วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไส้กรอกเวียนนา เมนูฮิตร้านขวัญจิตร

ไส้กรอกเวียนนา เมนูฮิตร้านขวัญจิตร

โดย คุณชาย 4
26 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ไส้กรอกขวัญจิตร.

ริมถนนพหลโยธิน ซอย 34 มีร้านอาหารเก่าแก่ เปิดมาแล้วกว่า 60 ปี ร้านนี้ชื่อขวัญจิตร ดูจากภายนอกเห็นเพียงร้านอาหารเล็กๆ แต่เมื่อเดินเข้ามาภายในกว้างขวาง เนื้อที่มากกว่า 3 ไร่

สมัยที่ถนนพหลโยธินยังเป็นทุ่งนา มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปั่นจักรยานมานั่งทานกาแฟ มาจีบกันที่ร้าน หนุ่มสาวเหล่านี้ ถ้าแต่งงานไป ตอนนี้ก็เป็นคุณปู่คุณย่า ยังพาลูกหลานกลับมากิน

เจ้าของร้าน คุณหนึ่ง-ยอดขวัญ ลุลิตานนท์ กลับจากฝรั่งเศสเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ก็รับงานครอบครัวมาบริหาร เปิดอีกส่วนเป็นโซนเบเกอรี่ เมื่อปี 2003 ขายไส้กรอก อาหารว่าง ขนมหวาน เครื่องดื่ม

เปิดได้ 1 ปีผลตอบรับดีมาก ปี 2004 ขยายร้านเพิ่มเป็นเรือนกระจกและโซนริมน้ำ

เพนเน่ต้มยำหอยเชลล์.

พื้นที่ร้านถูกจำกัดด้วยต้นไม้ใหญ่ อย่างต้นหว้า ต้นลำไย ต้นชมพู่มะเหมี่ยว คุณหนึ่งบอกว่า มีอยู่ปีลมแรงมาก พัดต้นไทรที่อยู่ริมน้ำล้มลงไปในบ่อ ต้องเรียกช่างมาเป็นสิบคน ช่วยกันเอาไม้ไผ่ค้ำขึ้นมาแล้วตัดใบทิ้ง สามเดือนต้นไทรก็แตกใบใหม่ กลับมาสวยเหมือนเดิม

“ตั้งแต่ต้นปี ร้านขวัญจิตรปรับเมนูใหม่ทั้งหมด ได้พ่อครัวคนไทยมากประสบการณ์ นำเสนออาหารกว่า 100 รายการ ล้วนเป็นเมนูยอดนิยม

ยังมีเมนูขวัญจิตร 2499 อาหารสูตรโบราณที่ครอบครัวทำกินกันเองภายในบ้าน เช่น ข้าวหมูอบ ข้าวไก่อบสลัด ข้าวแกงมัสมั่น โรตีแกงเนื้อ” คุณหนึ่งว่า

วันนี้คุณหนึ่งตั้งใจแนะนำเมนูไส้กรอกขวัญจิตร เป็นไส้กรอกเวียนนาชนิดดั้งเดิม คุณปู่ได้สูตรมาจากเยอรมนี นำมาปรับเปลี่ยนรสชาติให้เข้ากับคนไทย ด้วยการใส่พริกขี้หนู พริกไทยดำ และยังมีโบโลน่าหมูและเนื้อ เสิร์ฟพร้อมมันบด ซาวร์เคร้าท์ หรือกะหล่ำปลีม่วงดอง ทานคู่กับน้ำจิ้มบาร์บีคิว

คุณชาย 4 ลองลิ้มชิมรสไส้กรอกและโบ–โลน่า บอกได้เลยว่าไส้กรอกรสชาติดีมาก เคี้ยวไปเจอเม็ดพริกไทยดำให้รสเผ็ดร้อน มันบดรสนุ่มหอมครีมและนม ซาวร์เคร้าท์เปรี้ยวหวาน แก้เลี่ยนได้ดี

ขนมจีนนํ้ายาปู.
สปาเกตตีกะเพรากุ้ง.

“ไส้กรอกขวัญจิตรเป็นซิกเนเจอร์ (เอกลักษณ์) ของร้าน ทุกโต๊ะมาก็ต้องสั่ง” คุณหนึ่งว่า

คุณหนึ่งบอกวิธีการทำซาวร์เคร้าท์ เริ่มด้วยนำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ พริกไทย อบเชย ใบกระวาน ต้มให้เดือด ซอยกะหล่ำปลีม่วงผสมลงไป รอประมาณ 5 นาทีแล้วปิดไฟ ดองเก็บไว้ใช้ได้นาน

มันบด ใช้เป็นมันฝรั่งคัดหัวพิเศษ ปอกเปลือกต้มให้สุก รินน้ำออก เอามันฝรั่งมาบดปรุงรสด้วย ครีมนม เกลือ พริกไทย ใบกระวาน เพื่อให้มีกลิ่นหอม โรยด้วยใบพาร์สลี่ย์

เมนูจานที่สอง ยำส้มโอปูนิ่ม จานนี้คุณหนึ่งบอกว่า น้ำยำจะมีน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกเผา เอามาปั่นรวมกัน เคี่ยวด้วยกะทิ ผสมรวมกันเป็นซอสสีส้มน่ากิน

ปูนิ่มหมักด้วยเกลือ พริก ไทย ผงกะหรี่ คลุกแป้งทอดให้กรอบ เสิร์ฟด้วยเม็ดมะม่วง หิมพานต์และส้มโอ มีสมุนไพร เช่น พริกซอย ตะไคร้ ใบมะกรูด

ลองชิมปูนิ่มที่ทอดมาได้กรอบ ราดน้ำซอสรสเปรี้ยวกำลังดี กินคู่กับสมุนไพรที่โรยให้กลิ่นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อส้มโอ ตัดรสได้อร่อย

เมนูที่สาม เพนเน่ต้มยำหอยเชลล์ คุณหนึ่งบอกว่า ตัวซอสใช้เครื่องต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดหอม เคี่ยวจนได้ที่ นำมาปั่นผสมพริกเผา เป็นน้ำต้มยำ แล้วใส่แป้งทำให้ข้น เสิร์ฟคู่กับเพนเน่หอยเชลล์ฮอกไกโดย่าง แต่งหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชี พริกชี้ฟ้าซอย

ชิมจานนี้ให้อารมณ์เหมือนกินต้มยำ รสชาติไทยๆ เพนเน่เส้นนุ่ม หอยเชลล์ฮอกไกโดย่างเนื้อแน่นหนึบดี

สปาเกตตีกะเพรากุ้ง คุณหนึ่งบอกว่า วิธีการทำซอสกะเพรา ส่วนผสม มีใบกะเพรา พริก กระเทียม ปั่นให้ละเอียดผสมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา จากนั้นเอามาผัดกับกุ้งและเบคอน ได้ที่แล้วใส่เส้นสปาเกตตีลงไปผัด ตักใส่จานโรยหน้าด้วยเบคอนกรอบ

ชิมสปาเกตตีกะเพรากุ้ง สิ่งแรกที่รับรู้ได้ คือกลิ่นหอมของกะเพรา รสชาติเผ็ดนิดๆ เคี้ยวเบคอนทอดกรอบอร่อย เข้ากันได้ดี

จานสุดท้าย เมนูขนมจีนน้ำยาปู คุณหนึ่งสั่งพริกแกงเจ้าประจำมาจากระยอง เป็นพริกแกงสูตรเฉพาะ หอมเป็นพิเศษ เวลาทำก็ใส่กระชายเพิ่มเข้าไป น้ำกะทิให้กลิ่นหอมๆเสิร์ฟพร้อมกรรเชียงปูนึ่ง

ขนมจีนน้ำยาปูกินคู่กับเครื่องเคียง เช่น ใบแมงลัก แตงกวา ถั่วฝักยาว รู้สึกได้ถึงกลิ่นหอมของกระชาย กินคู่กับหอยจ๊อปูไข่ ที่ให้ความรู้สึกกรอบนุ่ม ราดด้วยน้ำจิ้มบ๊วยที่หอมหวาน

ร้านขวัญจิตรยังเน้นทำแคทเทอริ่ง รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงบริษัท งานประชุมสัมมนา แต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่

“เราทำสแน็กบ็อกซ์และลันช์บ็อกซ์ มีเมนูหลากหลาย ได้รับความนิยมพอสมควร สแน็กบ็อกซ์ ราคาเริ่มต้น 79 บาท และลันช์บ็อกซ์ สำหรับมื้อกลางวัน ราคาเริ่มตั้งแต่ 89-300 บาท”

“แต่ละเดือนทางร้านจะมีโปรโมชั่นพิเศษ” คุณหนึ่งบอก “เดือนกุมภาพันธ์ รับประทานครบ 3,500 บาท เราแถมกุ้งล็อบสเตอร์หนึ่งตัว พ่อครัวจะเอาช่วงตัวไปอบชีส ส่วนหัวทานเย็นกับซอส
ซีฟู้ด”

ติดตามโปรโมชั่นต่างๆได้ทาง Facebook: Kwanchitr Restaurant

ร้านขวัญจิตรเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-22.00 น. สอบถามโทร. 09-7042-1419, 09-7042-3149

“ช่วงนี้ถนนพหลโยธินมีการก่อสร้างเส้น ทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลูกค้าอาจคิดว่ารถจะติด มาไม่สะดวก ขอย้ำไม่เป็นอย่างที่คิด บางวัน เดินลงไปถ่ายรูปป้ายสถานีบนถนน โล่งจริงๆ ลูกค้าวางใจได้”.

คุณชาย 4

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้