วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอบทักษะ400ช่างอาสาทำเมรุมาศ  ช่วยฉลุลายพระโกศจันทน์

สอบทักษะ400ช่างอาสาทำเมรุมาศ ช่วยฉลุลายพระโกศจันทน์

  • Share:

กรมศิลปากรออกแบบลวดลายประกอบพระโกศจันทน์และพระหีบจันทน์ เสร็จแล้ว รวมกว่า 50 ลาย เตรียมจัดทดสอบทักษะด้านงานช่างฝีมือ เหล่าอาสาสมัครร่วมสร้างพระโกศจันทน์และงานศิลปกรรมเครื่องประกอบพระเมรุมาศ 400 คน ในสัปดาห์หน้า กำหนด 4 วัน มีทั้งช่างฉลุไม้ ช่างแกะสลัก ปิดทองประดับกระจก งานโลหะ รวมถึงทดสอบความสามารถงานประติมากรรมและงานจิตรกรรม ขณะที่เหล่าศิลปินดาราร่วมถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต เปิดให้ชมถึง 28 ก.พ.นี้

กรมศิลปากรเตรียมแบ่งงานให้เหล่าจิตอาสา ที่มาช่วยตกแต่งพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดทำพระเมรุมาศ ที่จะมีพิธีบวงสรวงและยกเสาเอกพระเมรุมาศ ในวันที่27 ก.พ.นี้ว่า ในส่วนของการออกแบบฐานรองพระโกศจันทน์หรือพระหีบจันทน์ นายพิจิตร นิ่มงาม นายช่างศิลปกรรมอาวุโส สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้จัดทำแบบแสดงช่อและตำแหน่งลวดลายที่ประกอบติดบานพระหีบจันทน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งหมด 18 ลาย ได้แก่บัวเชิงฐานหน้ากระดานล่าง เท้าสิงห์นมสิงห์ บัวปากฐาน ดอกไม้ไหวปากฐาน สังเวียน ช่อก้านแย่งผนัง กระจังรวน ดอกจอกหน้ากระดานบนอุบะ กระจัง ช่อไม้ไหว บัวถลา ขอบคิ้วบัวถลา กระจังฝา ช่อไม้ไหวบัวถลา กุดั่นดอกจอกฝา และเส้นคิ้วมอบขอบกุดั่นดอกจอก ส่วนพระโกศจันทน์ ออกแบบโดยนายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส มีลวดลายประมาณ 30 ลาย อยู่ระหว่าง จัดทำแบบและตำแหน่งลวดลายทั้งหมดให้ชัดเจน ทั้งนี้ หากรวมลายประดับพระโกศจันทน์และพระหีบจันทน์แล้วมีกว่า 50 ลาย เมื่อฉลุชิ้นไม้และประกอบลายเสร็จสมบูรณ์แล้วจะงดงามตามราชประเพณีและสมพระเกียรติยศสูงสุด คาดว่าจำนวนชิ้นไม้ช่างต้องฉลุมากกว่าหมื่นชิ้น

นายพิจิตรกล่าวต่อว่า เนื่องจากช่างสำนักช่างสิบหมู่ที่ทำหน้าที่จัดสร้างพระโกศจันทน์และพระหีบจันทน์มีเพียง 10 คน เพื่อให้การทำงานเสร็จตามแผนที่กำหนด กรมศิลปากรจึงรับอาสาสมัครร่วมปฏิบัติงานจัดสร้างพระโกศจันทน์และงานศิลปกรรมเครื่องประกอบพระเมรุมาศ ยอดผู้สมัครมี 400 คน จากนี้จะคัดเลือกโดยทดสอบทักษะความสามารถและสัมภาษณ์แยกตามความสามารถ กำหนดทดสอบ 4 วัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ที่อาคารกลุ่มประณีตศิลป์ สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม โดยวันที่ 27 ก.พ.นี้ จะทดสอบช่างฉลุไม้สร้างพระโกศจันทน์ 71 คน จาก 400 คน วันที่ 28 ก.พ. ทดสอบช่างแกะสลักไม้และงานโครงสร้างไม้ วันที่ 1 มี.ค. ทดสอบช่างปิดทองประดับกระจกและงานสนะไทย งานเครื่องสด งานโลหะ วันพฤหัสบดีที่ 2 มี.ค. ทดสอบความสามารถงานประติมากรรมและงานจิตรกรรม ให้หัวหน้ากลุ่มงานช่างประเภทต่างๆร่วมคัดเลือก อาสาสมัครรุ่นแรกได้ร่วมฉลุลายพระหีบจันทน์ที่อาคารจัดสร้างพระโกศจันทน์ บริเวณท้องสนามหลวงแล้ว

“ผู้สมัครทั้ง 400 คน สำนักช่างสิบหมู่จะรับเข้าร่วมปฏิบัติงานทุกคน เพียงแต่ทดสอบทักษะ หากมีความสามารถด้านฉลุลายอย่างดีจะให้ฉลุลายพระโกศจันทน์ ถ้าฉลุไม้ไม่ผ่านก็ให้ช่วยงานขัดแต่งชิ้นลายหรือประกอบลาย สำหรับอาสาสมัครช่างโลหะจะช่วยสร้างฉัตรโลหะกว่า 40 ต้น ความสูงต้นละ 10 เมตร ติดตั้งบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ส่วนงานด้านจิตรกรรมและประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ก็ต้องการช่างฝีมือเป็นลูกมือในการลงสีไฟเบอร์กลาสสัตว์หิมพานต์ งานปั้นจำนวนมาก ขณะที่อาสาสมัครช่างแกะสลักไม้ถ้ามีฝีมือจะจัดให้ทำงานบูรณะราชรถและพระยานมาศในตำแหน่งที่เหมาะสม หากประชาชนมีส่วนร่วมคนละเล็กละน้อยจะทำให้การจัดสร้างพระโกศ พระเมรุมาศในพระราชพิธีเสร็จสมบูรณ์ด้วยดีและภาคภูมิใจได้ถวายงานในหลวง รัชกาลที่ 9” นายพิจิตรกล่าว

ด้านนางยุนีย์ ธีระนันท์ หัวหน้ากลุ่มงานช่างปิดทองประดับกระจก กล่าวว่า สำหรับการบูรณปฏิสังขรณ์พระมหาพิชัยราชรถในส่วนงานกะเทาะกระจกเสื่อมสภาพจะเสร็จทั้งองค์สิ้นภายในเดือนนี้ ช่างเริ่มประดับกระจกใหม่ทดแทนส่วนต่างๆ ขณะที่ราชรถน้อยคาดว่าจะกะเทาะกระจกเสร็จกลางเดือน มี.ค.นี้ โดยการทดสอบและสัมภาษณ์ผู้สมัครช่างปิดทองประดับกระจกเพื่อคัดเลือกร่วมปฏิบัติงานซ่อมแซมราชรถ เน้นผู้มีประสบการณ์งานด้านศิลปกรรมต้องปิดทองประดับกระจกได้ ส่วนผู้ที่มีความสามารถงานปักจะได้ร่วมจัดทำผ้าทองย่นเทวดา ขั้นตอนจะนำผ้าทองย่นไปซับกาวส่งช่างฉลุต่อ จากนั้นนำมาใส่ลายด้วยกระดาษอังกฤษสีเงิน ก่อนจะผนึกกับผ้าเพื่อไปประกอบเข้ากับวงฉัตรสำหรับเทวดานั่งและเทวดายืนติดตั้งรอบพระเมรุมาศ เราต้องการอาสาสมัครช่วยงานในแต่ละประเภท พร้อมกันนี้จะได้ถ่ายทอดองค์ความรู้งานประณีตศิลป์ เพื่อเป็นมรดกของชาติต่อไป

เช่นเดียวกับที่หอประติมากรรมต้นแบบ กลุ่มงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ ถนนพุทธมณฑลสาย 5 นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม เผยว่า ขณะนี้การจัดทำประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ มีความคืบหน้าไปมาก ประติมากรรมสัตว์มงคลที่ปั้นต้นแบบแล้วเสร็จคือ ม้าและช้าง ส่วนโคเสร็จไปแล้ว 1 ตัว ตัวที่ 2 เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ด้านประติมากรรมมหาเทพทั้ง 4 พระพรหม ปั้นแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการหล่อไฟเบอร์กลาสที่โรงหล่อท้องสนามหลวง ส่วนพระนารายณ์แล้วเสร็จไปเกือบร้อยละ 80 เช่นเดียวกับพระอินทร์ อยู่ระหว่างการเตรียมตรวจกายวิภาค ประติมากรรมพระอิศวร เริ่มขึ้นชิ้นงานแล้วและมีความคืบหน้าไปมากเช่นกัน ขณะเดียวกันประติมากรรมเทวดานั่งถือบังแทรกรอบพระเมรุมาศ อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดรอบองค์ ประติมากรรมเทวดายืนถือพุ่มโลหะและเชิญฉัตร เริ่มทำต่อเนื่อง ส่วนที่กำลังขึ้นชิ้นงานใหม่อยู่คือประติมากรรมครุฑยืนรอบพระเมรุมาศ ราชสีห์ และท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งเป็นหนึ่งในจตุโลกบาลทั้งสี่ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่างานต้นแบบประติมากรรมทุกชิ้นจะทยอยเสร็จไปเรื่อยๆ มีความพิถีพิถันละเอียดในทุกขั้นตอนที่จัดทำ เพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด

นายนพรัตน์ บุญมี นายช่างศิลปกรรมชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ เผยว่า หลังปั้นประติมากรรมม้าคู่เสร็จสิ้นและเริ่มดำเนินการหล่อไฟเบอร์กลาสไปแล้ว ชิ้นงานล่าสุดคือ ราชสีห์ประดับราวบันไดพระเมรุมาศ ที่ตนได้วางคอนเซปต์ หรือการสื่อความหมายในการปั้นประติมากรรมราชสีห์ ให้แสดงถึงการก้าวย่างอย่างสง่างามของราชสีห์ เปรียบเหมือนคนไทยที่แม้วันนี้ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเสด็จสวรรคตไปแล้ว แต่เราต้องเริ่มต้นก้าวย่างตามรอยเท้าของพระองค์ร่วมกันอย่างสง่างามและมั่นใจ

สำหรับบรรยากาศที่ท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวัน มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมารอต่อแถวเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อย่างไม่ขาดสาย ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. มีจำนวนทั้งสิ้น 31,062 คน รวม 114 วัน มี 4,731,111 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 2,964,128.75 บาท รวม 114 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 399,163,838.84 บาท

ในส่วนพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต ท้องสนามหลวง วันเดียวกัน มีศิลปินดาราหมุนเวียนมาร่วมกิจกรรม บอกเล่าเรื่องราวความรู้สึกที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่น ดีเจแมน-พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา ให้สัมภาษณ์ว่า ดีใจที่ได้เล่าความรู้สึกที่เรามีต่อพระองค์เป็นการเล่าที่ไม่ได้มีบทพูด เป็นความรู้สึกที่ออกมาจากใจ วันนี้แม้ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะไม่อยู่ แต่พระองค์ไม่ได้หายไปจากใจคนไทย สิ่งที่พระองค์ทำ เห็นหลายคนได้ศึกษามากันอย่างละเอียด และสิ่งที่ประทับใจมากคือเราได้เห็นคนไทยรักกันมากขึ้น จึงอยากให้ภาพแบบนี้มีอยู่ตลอดไป

ขณะที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร Volunteers for Dad ร่วมกับกลุ่มให้เบ็ดดีกว่าให้ปลา จัดกิจกรรมหล่อเหรียญที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทำจากปูนปลาสเตอร์ มีประชาชนที่เข้ากราบพระบรมศพเสร็จแล้ว ตลอดจนบุคคลทั่วไปให้ความสนใจมาร่วมทำเหรียญกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ขั้นตอนปั้นเหรียญด้วยตัวเอง และมีผู้เชี่ยวชาญคอยสอน ระหว่างที่นำเหรียญไปตากแดดให้แห้งเพื่อนำออกจากแบบพิมพ์ ผู้ที่ได้หล่อเหรียญไปแล้วก็จะมาช่วยสอนผู้ที่มาใหม่ เป็นลักษณะนี้ต่อๆไป โดยนายนพดล ลาภนทีวิจิตร ศิลปินอิสระ จากกลุ่มให้เบ็ดดีกว่าให้ปลา กล่าวว่า กิจกรรมนี้อยากให้ทุกคนลงมือทำด้วยตัวเอง และคอยเป็นผู้สอนแก่คนอื่น จะได้เกิดความภาคภูมิใจ และในขั้นตอนที่ทำจะให้เขียนชื่อตัวเองลงไป เสมือนเหรียญนี้มีเพียงชิ้นเดียวในโลก และในโอกาสที่เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก ถ้าเป็นคู่รักที่มา จะได้ทำเหรียญสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้