วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ้ำม่ำมาก! ยลโฉม ‘น้องพิพิม’ ลูกสาวคนแรกของ พิธา - ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์

จ้ำม่ำมาก! ยลโฉม ‘น้องพิพิม’ ลูกสาวคนแรกของ พิธา - ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์

โดย HELLO! Thailand
6 มี.ค. 2560 16:01 น.
  • Share:

เผลอแป๊บๆ ‘น้องพิพิม’ ลูกสาวคนแรกของคุณพ่อทิม - พิธา และคุณแม่ต่าย - ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็อายุย่างเข้า 11 เดือนแล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการพัฒนาสมองและความจำ ตอนนี้น้องพิพิมเริ่มจำหน้าใครหลายๆ คนได้แล้ว โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ คุณย่า คุณยาย แถมพอเจอใครใหม่ๆ ก็จะจ้องมอง พยายามจดจำ และเริ่มส่งเสียงอ้อแอ้ออกมาเป็นสระอาให้คุณพ่อทิมลุ้นตัวโก่ง ว่าจะเรียกชื่อใครได้ก่อน

งานนี้พอเลิกงานเสร็จปุ๊บ คุณทิมก็รีบเก็บกระเป๋าดิ่งตรงกลับบ้านปั๊บ เพื่อไปใช้เวลาเล่นกับลูกสาว ถึงขนาดยอมไม่เข้าฟิตเนสมาหลายเดือน

“ทุกเช้าก่อนไปทำงานต้องเล่นและพูดคุยกับลูก แต่ถ้ารีบจริงๆ ก็ใช้เวลาหลังเลิกงานอยู่กับลูก เพราะปกติภรรยาจะทำหน้าที่เป็นคุณแม่ฟูลไทม์เลี้ยงลูกทั้งวันอยู่แล้ว ให้ลูกได้จดจำหน้าพ่อบ้าง กลัวลูกลืม เอาจริงๆ ไม่ได้จะทำคะแนนอะไรเลย ถ้าลูกเรียกใครได้ก่อน เราก็ดีใจหมด ถือเป็นพัฒนาการที่ดีของลูก อีกอย่างถือเป็นการสลับผลัดเปลี่ยนให้ภรรยาได้พักผ่อนด้วย”

นอกจากนั้นคุณทิมยังเผยวิธีการเลี้ยงลูกโดยเน้นให้สัมผัสกับธรรมชาติมากที่สุด “ถ้าปล่อยให้เขาอยู่แต่ในบ้าน เจอแต่แสงไฟกับห้องสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทำให้เด็กไม่ได้รับวิตามินดี อย่างน้อยๆ ประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวันที่ต้องออกมาเล่นนอกบ้าน พยายามจะเลี้ยงลูกให้มีความธรรมดามากที่สุด”
 
ทว่าเคล็ดลับนี้คุณทิมบอกว่าได้มาจากคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านที่ดูแลคุณทิม ตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์มาก รู้สึกว่าชีวิตสงบสุขมากกว่าการใช้ชีวิตอยู่ในเมือง จึงพยายามนำแนวคิดมาปรับใช้ ลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีก่อนหน้านี้ ตอนที่ยังไม่มีเทคโนโลยีต่างๆ ที่ล้ำสมัย ทุกคนตื่นมาก็ออกไปทำนา ทำไร่ ออกไปรับแสงแดดยามเช้า ได้ยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกาย แตกต่างกับปัจจุบันที่วิถีชีวิตเปลี่ยนไป ผู้คนหันมาทำงานอาชีพอยู่ในออฟฟิศมากขึ้น เจอแต่อากาศที่ฟอกโดยเครื่องจักร รับแสงจากหลอดไฟนีออนแทน ทำให้ร่างกายไม่ค่อยได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอ
 
แม้จะเป็นคุณพ่อยุคใหม่ แต่วิธีการเลี้ยงลูกคุณทิมกลับยึดแนวตามความเชื่อของ “คนโบราณ” ไม่ซื้อของเล่นให้ลูกสาวเลย เพราะมองว่า การที่เด็กมีของเล่นหลายๆ ชิ้น อาจทำให้เด็กสมาธิสั้นได้  ทุกวันนี้น้องพิพิมเลยเล่นแต่ขวดน้ำ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ‘น้องพิพิม’ ถึงเป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่าย แถมไม่งอแงเลย
 
คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ท่านใด สนใจหยิบเอาเคล็ดลับเลี้ยงลูกนี้ไปปรับใช้ คุณทิมก็ไม่หวงนะคะ

ติดตามชมแกลลอรี่ภาพฉบับเต็มได้ที่ http://www.hellomagazinethailand.com/Celebrity/Celebrity-News/Tim-pita-family

ที่มา - Hello Thailand
www.hellomagazinethailand.com 
www.facebook.com/hellomagazinethailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้