วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เดินหน้าอุดช่องโหว่ล็อกสเปก 'จัดซื้อ-จัดจ้าง' จ่อ แก้ กม.ปราบโกง

"นายกฯ" ลั่นเจอเป็นจับพวกทุจริต เดินหน้าวางระบบอุดช่องโหว่ ลุยแก้ฮั้ว-สมยอม-ล็อกสเปก จัดซื้อ-จัดจ้าง หลังพัฒนาระบบภาครัฐผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เซฟงบฯถึง 7 หมื่นล้าน เล็งตั้งซุปเปอร์บอร์ด กำกับโครงการยักษ์ เผยสั่งหน่วยงานปราบทุจริต ศึกษาแก้ก.ม.อายุความคดีทุจริต เร่ิมนับแต่ปรากฎหลักฐาน...

เมื่อเวลา 20.15 น.วันที่ 24 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริตถือเป็นวาระแห่งชาติ ทำมาต่อเนื่อง วันนี้ก็มีปัญหาอีกมากมายยิ่งทำก็ยิ่งเจอ ยิ่งทำก็ยิ่งพบ แต่ไม่ใช่ว่าพบการทุจริตเพิ่มมากขึ้นนะ แต่เป็นพบว่าระบบมันยังมีปัญหาอยู่ การตรวจสอบทุจริตนั้นก็ยังดำเนินการต่อไป ถ้าเจอก็จับเจอก็ลงโทษ ถ้าทำไม่ได้ก็ทำต่อไปโดยใช้หลายๆกลไกด้วยกัน ต้องมีระบบที่ดีสามารถตรวจสอบได้ ป้องกันได้ในการทำโครงการต่างๆของรัฐ และเรามีคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.)มีคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์(บยศ.)ผลักดันกฎหมายเชิงรุก เราก็ป้องกันได้พอสมควร อุดช่องว่างได้พอสมควร

นายกฯ กล่าวว่า แต่ปัญหาอีกอันหนึ่งที่เราเจอกันมานี้ก็คือการทุจริตในระบบการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งหลายอย่างมันทำถูกทั้งหมด แต่ที่ผิดมันผิดนอกระบบ มันไม่ผิดก่อนเข้ามาในกระบวนการเช่น การสมยอมราคา (การฮั้วประมูล), การกำหนดราคากลางที่ไม่เป็นมาตรฐาน การกำหนดขอบเขตงาน(ทีโออาร์)ที่ไม่ชัดเจน – ล็อกสเปก หรือการจัดซื้อผ่านตัวแทนจำหน่าย เหล่านี้เป็นต้น 2 ปีกว่า ที่ผ่านมา ระบบเหล่านี้ได้แก้ไขไปตามลำดับ ได้มีการพัฒนาระบบการจัดซื้อภาครัฐ ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีกำหนดแนวทางการจัดหาพัสดุ ด้วยวิธีตลาดอิเล็กทรอนิกส์ และด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เราสามารถประหยัดงบประมาณแผ่นดิน ได้ราว 70,000 ล้านบาท โดยมีการจัดทำข้อตกลงคุณธรรมใน 35 โครงการ ช่วยประหยัดงบประมาณได้กว่า 2,000 ล้านบาท กำหนดให้มีการเปิดเผยข้อมูลโครงการก่อสร้างภาครัฐเพื่อเกิดความโปร่งใส ในทุกขั้นตอน

“ปัจจุบันมี 7 โครงการ วงเงินกว่า 1 แสนล้านบาท รวมทั้งมีการผลักดันพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐฯเพื่อจะให้มีผลบังคับใช้ต่อไป และอนาคตอันใกล้ ต้องกำหนดหลักเกณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับในเรื่องของการเสนอราคาให้มีความชัดเจนขึ้นเช่น โครงการก่อสร้าง ที่สูงกว่า 5,000 ล้านบาทขึ้นไป จะแต่งตั้งซุปเปอร์บอร์ดเป็นคณะกรรมการเพื่อจะกำกับดูแลในเรื่องนี้ ให้มีการสอบทานกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด ที่ทำแล้วยังไม่จบจะต้องเข้าไปตรวจสอบ อันที่จะทำใหม่ก็ต้องเข้าไปดูแลได้ ทั้งราคากลาง งานก่อสร้าง ของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ อีกชั้นหนึ่ง ในทุกขั้นตอนที่มีข้อสงสัยก็แก้ไข้ตรงนั้น ถ้ามันผิดทุจริตก็ส่งดำเนินคดีไป ไม่งั้นมันก็ติดไปหมดแหละ ทำเสร็จไปแล้วก็ทุจริตแล้วก็หาหลักฐานไม่ได้ พร้อมสั่งการให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.), ป.ป.ช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาความเป็นไปได้ในการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับอายุความในคดีทุจริต โดยให้เริ่มนับตั้งแต่เมื่อปรากฏหลักฐานการทุจริตไม่ใช่นับจากวันที่กระทำผิดเป็นต้น ดูว่าทำได้ไหม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว.

"นายกฯ"ลั่นเจอเป็นจับพวกทุจริต เตรียมเดินหน้าวางระบบอุดช่องโหว่ ลุยแก้ฮั้ว-สมยอม-ล็อกสเปก จัดซื้อจัดจ้าง หลังพัฒนาระบบภาครัฐผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำเซฟงบฯถึง 7 หมื่นล้าน เล็งตั้งซุปเปอร์บอร์ดคอยกำกับโครงการยักษ์ 24 ก.พ. 2560 21:42 24 ก.พ. 2560 22:08 ไทยรัฐ