Thairath Logo
กีฬา

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 26/02/60

โดย โอม อมฤต
26 ก.พ. 2560 05:01 น.
Share :

พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ - พล.ต.อ.สุวิระ

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 ก.พ.2560

ใกล้แตกหักเข้าไปทุกขณะกับสถานการณ์ตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อนำตัวพระธัมมชโย เจ้าสำนักมาดำเนินคดีหลายข้อกล่าวหา มีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอเป็นแม่งาน กำลังตำรวจภาค 1 เจ้าของท้องที่เป็นกำลังเสริม ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งหน่วยกำลัง ตชด.เข้าเสริมหลายกองร้อย...

ตำรวจกลายเป็น ตัวจริง เข้าไปทุกขณะ โดยเฉพาะ ผบ.ตร.ออกแอ็กชั่นแรงให้ ธัมมชโย กล้าๆหน่อย ออกมามอบตัวซะ เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผิดว่าไปตามผิด ไม่ผิดก็สู้คดีชั้นศาล...

แถมยกตัวอย่าง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และนายสนธิ ลิ้มทอง-กุล แม้จะมีมวลชนก็เข้าสู้คดี แต่ธัมมชโยกลับใช้วิธีการนำพระและมวลชนเข้ากดดันเจ้าหน้าที่ น้ำผึ้งหยดเดียวจึงใกล้ระเบิด...

โผแต่งตั้งระดับรอง ผบก.–สว.ทั่วประเทศยังไม่คลอด นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้คำสั่ง ม.44 ปรับปรุงระบบการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ออกมาแล้ว...

ให้ยกเลิก ม.54 พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม สาระสำคัญให้มีคณะกรรมการแต่งตั้งตั้งแต่ระดับ กองบังคับการ ขึ้นมาเลย ถึง กองบัญชาการ และสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้แต่งตั้งตามที่เสนอมาเป็นลำดับ ผบ.ตร.จึงยังคงมีอำนาจสูงสุดในการแต่งตั้งเหมือนเดิม...

คำสั่งดังกล่าวเน้นให้กระทำโดยสุจริตเป็นธรรม ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด หากมีเรื่องร้องเรียน ข้อสงสัยว่ามีการทุจริต ประพฤติมิชอบ เรียก รับ ให้ผลประโยชน์ ให้ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนและดำเนินการตามหน้าที่...

ก็เป็นภาพชัดๆต้องแต่งตั้งโยกย้ายตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดเป็นขั้นเป็นตอน ไอ้ที่จะหยิบชื่อยัดลงเหมือนแต่ก่อนคงลำบาก และผู้ที่ส่วนได้เสียก็สามารถร้องทุกข์ได้ทันทีครับ

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. มือทำงาน ของ ผบ.ตร.ยังคงคร่ำเคร่งเขียนแผนนโยบายปฏิรูปตำรวจครอบคลุมทุกด้าน นโยบายสำคัญจุดแตกหักที่โรงพัก พลิกโฉมสถานีตำรวจทุกแห่งให้รับใช้บริการประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ เขียนขั้นตอนดำเนินการละเอียดยิบถึงมือผู้บัญชาการตำรวจทุกแห่งแล้ว ขั้นต่อไปสุ่มตรวจโรงพัก ผกก.หัวหน้าสถานีซื่อบื้อไม่มีศักยภาพต้องย้ายเข้ากรุ...

เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ10 ตีฆ้องร้องป่าว กฎหมายควบคุม รปภ.บังคับใช้แล้วเรียก พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย ผู้ประกอบการ ผู้มีอาชีพ รปภ.ต้องยื่นขอใบอนุญาตต่อนายทะเบียนจังหวัด ณ กองบังคับการตำรวจภูธรในพื้นที่ ส่วนกรุงเทพมหานครยื่นเรื่องที่ บช.น. ...

รปภ.คนใดไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนบริษัทรักษาความปลอดภัยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตำรวจเลวยังมีอยู่ ส.ต.ต.พิษณุพงศ์ งามธุระ ตำรวจ สน.อุดมสุข ช่วยราชการเป็นตำรวจจราจร บก.จร.ถูกจับพร้อมไอซ์ 28 กก. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.กระชากคอมาได้ ขยายผลอาจมีตำรวจรุ่นเดียวกันอีกหลายคนค้ายาเสพติด พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. กุมขมับ

แนวคิดทันสมัย พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ติดกล้องวงจรปิดที่หมวกเจ้าหน้าที่สายตรวจและจราจรทุกนายขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ได้ผลทั้งงานปราบปรามอาชญากรรมและการจราจรในพื้นที่ ที่สำคัญสามารถตรวจสอบลูกน้องได้ตลอดเวลา ไอเดียเจ๋งสุดครับ.

โอม อมฤต

อ่านเพิ่มเติม...
ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบองโอม อมฤตจักรทิพย์ ชัยจินดารุ่งโรจน์ แสงคร้ามสุวิระ ทรงเมตตา