วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ย้ำลุยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ พร้อมเปลี่ยนผ่านนโยบายประชารัฐ

'บิ๊กตู่' ย้ำลุยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ พร้อมเปลี่ยนผ่านนโยบายประชารัฐ

  • Share:

"บิ๊กตู่" ขออย่าฟังพวกพูดแบบเลี้ยงไข้ หวังผลการเมืองไม่จริงใจช่วยปชช. ย้ำต้องเข้มแข็ง ลองเปลี่ยนตัวเองผ่านนโยบายประชารัฐ ชี้แก้ปัญหาแบบขายผ้าเอาหน้ารอดอย่างในอดีต ทำปัญหายังอยู่ที่เดิม ยันรบ.จะแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง...

เมื่อเวลา 20.15 น.วันที่ 24 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เรื่องเศรษฐกิจฐานราก หลายนโยบาย ทดลองทำ ลองผิดลองถูก ปรับปรุงแก้ไขแล้ว เป็นสูตรสำเร็จแล้ว ก็ไปเอาเขามาดูเป็นตัวอย่าง มันสำเร็จไปแล้ว มีรายได้ที่เพียงพอ เพิ่มขึ้นไม่รู้กี่สิบเท่ากี่ร้อยเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติตาม ศาสตร์พระราชา แต่มันก็มีคนอีกจำนวนหนึ่ง ไม่น้อยเลย ที่ไม่สนใจ ไม่เปลี่ยนแปลง ยังเชื่อฟังคำพูดที่ชักจูงว่าเออวันหน้าเดี๋ยวรัฐบาลจะเข้ามาอย่างนี้ อย่างนั้นแล้วก็จะแก้ไข จะให้สตางค์ ให้เงิน อย่าไปเปลี่ยนแปลงเลย ลำบากเปล่าๆยังมีอย่างนี้อยู่อีก ถามว่าที่ผ่านมากี่สิบกี่ร้อยปีแล้วมันพัฒนาได้มั้ย หนี้สิน หมดหรือยัง ก็ยังไม่หมด โดยไม่อยากไปคิดทำแบบเดิมๆ อย่ามารอเรียกร้องความช่วยเหลือจากรัฐเมื่อมันเสียหายเลย โดยการปลูกแบบเดิมมันก็เสียหายแบบเดิม แล้วก็เรียกร้องจากรัฐแบบเดิม มันก็วนอยู่แค่นั้น หนี้สินก็อยู่ที่เดิม ลองปรับเปลี่ยนดูบ้าง อย่าไปฟังคน นักการเมืองใดๆที่ไม่ดี อย่าไปฟังที่เขาพูดเพื่อหวังผลทางการเมืองต่อไปเลย

ส่วนนักการเมืองดีๆตนไม่ไปแตะต้อง ที่ไม่ดีก่อนปี 2557 ท่านทำอะไรสำเร็จ ที่มันไม่เสียหาย ที่มันสร้างความเข้มแข็ง เพิ่มประสิทธิภาพประเทศบ้างมีมั้ย วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก ถ้าวันนี้ไม่เปลี่ยน เดี๋ยววันหน้าค่อยทำ ไม่ทันกาลหรอก คนอื่นเขารวยไปแล้ว คนอื่นเขาหมดหนี้ไปแล้ว ท่านก็ยังมีหนี้สินล้นพ้นตัว ลูกหลานทำไง ไม่มีที่ทำกิน รัฐบาลหน้ามาไม่มีให้แล้ว เพราะที่ดินก็หมดไปแล้ว ดังนั้น ทุกคนจะต้องพัฒนาตนเอง รัฐบาลนี้พยายามทำทุกอย่าง เอาทุกปัญหามา จะเห็นว่ามันเยอะมาก

"ขอร้องแล้วกันให้ปรับตัว ขออดทนกันหน่อย คำพูดต่างๆ ที่เหมือนเลี้ยงไข้ ไม่จริงใจอย่าไปเชื่อมากนัก อย่าไปคล้อยเพราะที่ผ่านมาก็อยู่ในอำนาจกันทั้งสิ้น อย่าไปรอเงินช่วยเหลือ เพราะบางครั้งกฎหมายก็ให้ไม่ได้ หรือให้ไปแล้วผิดกฎหมาย อย่าไปแก้ปัญหาแบบขายผ้าเอาหน้ารอดปัญหายังอยู่ที่เดิม ต้องเป็นรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่เป็นรัฐบาลของ ฐานเสียงหรือรัฐบาลของคนที่ลงคะแนนให้เท่านั้น"

ส่วนเรื่องหนี้นอกระบบ เห็นพูดกันมาหลายรัฐบาลแล้ว มีรัฐบาลนี้จะทำให้มันจริงจัง มีมติครม.ออกมาแล้ว ก็ต้องมีวิธีการแก้ปัญหาที่มันถูกต้องตามระบบการเงินการคลัง ตามกฎหมาย ขอให้ติดตาม ที่ผ่านมาไม่เห็นมีใครทำยังติติง เหมือนพร้อมเพย์วันนี้หายไปไหนพวกที่ติติง พอทำสำเร็จแล้วก็เงียบ โดยวันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการประชารัฐ 12 คณะ สร้างวัฎจักรพึ่งพาอาศัยกัน ไม่เสียสมดุล วันนี้นักธุรกิจเหล่านั้นมีเจตนาดีมาช่วยตั้งไข่ เรียกได้ว่าตั้งไข่ให้กับให้บริษัทประชารัฐรักสามัคคีจำกัด ในภาคประชาชน ส่วนธุรกิจเขาคือธุรกิจของเขา ถ้าถูกกฎหมายก็คือถูกกฎหมาย ผิดกฎหมายก็ไม่ได้ และโครงการที่รัฐบาลอนุมัติไปแล้วโดยครม.จำเป็นต้องคิดให้ครบวงจร ทำแผนอย่างมียุทธศาสตร์ ถึงจะแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้