วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 26/02/60

นัมเบอร์วันคิดส์ อาทิตย์นี้เป็น อาชีวะจิตอาสา ใน โครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมความเป็นไทย กิจกรรมเอกลักษณ์ความเป็นไทย (น้ำใจไมตรี) จิตอาสาทำความดีเพื่อพ่อ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาถวาย สักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะได้รับเกียรติบัตรยกย่องจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ในวันที่ 27 ก.พ.นี้

เริ่มด้วยน้องๆ จากวิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง น้องบีม.... น.ส.ลดาวัลย์ แสงพระธาตุ ปวช. ปี 2 แผนกคอมพิวเตอร์ เล่าว่า “วิทยาลัยมีโครงการให้เด็กๆ ไปร่วมทำความดีถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 บีมกับเพื่อนๆ จึงเข้าร่วมการทำริบบิ้นและโบสีดำ สื่อถึงการแสดงความอาลัยต่อพระองค์ และนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ และผู้มาร่วมแจกของที่ท้องสนามหลวง ทำให้มีความภูมิใจและดีใจที่ได้ทำประโยชน์ต่อผู้อื่น ได้เห็นรอยยิ้มผู้รับ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่การทำความดี นั้น สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาและกับทุกคนค่ะ”

น้องถัง....นายเพชร นาคงาม ปวช.ปี 2 แผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ เสริมต่อทันทีว่า “ผมแจกริบบิ้นดำและถุงผ้า ธ สถิตในดวงใจ เพื่อให้ประชาชนได้ใส่รองเท้าระหว่างขึ้นไปกราบพระบรมศพ รวมทั้งช่วยแจกข้าวกล่อง ลูกอม ยาดม ที่วิทยาลัยทำขึ้น บริเวณรอบสนามหลวง การทำความดีครั้งนี้รู้สึกดีใจที่ได้ทำสาธารณประโยชน์ให้กับพี่ ป้า น้า อา ซึ่งส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัดตั้งแต่เช้ามืด ผมคิดว่าวันนี้งานจิตอาสามีความสำคัญต่อสังคม อยากให้เปลี่ยนมุมมองภาพเด็กอาชีวะ ที่มองว่าเป็นเด็กเกเรตีกัน มาเป็นเด็กที่ทำดีทำประโยชน์ต่อสังคมได้เช่นกันครับ”

ปิดท้ายด้วย น้องบาส...นายธีรภัทร์ สิงสาหัส ปวช. ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก บอกว่า “ได้เข้าไปปรุงอาหารที่โรงครัวของวิทยาลัย เป็นเมนูง่ายๆ อาทิ ผัดพริกกุ้ง ไก่ทอด ไข่เจียว ข้าวผัด เป็นต้น ผมรู้สึกดีใจมากๆที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ได้มอบอาหารให้กับประชาชนที่เดินทางมาไกลๆ และยังช่วยเข็นรถให้ผู้พิการไปถวายสักการะพระบรม ศพด้วย ผมคิดเพียงว่า ต้องการทำความดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ก่อให้เกิดความสุขใจมากๆครับ”.

25 ก.พ. 2560 12:37 25 ก.พ. 2560 12:37 ไทยรัฐ