วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจกเบอร์ได้ผล! แม่ทัพภาค 4 บินรับมอบตัว ผู้เห็นต่างชายแดนใต้รายแรก

แจกเบอร์ได้ผล! แม่ทัพภาค 4 บินรับมอบตัว ผู้เห็นต่างชายแดนใต้รายแรก

  • Share:

ภาพ กอ.รมน.

แจกเบอร์ได้ผล...หนุ่มยะลา เห็นต่างภาครัฐ มีหมายจับคดีความมั่นคง โทรมอบตัวกับแม่ทัพภาค 4 บอกที่ผ่านมาใช้ชีวิตอย่างหลบซ่อน อยากมอบตัวแต่ไม่มั่นใจ กระทั่งมีการแจกเบอร์ ด้าน มทภ.4 ขึ้น ฮ. บินรับด้วยตัวเอง 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 24 ก.พ. พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า หลังจาก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เปิดช่องทางให้ผู้เห็นต่างจากรัฐ เข้ารายงานตัว เพื่อร่วมพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 09-2532-4989 ซึ่งเป็นเบอร์พิเศษ ที่ไว้รับรายงานตัวผู้เห็นต่าง และได้มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้เห็นต่างให้โทรเข้ามาเพื่อเข้าร่วมโครงการ

ปรากฏว่า เมื่อตอนบ่ายที่ผ่านมา ในขณะที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ กำลังนั่งประชุม ได้มีผู้เห็นต่างโทรเข้ามา เพื่อให้แม่ทัพภาคที่ 4 ไปรับตัวเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งการไปรับตัวในครั้งนี้ พลโทปิยวัฒน์ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จากค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ไปยังบ้านกูแบปูรง ตำบลกาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เพื่อรับตัว นายเลาะห์ (นามสมมติ) อายุ 38 ปี ชาว จ.ยะลา ด้วยตนเอง

ทั้งนี้ นายเลาะห์ กล่าวว่า การตัดสินใจเข้ารายงานตัวกับท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดน มีความระส่ำระสาย เกิดความแตกแยกขึ้นในองค์กร ทำให้ตนเองและสมาชิกหลายคนขาดความเชื่อมั่น ประกอบกับที่ผ่านมา ทางผู้นำองค์กรเอง ไม่มีความจริงใจในการช่วยเหลือกลุ่มสมาชิก จึงเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย และยังมีสมาชิกอีกหลายคน ที่ต้องการออกมารายงานตัวกับทางราชการแต่ยังไม่มั่นใจ ซึ่งการออกมารายงานของตนเองในครั้งนี้ จะทำให้เพื่อนสมาชิกหลายคนเปลี่ยนใจเข้ามอบตัวกับทางราชการด้วย

นายเลาะห์ เผยต่อว่า ตนใช้ชีวิตแบบหลบซ่อน มาประมาณ 8 ปี ซึ่งเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตดังกล่าวแล้ว ประกอบกับตนมีแม่ที่มีอายุมาก ที่ผ่านมาแม่และพี่ชายเคยขอร้องให้ตนเองออกมารายงานตัว แต่ตนยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย ซึ่งหลังจากที่ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้แจกเบอร์โทรศัพท์ให้ผู้ที่เห็นต่างให้โทรเข้ารายงานตัวแล้วจะไปรับด้วยตนเอง ญาติจึงได้เอาเบอร์โทรศัพท์มาให้ และลองโทรหาดู 2 ครั้ง แม่ทัพก็มารับจริงๆ ทำให้ตนเองรู้สึกดีใจ และมีความมั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม

สำหรับ นายเลาะห์ เป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 4 หมาย เคลื่อนไหวก่อเหตุในเขตพื้นที่ อำเภอเมือง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา และอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โดยใช้พื้นที่ อำเภอรามัน เป็นพื้นที่หลบซ่อนตัว และได้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่มาแล้วหลายครั้ง

ด้าน พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับรายงานตัวมาแล้วก็จะดำเนินกรรมวิธีตามขั้นตอนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จากนั้นก็ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป ส่วนการให้ความดูแลช่วยเหลือนั้นทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จะดูแลช่วยเหลือ ซึ่งหากเสร็จสิ้นกระบวนการยุติธรรมแล้ว ก็จะดูแลเรื่องการประกอบอาชีพเพื่อให้เกิดความมั่นคง และสามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมอย่างปกติสุขต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้