วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สำนักงานใหม่ “แอปเปิล พาร์ค”

สองวันก่อน “แอปเปิล” แจ้งข่าวมาว่าเตรียมเปิดสำนักงานแห่งใหม่ที่เรียกว่า Apple Park ให้พนักงานของแอปเปิลจำนวนกว่า 12,000 คนทยอยเข้าไปทำงานในเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้ และจะใช้เวลานานกว่า 6 เดือนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง ขณะที่การก่อสร้างอาคารและสวนจะดำเนินต่อไปจนถึงในช่วงฤดูร้อน

สำนักงานแห่งใหม่หรือแคมปัสมีขนาดเนื้อที่ถึง 175 เอเคอร์ หรือประมาณ 437.5 ไร่ ถูกสร้างตามจินตนาการของ “สตีฟ จ็อบส์” ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิล ผู้ล่วงลับ ให้เป็นศูนย์กลางของความคิดสร้างสรรค์และความร่วมมือ โดยเปลี่ยนพื้นที่หลายไมล์ที่ราดด้วยยางมะตอยให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ใจกลางหุบเขาของเมืองซานตาคลารา เป็นแคมปัสรูปวงแหวนซึ่งอาคารหลักมีพื้นที่ 2.8 ล้านตารางฟุต ประกอบไปด้วยแผงกระจกโค้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทางแอปเปิลได้รำลึกถึง สตีฟ จ็อบส์ และอิทธิพลที่ยั่งยืนต่อแอปเปิล ได้ตั้งชื่อโรงละครในแคมปัสว่า “สตีฟ จ็อบส์ เธียเตอร์” เป็นหอประชุมขนาด 1,000 ที่นั่ง มีโครงสร้างเป็นกระบอกแก้วสูง 20 ฟุต กว้าง 165 ฟิต รองรับหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์โลหะแห่งนี้จะเปิดให้บริการภายในปีนี้ อยู่บนยอดเขาซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดภายใน Apple Park สามารถมองเห็นทุ่งหญ้าและอาคารหลัก

“ทิม คุ้ก” ซีอีโอของแอปเปิล กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของสตีฟคงอยู่กับแอปเปิลมาถึงทุกวันนี้ สตีฟตั้งใจที่จะสร้างแคมปัสใหม่เป็นบ้านของนวัตกรรมสำหรับเจเนอเรชั่นใหม่ สถานที่ทำงานและสวนได้รับการออกแบบเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมและเอื้อประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม แอปเปิ้ลประสบความสำเร็จในการทำให้อาคารนี้เป็นหนึ่งในอาคารประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลกและจะใช้แต่พลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้

Apple Park ยังประกอบด้วยศูนย์รองรับผู้มาเยือนร้าน Apple Store และคาเฟ่ที่เปิดรับลูกค้าจากภายนอก สถานออกกำลังกายขนาด 100,000 ตารางฟุตสำหรับพนักงาน สวนมีลู่สำหรับการเดินและวิ่งความยาว 2 ไมล์สำหรับพนักงาน พร้อมสวนผลไม้ ทุ่งหญ้า และทะเลสาบภายในพื้นที่ว่างตรงกลางของวงแหวน

งานออกแบบที่ทำร่วมกับสถาปนิกชั้นนำ “ฟอสเตอร์-พาร์ตเนอร์ส” ได้เปลี่ยนพื้นที่ที่เคยเป็นลานราดด้วยยางมะตอย คอนกรีต ทุ่งหญ้าและต้นไม้ที่แห้งตายกว่า 9,000 ต้น ให้กลายเป็นสถานที่ที่ใช้แต่พลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยหลังคาแผงโซลาร์เซลล์ 17 เมกะวัตต์ เป็นสถานที่ติดตั้งแผงพลังงานโซลาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นอาคารที่ใช้การระบายอากาศธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องทำความร้อนหรือเครื่องปรับอากาศเป็นเวลาถึง 9 เดือนในหนึ่งปี

แคมปัสแห่งใหม่นี้หลังจากได้รับการอนุมัติก่อสร้างเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา ก็ข่าวความน่าสนใจโดยเฉพาะการออกแบบคล้ายยานอวกาศให้เป็นอาคารล้ำยุคล้ำสมัยให้สมศักดิ์ศรีแอปเปิลอย่างแท้จริง!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

25 ก.พ. 2560 12:48 25 ก.พ. 2560 12:49 ไทยรัฐ