วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักร้อง-คนดัง แห่ลงทุนสตาร์ทอัพ

นักร้อง-คนดัง แห่ลงทุนสตาร์ทอัพ

  • Share:

เจย์ ซี, โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ และจัสติน บีเบอร์ เป็นกลุ่มนักร้อง-นักแสดง-คนดังฝั่งอเมริกา ที่กำลังสนใจใส่เงินทุนเข้าไปสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี เพื่อช่วยเหลือให้ดำเนินธุรกิจต่อไปได้

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา เจย์ ซี นักร้องแร็พเปอร์ชื่อดัง ได้เตรียมที่จะจัดตั้งกองทุนเพื่อการลงทุนหรือ Venture Capital (เวนเจอร์ แคปปิตอล) เพื่อให้เงินสนับสนุนเหล่าสตาร์ทอัพที่คิดว่ามีอนาคตแล้ว

ก่อนหน้านี้ เจย์ ซี ที่มีชื่อจริงว่า ชอวน์ คาร์เตอร์ ได้ให้เงินสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพชื่อดังมาแล้วหลายแห่ง แต่เป็นการลงทุนด้วยเงินส่วนตัว ซึ่งในแวดวงสตาร์ทอัพเรียกขานนักลงทุนแบบนี้ว่า Angle

ซีเอ็นบีซี ระบุว่า เพื่อนนักลงทุนเคียงบ่าเคียงไหล่อีกคนของเจย์ ซี คือเจย์ บราวน์ 2 คนนี้รู้จักกันมานาน โดยบราวน์ยังเป็นประธานของบริษัท Roc Nation ที่เจย์ ซี เป็นเจ้าของอยู่ด้วย

ก่อนที่จะมีข่าวจัดตั้งเวนเจอร์ แคปปิตอล ร่วมกัน เจย์ ซี และเจย์ บราวน์ ได้ลงทุนส่วนตัวในสตาร์ทอัพชื่อดัง ยกตัวอย่างเช่น อูเบอร์ (Uber) แอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสารส่วนตัว รวมทั้งสตาร์ทอัพที่ให้บริการมิวสิกสตรีมมิ่งชื่อ Tidal มาแล้ว

ว่ากันว่าเจย์ ซี และเจย์ บราวน์ เป็นหนึ่งในนักลงทุน Angle ที่ให้เงินสนับสนุนแก่อูเบอร์ ในการระดมทุนมูลค่ารวม 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้

ซีเอ็นบีซี ระบุว่า การก่อตั้งเวนเจอร์ แคปปิตอล ในครั้งนี้ นับว่าจริงจังที่สุด โดยทั้งสองเจย์ จะร่วมมือกับเวนเจอร์ แคปปิตอล ที่ชื่อว่า Sherpa Capital ซึ่งลงทุนในสตาร์ทอัพ อาทิ Airbnb, Uber และ Slack

พูดถึงเจย์ ซี เขาได้ชื่อว่าเป็นนักร้องที่มีหัวธุรกิจไม่น้อย นอกจากเป็นสามีของบียอนเซ่ นักร้องหญิงผู้โด่งดังแล้ว เขายังมีรายได้มหาศาลจากการร้องเพลงและทำธุรกิจ บริษัท Roc Nation ของเขาลงทุนในสตาร์ทอัพอย่าง BlackJet บริการให้เช่าเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว และ Devialet บริษัทเครื่องเสียงจากฝรั่งเศส

โดยนอกจากเจย์ ซี แล้ว ยังมีนักร้อง นักแสดง คนดังอีกหลายคน ที่สนใจให้เงินสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพที่เขาเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นโรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ รวมทั้งจัสติน บีเบอร์

จากดินสู่ดาว ศิลปินเหล่านี้รู้ว่า การฟันฝ่าอุปสรรค การทำให้ทุกคนเชื่อในสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่นั้น มันยากเย็นและต้องใช้เงินมากมายเพียงใด

เมื่อประสบความสำเร็จ พอมีเงินที่จะช่วยเหลือสตาร์ทอัพ ธุรกิจหน้าใหม่ ที่มีไอเดีย ความกล้า และความมุ่งมั่นในการก้าวสู่ความสำเร็จ เศรษฐีคนดังเหล่านี้ จึงไม่ลังเลที่จะให้เงินช่วยเหลือ สนับสนุนให้นักธุรกิจหน้าใหม่ เติบโตต่อไปได้

ขณะเดียวกัน ในฐานะนักลงทุน พวกเขาก็มีโอกาสเก็บเกี่ยวและมีส่วนร่วมในความสำเร็จนั้น ผ่านกำไรที่งอกเงยขึ้นมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้