วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์ม' ภูมิใจทำสมุดนิทานเทิดทูน ในหลวง ร.๙ รับเคยท้อเลิกวาดภาพได้ 'น้ำฝน' คอยปลอบ

ตั้งใจส่งมอบสิ่งดีๆเพื่อสังคม อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ พิธีกรรายการเด็กชื่อดัง เกิดแรงบันดาลใจอยากนำเสนอพระราชกรณียกิจ ในหลวง ร.9 ในรูปแบบของการเล่าเรื่องผ่านนิทาน “ทำไมคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ ๙” หลังจากหนังสือนิทานออกเป็นรูปเป็นร่าง อาร์ม ถือโอกาสชวนแฟนสาว น้ำฝน-พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ส่งมอบสมุดนิทานระบายสี “ทำไมคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ ๙” แก่น้องๆผู้ป่วยเด็กที่ โรงพยาบาลวชิระ หลังจากทำพิธีส่งมอบเรียบร้อย อาร์ม-ฝน เปิดใจคู่กันว่า จุดเริ่มต้นที่มาทำหนังสือเล่มนี้ อาร์ม “ผมได้แรงบันดาลใจ เรามองตัวเองเรารักในหลวง ร.9 เหมือนทุกคน แต่หลายๆคนมีวิธีแสดงออก ทำความดี ทำตัวให้เป็นประโยชน์ในช่วงนั้นไม่เหมือนกัน บางคนพุ่งไปที่ท้องสนามหลวง ศิลปินวาดภาพในหลวง ร.9 ขึ้นมา เราก็มามองตัวเองทำรายการเกี่ยวกับเด็กมาก็เยอะ เราน่าจะนำสิ่งที่เราได้รับรู้ ได้ยิน ได้ฟัง ย่อยเป็นสมุดนิทานภาพ มีความคิดตั้งแต่ต้นให้เด็กๆมีส่วนร่วมระบายสี เขียนอะไรลงไปคงจะดี ให้เด็กๆในปัจจุบันและอนาคตจดจำเรื่องที่เราซาบซึ้ง ใช้เวลาวาดอยู่เดือนกว่าๆแก้เรื่องอีกเดือนนึง ส่วนวิธีส่งต่อก็คิดจะให้โหลดฟรีก็ได้แต่จะเหมือนหนังสือเล่มอื่นๆ ที่ไม่มีใครเปิดอ่าน เด็กได้ระบายสี พ่อแม่ได้อ่านให้ลูกฟัง ไม่ได้แค่ความทรงจำแต่ได้ความอบอุ่นในครอบครัวเลยกริ๊งหาพี่ๆ เลยสามารถทำออกมาได้ 6 พันเล่ม หากใครอยากสนับสนุนพิมพ์เพื่อแจกฟรี ผมไม่ติดลิขสิทธิ์ แต่ก็เกิดคำถามบางคนที่เป็นผู้ใหญ่ไม่อยู่หน่วยงานที่เราไปแจก เกิดไอเดียใครอยากได้จองเข้ามาแล้วกันผมจะทำเป็นปกแข็งพิมพ์สองภาษา ไทย-อังกฤษ ราคา 300 บาท ตั้งไว้ 999 เล่ม รายได้ทั้งหมดเข้าการกุศลหมดเลย”

น้ำฝนมีส่วนร่วมกับหนังสือเล่มนี้ยังไงบ้าง ฝน “อันดับแรกให้กำลังใจค่ะ พอเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นๆก็มีส่วนร่วม เวลาเค้าถามเอ๊ะแบบนี้หรือเปล่า? ฝนจะบอกเค้าในฐานะที่จะเป็นคนอ่าน อันไหนที่เรารู้สึกจะเข้าใจยากไปมั้ยคุณจะบอกเค้าบ้าง” อาร์ม “มีบ้างที่วาดเสร็จต้องวาดใหม่เพราะเธอไม่เข้าใจ”

จริงๆ ฝนมาแนวติมากกว่าชมหรือเปล่า อาร์ม “มีทั้งติและให้กำลังใจเพราะวาดไปเดือนกว่าจะรู้สึกเลิกมั้ย พอแล้วมั้ง กระแสคนไปอย่างอื่นแล้ว เค้าจะบอกไม่นะ” ฝน “สิ่งที่เราทำไม่ได้อยู่กับกระแสแต่จะอยู่กับลูกหลานไทย ฝนยังคิดก็อยากให้ลูกหลานได้อ่าน หนังสือเล่มนี้เพราะเค้าอาจจะเกิดไม่ทัน โตไม่ทันที่จะรับรู้เรื่องราวดีๆที่เราคนไทยทุกๆคนได้รับรู้มาตลอดชีวิต”

สิ่งที่ได้จากการทำงานชิ้นนี้ อาร์ม “ภูมิใจครับแค่นี้ภูมิใจไปจนตายแล้วมีหลายๆครั้งได้มีโอกาสทำแบบนี้ ก่อนหน้านี้ออกแบบพื้นที่โครงการหลวงก็ภูมิใจ วาดรูปส่งต่อเด็กๆแค่นี้พอใจแล้วพอทำหนังสือเล่มนี้มีผู้ใหญ่ช่วยตรวจตราเนื้อหา พอจะพิมพ์ ได้โรงพิมพ์ที่ได้ค่าพิมพ์ถูกลง จะมามอบหนังสือให้โรงพยาบาลวชิระ คุณหมอก็ช่วยติดต่อ โรงพยาบาลอื่นให้ ติดต่อรามาทาง รพ. รามาก็แนะนำ รพ.ศิริราช, รพ.จุฬาฯ”

นอกจากเรื่องราวดีๆแล้วมาอัพเดตความหวานของฝน-อาร์มบ้าง เพราะก่อนวาเลนไทน์ หวานมาก อาร์ม “ให้ดอกไม้ก่อนวาเลนไทน์เพราะเข้าใจว่าวันวาเลนไทน์คงไม่ว่าง พอลงรูปไอจีปุ๊บก็โดนแซวอาจจะเป็นคู่ที่ลงก่อนคู่อื่น เค้าเลยมองหวาน เกินหรือเปล่า ผมให้ดอกไม้ฝน เค้ามีให้ของขวัญ เป็นเข็มขัดไม่รู้เอาไว้รัดคอหรือเปล่า ห้ามไปไหน? (หัวเราะ)”

อาร์มเลยหันมาถามฝนตั้งใจสื่ออะไรหรือเปล่า ฝน “ก็แอบสื่อนะแล้วก็เข้าใจด้วย(ยิ้ม)” อาร์ม “จะชอบที่เค้าเป็นคนไม่ซื้อของฟุ่มเฟือย จะซื้อเป็นของใช้ ซึ่งเรามองมันดี”

ฝนบังคับใช้เข็มขัด อาร์ม “วันนี้ก็ใส่อยู่ ผมเป็นคนชอบใช้ของซ้ำๆ เสื้อผ้าใส่ตัวเดิม เป็นคนถ้ามีใส่เรื่อยๆ เหมือนคบก็คบไปเรื่อยๆ และผมให้ของเค้าอีกทีเป็นหลังวาเลนไทน์ เป็นการ์ดที่มีซีดีเพลง พอดีเป็นการ์ดมาจากนิทานภาพที่ผมชอบที่สุด ซื้อมาเมื่อนานมาแล้ว และเก็บเอาไว้”

ซื้อเพื่อให้ฝนโดย เฉพาะหรือเปล่า “ซื้อเพราะตั้งใจให้ใครสักคนนึง ต้องเป็นคนสำคัญของเราเพราะมีชิ้นเดียว” ทุกคนจะมองสายหวานมาก “ไม่ค่อยนะ รูปแค่แคปชั่นขายของโปรโมตละคร จริงๆไม่ค่อยหวาน แต่ถ้าว่างตรงกันไปด้วยกัน ไปกินข้าว หรือบางทีเค้า ไปออกกำลังกาย”

ฝนมีชวนอาร์มออกกำลังกายบ้างมั้ย “เป็นกีฬาที่ผมไม่ถนัดโยคะฟลายเล่นไม่ได้ เลือดขึ้นหน้ามันไหลลงปวดหัวค้างเป็นวัน จริงๆเค้าเป็นคนไม่ออกกำลังกายแต่อยู่ๆมาฟิตออกกำลังกาย เค้าบอกอยากดูแลตัวเอง อยากอยู่นานๆ ไม่รู้อยากจะมาอยู่กับเราหรือเปล่า เค้าพูดเอง เค้าดูแลตัวเองหน่อยจะได้แก่ไปด้วยกัน”

กับประโยคที่เค้าบอกอยากอยู่กับเราไปนานๆ “ดีใจที่เค้าอยากอยู่กับเรา เราก็อยากอยู่กับเค้าเหมือนกัน เพียงแต่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงเรียนรู้ เรารู้เค้าเป็นคนดี คนน่ารัก เค้าก็ต้องเรียนรู้ว่าเราดีพอสำหรับเค้ามั้ย แต่ไปไหนมีแต่คนบิ๊วต์ได้แล้ว วันก่อนฝนเม้าท์ให้ฟังเจอพี่เบนซ์-พรชิตา กับคุณแม่ มานั่งข้างก็บอกอย่าไปช้าเดี๋ยวไม่ทัน อย่ารอแล้วลูก ผมต้องขอบคุณคุณแม่ด้วยนะครับ”

มีคุยเรื่องแต่งงานกันหรือเปล่า อาร์ม “ผมพูดเหมือนกันถ้าทำวันนี้ให้มันดีอนาคตไม่หนีไปไหนอยู่แล้วก็ได้อยู่ด้วยกันนี่แหละ” ฝน “คบกัน คุยกันอยู่ด้วยความสบายใจ เราอยู่กับคนที่มีความคิดบวกๆเราจะอุ่นใจและมีความสุข” อาร์ม “รู้สึกตัวเองหล่อขึ้นมาเลย”.

ตั้งใจส่งมอบสิ่งดีๆเพื่อสังคม อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ พิธีกรรายการเด็กชื่อดัง เกิดแรงบันดาลใจอยากนำเสนอพระราชกรณียกิจ ในหลวง ร.9 ในรูปแบบของการเล่าเรื่องผ่านนิทาน “ทำไมคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ ๙” หลังจากหนังสือนิทาน 25 ก.พ. 2560 14:37 25 ก.พ. 2560 14:38 ไทยรัฐ