วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 26/02/60

ของว่างวันอาทิตย์ 26/02/60

โดย โสมชบา
26 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ครอบครัว Akhbarieh

จากที่ไม่เคยมีชื่อ อิหร่าน อยู่ในความสนใจจะไปเยือนมาก่อนเลย แต่เมื่อ การบินไทย ซึ่งกลับไปเปิดเส้นทางบิน กรุงเทพฯ–เตหะราน จัดตั๋วให้ไปสัมผัสอิหร่าน ดิฉัน โสมชบา ก็พบว่าพลาดไปได้ อย่างไรกับเมืองนี้!! และรีบหาหนังสือของประเทศนี้มาศึกษา แล้วยิ่งทึ่ง เพราะพบว่าได้มาอยู่ในดินแดนที่มีอารยธรรมเก่าแก่ถึง 7 พันปี เจริญรุ่งเรืองร่ำรวยขีดสุดในยุคเปอร์เซีย (เห็นได้จากเพชร มรกตทับทิม และอัญมณีขนาดตู้มๆในธนาคารกลางอิหร่าน ที่บอกถึงทรัพยากรมหาศาล) ซึ่งทุกวันนี้อิหร่าน ก็ยังเป็นแหล่งทรัพยากร มีก๊าซและน้ำมันอันดับสองของโลก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักเดินทางอยากพิชิต และเป็นเป้าหมายสำคัญของนักลงทุน เพราะมีประชากรถึง 80 ล้าน และเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าในตะวันออกกลาง ที่มีประชากรมุสลิมถึง 300 ล้านคน และยังเป็นจุดเชื่อมต่อสู่กลุ่มประเทศ CIS (เอเชียกลาง ที่แยกจากสหภาพโซเวียตในอดีต) แม้ยังมีอุปสรรคด้านธุรกรรมการเงิน ที่หลายธนาคารในโลกยังทำตามมติมหาอำนาจ (ซึ่งกล่าวกันว่าเพื่อสกัดกั้นไม่ให้ผู้คนหลั่งไหลสู่อิหร่าน เพราะอาจไปมองเห็น ขุมทอง ที่จ้องอยู่)

คุณ Amir กับคุณเลอพงษ์

แต่การสร้างภาพน่ากลัวต่ออิหร่านเริ่มล้มเหลว เพราะทุกวันนี้ มีนักท่องเที่ยวและนักลงทุนเข้าอิหร่านมากมาย ของไทยก็เช่น กลุ่มวนชัยกรุ๊ป ซึ่งอิหร่านคือตลาดอันดับหนึ่ง และ เจ้าสัวสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง ซึ่งมองการณ์ไกลลิบ และบุกเข้าไปลงทุนอสังหาฯในอิหร่านตั้งแต่ 5 ปีก่อน และล่าสุดเตรียมลงทุน 300 ล้านเหรียญยูเอส สร้างโรงแรมหรูในเตหะราน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่กำลังคลั่งไคล้เสน่ห์ของอิหร่าน เพราะปลอดภัยสูง ค่าครองชีพไม่แพงมาก และอะเมซซิ่ง เช่น ใครจะทราบว่า เตหะรานมีหิมะปกคลุมภูเขาให้เล่นสกีได้ปีละ 7 เดือน

Ahsan กับคุณเลอพงษ์

ที่สำคัญที่สุดคือ ความเป็นมิตรอย่างเหลือเชื่อของชาวอิหร่าน เพราะตั้งแต่ โสมชบา ลงจากเครื่องบิน ก็มีคนอิหร่านมาขอถ่ายรูปด้วย เจอที่ไหนก็มาคุยด้วยอัธยาศัยงดงาม จนรู้ได้ว่ามองคนในแง่ดี จนไม่มีความระแวง กระทั่งเด็กตัวเล็กๆ ไม่กี่ขวบ ก็ไม่กลัวคนแปลกหน้า ยอมให้จับจูงให้อุ้ม หรือเวลารอคิวซื้อน้ำ-ขนม จะพบความน่ารักของชาวอิหร่านที่แบ่งมาให้ชิม เกรงใจไม่รับก็ยัดเยียดให้ บอกว่าเราเป็นแขกของประเทศ--เพราะตามขนบธรรมเนียมอิสลาม แขกหมายถึงบุคคลที่พระเจ้าทรงรัก การต้อนรับแขก จึงเป็นการต้อนรับบุคคลที่พระเจ้าทรงรัก

ระหว่างที่อยู่ใน เตหะราน อิสฟาฮาน และ ชีราซ ดิฉันจึงพบแต่น้ำใจงดงามจากชาวอิหร่าน โดยเฉพาะครอบครัวของนักอิหร่านธุรกิจผู้กว้างขวาง Mr.Amir Akhbarieh กับลูกชายรูปหล่อคนเก่ง Ahsan ที่ คุณสวัสดิ์ กรุณาให้มาดูแล และ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ซึ่งส่ง น้องบาทูล นักศึกษาไทยในมัชฮัดมาเป็นล่าม 24 ชั่วโมง ก็เพียรถามทุกวันว่ามีความสุขไหม ชอบอิหร่านไหม ซึ่งคำตอบเดียวคือ หลงรักอิหร่านเต็มหัวใจไปแล้วค่ะ

นักสกี

ส่วนคำถามยอดนิยมจากเพื่อนๆทางเมืองไทยว่า ไม่กลัวหรือ เพราะมองว่าเป็นประเทศที่มีความรุนแรง ป่าเถื่อน ล้าหลัง (ยิ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯห้ามผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ 90 วัน โดยมีอิหร่านรวมอยู่ด้วย ก็ยิ่งมองว่าไม่ปลอดภัย) แต่ ขอโทษ ความจริงที่ได้สัมผัสเอง คนละเรื่องโดยสิ้นเชิง จึงขอตอบสั้นๆว่า ถ้า การบินไทย กล้าเปิดเส้นทางบิน แล้วเราควรจะกลัวเกินเหตุไหม?--Salam.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้