วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลวงชวนทำบ่อน จับหนุ่มบิ๊กไบค์แสบเปิดเฟซบุ๊กระดมทุนมีเหยื่อสูญกว่า3ล้าน

รวบหนุ่มบิ๊กไบค์ เปิดเฟซบุ๊กลวงเหยื่อลงทุนบ่อนการพนันประเทศเพื่อนบ้าน ได้กำไร 20 เปอร์เซ็นต์ภายใน 3 วัน ตอนแรกลงทุนน้อยได้กำไรจริง จึงชักชวนญาติพี่น้องทั้งของตัวเองและแฟนมาลงทุนหลักล้าน จู่ๆ ผู้ต้องหาประกาศหยุดรับการลงทุน อ้างว่าถูกเจ้าของบ่อนพนันเบี้ยว เลยพากันเข้าแจ้งความตำรวจรวมมูลค่าเสียหายกว่า 3 ล้านบาท ตรวจสอบบัญชีธนาคารพบเงินหมุนเวียนกว่า 30 ล้านบาท เชื่อมีเหยื่อมากกว่านี้หนุ่มบิ๊กไบค์เปิดเฟซบุ๊กลวงเหยื่อลงทุน

รายนี้ เปิดเผยขึ้นที่ สน.ราษฎร์บูรณะ เมื่อเวลา15.00 น. วันที่ 25 ก.พ. พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรช ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ แถลงข่าวจับกุมนายพงศกร หรือเจ ทองหญิง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 506 ถนนราษฎร์บูรณะ แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ จ.80/2560 ลงวันที่ 16 ก.พ.60 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน จับกุมผู้ต้องหาได้ที่ จ.ขอนแก่น ก่อนนำตัวมาสอบสวนที่ สน.ราษฎร์บูรณะ

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์เผยว่า ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหาย 3 คน เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ ว่า ถูกนายพงศกรสมาชิกกลุ่มรถ จยย.บิ๊กไบค์หลายกลุ่ม ชักชวนให้ร่วมลงทุนผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ “เจเจ เว่ย เฮ้ย” อ้างว่าเป็นการลงทุนระยะสั้นแต่ให้ผลตอบแทนสูง เบื้องต้นเรียกเงิน 5,000 บาท ก่อนได้เงินคืน 6,000 บาท กำไรถึง 1,000 บาทภายในระยะเวลาแค่ 3 วัน แรกๆได้ค่าตอบแทนตามที่ตกลงเอาไว้ ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อร่วมลงทุนด้วยจำนวนมาก ระยะหลังตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.59 ถึงปัจจุบันกลับไม่โอนเงินคืนทั้งต้น และดอกเบี้ย ส่งผลให้ผู้เสียหายทั้ง 3 คนสูญเงิน ไปรวมกันกว่า 3 ล้านบาท

“เมื่อเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์แล้วดำเนินการ สืบสวนทราบว่า นายพงศกรเคยก่อเหตุทำนองเดียวกันนี้อีกหลายท้องที่ อาทิ สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ บก.ภ.จ.อุดรธานี นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินในบัญชีธนาคารของนายพงศกรยังพบเงินเดินสะพัดเข้าออกมากมายถึง 30 ล้านบาท เชื่อว่ายังมีเหยื่อหลงเชื่อตกเป็นผู้เสียหายอีกจำนวนมาก จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายศาลออกหมายจับ ติดตามไปจับกุมได้ขณะหลบหนีไปกบดานในพื้นที่ จ.ขอนแก่น สอบสวนนายพงศกรเบื้องต้นยังไม่ขอให้การใดๆ อ้างว่ากำลังประสานทนายความให้มาพบเพื่อปรึกษาก่อนตัดสินใจให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน” พล.ต.ต.สัมฤทธิ์กล่าว

ด้าน น.ส.พรนภัส ปิยะศุภสิทธิ์ อายุ 24 ปีหนึ่งในผู้เสียหายที่เดินทางมาชี้ตัวผู้ต้องหาเล่าว่า รู้จักนายพงศกรผ่านทางโซเชียลมีเดียฐานะสมาชิกคนหนึ่งของวงการบิ๊กไบค์ มีคนรู้จักมากมาย ต่อมา นายพงศกรใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เจเจ เว่ย เฮ้ย” โพสต์ข้อความเชิญชวนให้ร่วมลงทุนขั้นต่ำ 5,000 บาท จะได้ผลตอบแทนคืนใน 3 วัน รวมทั้งดอกและต้น 6,000 บาท ช่วงเดือน ก.ย.59 ตนจึงตัดสินใจลงทุนด้วย 25,000 บาท จากนั้นได้กำไรคืนมา5,000 บาทจริง ในเวลาประมาณ 12 วัน จึงชักชวนครอบครัวทั้งพ่อและแม่ แฟนและครอบครัวแฟนมาร่วมลงทุนด้วย

“กระทั่งเมื่อเดือน ธ.ค.59 นายพงศกรประกาศโปรโมชั่น หากใครร่วมลงทุน 100,000 บาทขึ้นไป จะได้ทองคำหนัก 1 บาทตอบแทน เห็นโปรโมชั่นล่อตาล่อใจจึงระดมทุนรวมแล้วกว่า 1,030,000 บาทโอนไปให้ แต่สุดท้ายนายพงศกรปิดเฟซบุ๊กหายหน้า อ้างว่ายุติการร่วมลงทุน สอบถามนายพงศกรในห้องไลน์กลุ่มผู้ร่วมลงทุน ทีแรกอ้างว่า เงินที่ระดม ทุนจากพรรคพวกไป เพื่อนำไปลงทุนกับนายทุนเจ้าของบ่อนการพนันแห่งหนึ่งในประเทศลาว ต่อมา ถูกนายทุนคนดังกล่าวโกง ทำให้ไม่มีเงินปันผลมาจ่ายคืน เป็นเหตุให้ต้องเดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามตัวนายพงศกรมาดำเนินการตามกฎหมาย” น.ส.พรนภัสกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรช ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของผู้ต้องหารายนี้ พบว่ามีเงินเข้าออกบัญชีสูงถึง 30 ล้านบาท เบื้องต้นเชื่อว่านายพงศกรไม่น่าจะทำความผิดเพียงลำพัง ต้องมีผู้ต้องหารายอื่นๆอยู่เบื้องหลังด้วย ดังนั้น หากประชาชนท่านใดเคยตกเป็นเหยื่อโอนเงินให้นายพงศกรแล้วไม่ได้รับเงินคืน ขอให้เดินทางมาให้การกับพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ เพื่ออายัดตัวดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

รวบหนุ่มบิ๊กไบค์ เปิดเฟซบุ๊กลวงเหยื่อลงทุนบ่อนการพนันประเทศเพื่อนบ้าน ได้กำไร 20 เปอร์เซ็นต์ภายใน 3 วัน ตอนแรกลงทุนน้อยได้กำไรจริง จึงชักชวนญาติพี่น้องทั้งของตัวเองและแฟนมาลงทุนหลักล้าน จู่ๆ ผู้ต้องหาประกาศหยุดรับการลงทุน 26 ก.พ. 2560 00:29 26 ก.พ. 2560 04:36 ไทยรัฐ