วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยชาวบ้านหน่อย

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ เป็นความเดือดร้อนของครอบครัวที่สามีติดการพนันในพื้นที่หมู่ที่ 15 ต.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และความไม่เป็นระเบียบในหมู่บ้านนักกีฬาแหลมทอง

เรื่องแรก มีคนที่ได้รับความเดือดร้อนในความไม่เป็นระเบียบในหมู่บ้านนักกีฬาแหลมทองบอกว่า เคยทำเรื่องร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน ไม่ว่ากรุงเทพมหานคร หรือ คสช. มีแต่เจ้าหน้าที่แวะมาดูเท่านั้น

แต่เหตุการณ์ยังเหมือนเดิม มีการนำรถส่วนตัวมาจอดนอกบ้าน โดยบ้านหลังเดิมยังมีการต่อเติมจนเต็มเนื้อที่ และนำรถส่วนตัวมาจอดไว้ข้างนอกบ้าน แต่ในซอย 48 มีคิวรถสองแถวมาเช่าอยู่ และนำรถที่นำมาจอดไว้ทั้งสองฟาก

ทำให้รถติดมาก

ยังมีการนำรถหมดสภาพมาจอดไว้นานนับปี ยิ่งตอนนี้มีคนนำเรือเร็วขนาดใหญ่มาซ่อม และจอดรอขายอยู่นอกบ้าน 2-3 ลำ ประชาชนต้องเดินหลบลงมาอีก อันตรายจากการเฉี่ยวชนจะเกิดขึ้น

รวมทั้งมีภัตตาคารญี่ปุ่นชื่อดัง มาซื้อบ้านติดกัน 2 หลัง เป็นที่เตรียมอาหาร จะทิ้งเศษอาหารทะเลใส่ถุงดำไว้ พอสักพักน้ำคาวปลาจะไหลออกมา เหม็นจนน่าเวียนหัว เคยร้องเรียนจนมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ และทหารมาดู แต่พอผ่านไปก็ยังเหมือนเดิม

ชาวบ้านอยากให้ลองส่งคนมาดูก่อนได้

เรื่องที่ 2 มีจดหมายขอความช่วยเหลือเรื่องที่ว่า สามีติดการพนันไม่เป็นอันทำมาหากิน มีเงินนำไปเล่นการพนันเสียหมด ลูกไม่มีเงินไปโรงเรียน มีปัญหาครอบครัวมาโดยตลอด เนื่องจากค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอ

สาเหตุเจ้าของบ้านหมู่ที่ 15 ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เปิดบ่อนให้เล่นการพนัน ทั้งไพ่ ไฮโล โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีผู้เล่นการพนันจำนวนมาก รถจอดหน้าบ้านหลายสิบคัน มีการเล่นพนันได้เสียกันเป็นจำนวนมาก ยังส่งเสียงดังเป็นที่เดือดร้อนรำคาญอีกต่างหาก แต่เจ้าหน้าที่ไม่เคยเข้ามาตรวจสอบ

ไม่ทราบปล่อยให้มีบ่อนได้อย่างไร

อยากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ผู้มีหน้าที่ช่วยมาจับอย่าให้มีเลย ชาวบ้านแถวนี้ลำบาก จะได้มีเวลาทำมาหากิน หวังว่าจะมาตรวจสอบและดำเนินการ ไม่ปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อน

เรื่องที่ 3 นายกอบเกียรติ กสิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงเรื่องที่มีอดีตนักโทษเรือนจำระยองร้องว่าถูกผู้คุมชายลงโทษด้วยความโหดเหี้ยมว่า ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกรม ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีต่างๆ เพื่อความกระจ่างในข้อร้องเรียน และหากข้อเท็จจริงเป็นประการใด จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

25 ก.พ. 2560 11:30 25 ก.พ. 2560 11:30 ไทยรัฐ