล ทองมณี อายุ 36 ปี ชาวบ้านนาแก เมืองไกรสร แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ของกลางไม้พะยูง จำนวน 25 ท่อน ใช้กระสอบปุ๋ยมูลไก่ปิดอำพรางไว้ ตรวจวัดปริมาตรได้ 0.54 ลูกบาศ์กเมตร ซุกซ่อนท้ายกระบะรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาว หมายเลขทะเบียน 1ฒฐ 2805 กทม. และรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเขียว หมายเลขทะเบียน บจ 8244 มุกดาหาร

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การรับสารภาพว่า พวกตนได้เดินทางมาซื้อไม้พะยูงในเขตพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ โดยจะนำไม้พะยูงทั้งหมดกลับไปจำหน่ายที่ประเทศลาว ซึ่งจะมีนายทุนมารับซื้ออีกทอดหนึ่ง โดยกลุ่มพวกตนนั้นใช้รถยนต์จำนวน 2 คัน โดยคันที่ 1 เป็นรถขนไม้พะยูง ส่วนอีกคันใช้เป็นรถระวังปิดท้าย เพื่อคอยระวังป้องกันการติดตามและจับกุมจากเจ้าหน้าที่ แต่ก็ไม่รอด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ เพื่อดำเนินคดีต่อไป ขณะที่ของกลางทั้งหมดได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา.

ป่าไม้ สนธิกำลังทหาร-ตร.ปิดถนนรวบแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง เตรียมส่งให้นายทุนฝั่งลาว กลางแยกไฟแดงบนถนนขุขันธ์-ศรีสะเกษ พร้อม 3 ผู้ต้องหา ส่งตัวดำเนินคดี... 26 ก.พ. 2560 00:56 26 ก.พ. 2560 07:00 ไทยรัฐ