วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามเณรวัดธรรมกาย ขอบิณฑบาต ม.44 ดีเอสไอ แจงจำเป็นตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต

สามเณรวัดธรรมกาย ขอบิณฑบาต มาตรา 44 บอกหลังออกมาปฏิบัติกิจของสงฆ์ แต่กลับเข้าวัดไม่ได้ ขณะที่ ตัวแทนพระ ระบุไม่อยากให้พระพุทธะอิสระเข้ามายุ่งเกี่ยว ขณะดีเอสไอ ไม่ฟันธงตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต นานแค่ไหน...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ได้มีพระสงฆ์และสามเณร เครือข่ายวัดธรรมกาย กว่า 50 รูป ออกมาเดินขอบิณฑบาต มาตรา 44 เพื่อให้รัฐบาล ยกเลิกมาตรา 44 ภายในวัดพระธรรมกาย เนื่องจากมีพระและสามเณรหลายรูป ซึ่งกลับมาจากปฏิบัติกิจของสงฆ์ไม่สามารถเดินทางเข้าไปภายในวัดได้

โดยก่อนเริ่ม ทางตัวแทนพระเครือข่ายวัดธรรมกาย ซึ่งไม่ขอเอ่ยนาม ได้ออกมาแถลงการณ์ เจตจำนงดังกล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะข้ามเข้าไปภายในวัดแต่อย่างใด เราทำด้วยใจที่ผ่องใส ส่วนสาเหตุที่ต้องออกมาบิณฑบาตในช่วงเย็นวันนี้เนื่องจากกิจกรรมบิณฑบาต ที่เราทำมา 2 ครั้ง นั้น ให้รัฐบาลก็ยังไม่ตอบสนอง จึงทำให้ทางเราจำเป็นต้องจัดกิจกรรมขึ้นอีกครั้ง เพื่อให้ทางรัฐบาลเห็นใจ ยกเลิก มาตรา 44 ขณะเดียวกัน กิจกรรมทอดผ้าป่าอาหาร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเพื่อจะส่งอาหาเข้าไปภายในวัดนั้น กลับได้รับการประสานจาก เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ว่า ขอให้ทางเราทำอาหารเป็นข้าวกล่องพร้อมรับประทานแล้ว เจ้าหน้าที่จะมารับในเวลา 08.00 น. ของทุกวัน แต่มีข้อแม้ว่า สามารถส่งข้าวกล่องเข้าไปได้เพียงวันละ 300 กล่องเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ไม่พอกับจำนวนคน และพระที่มีมากเป็นหลักหมื่น แต่เราก็ไม่มีสิทธิต่อรองอะไรมาก อย่างไรก็ตาม เราหวังว่ารัฐบาลจะยกเลิก มาตรา 44 เพื่อที่ให้ทางเราเข้าไปภายในวัดของเราให้เร็วที่สุด

ในส่วนที่มีกระแสข่าวมาว่าพระพุทธะอิสระเดินทางมาที่ประตู 7 นั้น ตนก็ไม่ได้เห็นด้วยตา แต่เป็นการบอกเล่า ซึ่งทราบเบื้องต้นว่าท่านจะนำเครื่องครัวมาสนับสนุนให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร หรือ ดีเอสไอ แต่ทางเราเองไม่ได้อยากให้มา เนื่องจากเราไม่ได้เป็นประเด็นและผู้ขัดแย้งกับใคร เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจเอง ก็เป็นคนที่รักพระพุทธศาสนาด้วยกัน ถึงแม้จะเลิก มาตรา 44 ก็ไม่มีผู้แพ้หรือชนะ ถ้าจำเป็นก็ไม่อยากให้เข้ามายุ่งเกี่ยวตรงนี้จะเป็นการดีที่สุด

ส่วนบรรยากาศบริเวณริมถนน ตลาดกลางคลองหลวง ระหว่างที่สามเณรออกบิณฑบาต ขอให้ยกเลิก มาตรา 44 ได้มีลูกศิษย์ ออกมาถือป้ายข้อความขอบิณฑบาต หยุดย่ำยีพระพุทธศาสนา และข้อคัดค้านการใช้ มาตรา 44 ในวัดธรรมกาย ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินถือบาตรเรียงแถวตามแนวรั้วกั้น และหันไปสวดให้พร เป็นเวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินกลับเข้าไปในเต็นท์

จากนั้นเวลา 18.00 น. ที่ บก.ตชด.ภาค 1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักด์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ และนายบุญฤทธิ์ เพ็ชร์รักษ์ รอง ผอ.สำนักจัดระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ร่วมแถลงข่าวสรุปรายวัน

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เผยว่า มีกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ใช้โซเชียลในการปล่อยข่าวลือ และข่าวเท็จ ทางอธิบดีดีเอสไอจึงประสาน กสทช. มาทำการตัดสัญญาณโทรศัพท์ให้ใช้ได้เป็นช่วงๆ ส่วนสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ทำการตัดตลอด เฉพาะที่โซน A และ B เป็นมาตรการหนึ่งที่ใช้ และให้มีผลกระทบกับประชาชนรอบๆ วัดให้น้อยที่สุด ส่วนการที่บางจุดรอบๆ วัด มีปัญหาสัญญาณโทรศัพท์โทรออกไม่ได้นั้น คาดว่าเป็นปัญหาความผิดพลาดของบริษัทโทรศัพท์มือถือ ส่วนจะตัดสัญญาณอีกนานแค่ไหน เจ้าหน้าที่ต้องประเมินวันต่อวัน หากพบว่ากลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกายยังใช้โซเชียลในการบิดเบือนข้อเท็จจริงก็ดำเนินการไปเรื่อยๆ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เผยว่า ตามที่มีข่าวว่า รั้วลวดหนามหน้าประตู 5 เป็นของเจ้าหน้าที่ ขอชี้แจงว่ารั้วลวดหนามดังกล่าวทางวัดเป็นผู้นำมาขึง ส่วนการนำอาหารมาถวายพระวัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่ให้เฉพาะอาหารแห้ง และอาหารสำเร็จรูปเท่านั้น ส่วนวัตถุดิบไม่อนุญาตให้นำเข้า ส่วนอาหารสำหรับประชาชนและลูกศิษย์ภายในวัด ไม่อนุญาตให้นำเข้าไป เพราะเจ้าหน้าที่ประกาศให้ออกจากพื้นที่วัดแล้ว

ด้าน นายบุญฤทธิ์ เพ็ชร์รักษ์ รอง ผอ.สำนักจัดระบบการแพทย์ฉุกเฉิน กล่าวว่า ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้รับการประสานให้มาเตรียมพร้อมหน้า สภ.คลองหลวง เพื่อรับพระ และประชาชนที่เจ็บไข้ทั้งหมดไปทำการรักษา โดยมีหน่วยกู้ชีพป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกตัญญู อาสากู้ภัยร่วมด้วย นำไปส่งโรงพยาบาลรัฐและเอกชนในปทุมธานี และโรงพยาบาลใกล้เคียง.

สามเณรวัดธรรมกาย ขอบิณฑบาต มาตรา 44 บอกหลังออกมาปฏิบัติกิจของสงฆ์ แต่กลับเข้าวัดไม่ได้ ขณะที่ ตัวแทนพระ ระบุไม่อยากให้พระพุทธะอิสระเข้ามายุ่งเกี่ยว ขณะดีเอสไอ ไม่ฟันธงตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต นานแค่ไหน 24 ก.พ. 2560 19:24 24 ก.พ. 2560 19:51 ไทยรัฐ