วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาร์ทโฟนหรือเปล่า ที่พาให้หลงตัวเอง?

โดย คนสมถะ

วันก่อนจำเป็นต้องโดยสารรถไฟฟ้าเข้าเมืองเนื่องจากมีธุระ ขณะรอรถอยู่นั้น เห็นวัยรุ่นชายคนหนึ่งถ่ายภาพเซลฟี่ตัวเอง ซึ่งหากถ่ายเพียงไม่กี่ช็อตหรือถ่ายรูปไม่กี่ภาพตามความเหมาะสมคงไม่เป็นที่สะดุดตาประชาชนที่รอเข้าแถวเพื่อขึ้นรถไฟฟ้าแน่ แต่บังเอิญหนุ่มคนนี้ ถ่ายเซลฟี่ ชนิดรัวกระหน่ำ แถมถ่ายภาพของตัวเองอยู่นานซะด้วย และหมุนตัวไปมาให้ได้หลายวิว หากให้ประมาณดู คุณน้องรัวชัตเตอร์กล้องโทรศัพท์มือถือไปไม่ต่ำกว่า 100 รูปเชียวนะ

จนอดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่า จะเซลฟี่ไปทำไมนักหนา? แม้โอเคล่ะ เข้าใจว่า คนเรา เวลาถ่ายภาพกว่าจะได้รูปที่ดีเป็นที่น่าพอใจก็ต้องถ่ายไว้มากกว่า 1 ใบอยู่แล้ว บางคนถ่ายเป็น 10 รูป ถึงจะพอใจกับภาพของตัวเองก็มีถมเถ.........ตรงนี้เข้าใจได้ แต่ถ้ารัวเซลฟี่ตัวเองมุมโน้น มุมนี้ ทั้งถ่ายใกล้ ถ่ายไกล ถ่ายรัวเป็น 360 องศา แบบว่า ตัวเองมีเวลาเหลือเฟือที่จะถ่ายเซลฟี่ได้เป็นร้อยๆใบนี่ ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน

และไม่ใช่เคยเห็นคนเดียวด้วยนะที่ทำแบบนี้ แต่เห็นคนที่ถ่ายเซลฟี่ถี่ยิบมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ราย ทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจอยากจะเห็นพฤติกรรมเหล่านี้ซะหน่อย แต่ดันมาเซลฟี่ในที่สาธารณะ ก็อ่ะนะ

จึงลองนำเรื่องนี้ไปคุยกับเพื่อนที่เรียนด้านจิตวิทยา ปรากฏว่า เจ้าเพื่อนคนนี้ก็เคยเห็นพฤติกรรมอย่างนี้เหมือนกัน เพื่อนก็พูดขึ้นมาว่า สงสัยพวกนี้เป็นคนหลงตัวเองหรือเปล่า?

อืม........ฟังแล้วพอเป็นไปได้ เพราะไม่งั้นจะไม่ขยันถ่ายรูปของตัวเองไปออกสื่อออนไลน์ส่งให้เพื่อนฝูงดูหรอก ซึ่งถ้าหากเป็นคนหน้าตาดี แล้วหลงรูปหรือหลงตัวเอง ถ่ายเซลฟี่ไปให้เพื่อนๆดูก็คงน่ารักดีนะ

เหมือนพวกดาราไง อยากอัพเดตข่าวของตัวก็มักถ่ายรูปของเขาหรือเธอเพื่อกระจายไปให้แฟนคลับรับทราบความเคลื่อนไหวและความรู้สึกต่างๆ หรือไม่งั้นก็ถ่ายภาพขณะทำกิจกรรมต่างๆ ให้สังคมรู้ว่า ไปทำอะไร, ที่ไหนและเมื่อไหร่มา เดี๋ยวนี้ การส่งภาพ, ส่งข้อความผ่านไลน์, เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรมสะดวกจะตาย

แถมกล้องที่ติดมากับโทรศัพท์มือถือก็ทำให้การถ่ายภาพง่ายขึ้นแถมสวยด้วย (สำหรับมือถือบางยี่ห้อ) ก็เอาเถอะนะ ถ่ายภาพโชว์สวยโชว์หล่อกันซะให้พอ ขออย่างเดียวอย่าได้เป็นโรคหลงตัวเอง ละกัน

ท่านว่า โรคหลงตัวเอง เป็นอาการทางจิตที่สนใจแต่ตัวเอง, เห็นตัวเองเป็นใหญ่, ไม่ยอมรับเหตุผลและคำพูดของคนอื่น ขณะที่ชอบเรียกร้องความสนใจจากคนอื่น และมีความสุขเมื่อคนอื่นให้ความสนใจตัวเอง เออ เอากะเค้าสิ คนเราถ้าจะรักตัวเองและอยากให้คนอื่นมาสนใจก็ไม่เท่าไหร่นะหากไม่เข้าข่ายมีความผิดปกติทางจิต ส่วนคนที่ชอบใช้คำพูดทำร้ายจิตใจคนอื่นบ่อยๆ ก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้เช่นกัน.


คนสมถะ

25 ก.พ. 2560 11:31 25 ก.พ. 2560 11:57 ไทยรัฐ