วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ จี้ทำ 'EIA-EHIA' ให้ได้ข้อยุติ ปมสร้าง 'โรงไฟฟ้าถ่านหิน'

นายกฯ ยัน "รบ.-คสช." คำนึงถึงความสมดุลด้านพลังงาน-อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม บอก ปชช.ต้องทำความเข้าใจถ่องแท้ ระบุถ่านหินต้องมีคุณภาพสูง สร้างมลภาวะน้อยที่สุด เป็นตามมาตรฐานสากล ย้ำชัดสั่งเร่งทำ EIA/EHIA ใหม่ แต่เอาของเก่ารวมด้วยให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว ขออย่าประท้วงกดดันอีกเลย

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เรื่องพลังงานนั้นมีความสำคัญมากทั้งในปัจจุบันและอนาคต สำหรับโครงสร้างพื้นฐานทุกระบบ รัฐบาลและ คสช.ก็ต้องคำนึงถึงการสร้างความสมดุล ระหว่างการพัฒนาในด้านพลังงาน กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม โดยยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ เพราะหากลงทุนด้านพลังงานที่ไม่เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงด้านความมั่นคงทางพลังงาน เราจำเป็นต้องพิจารณาให้เกิดความเหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาสำคัญวันนี้ คือ เราอาจจะเข้าใจไม่ตรงกัน คือ ความแน่นอนของพลังงานที่เกิดขึ้น จากการผลิตและจากเชื้อเพลิงต่างๆ ต้นทุนการก่อสร้าง วัสดุที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง อาจจะทำให้มีต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่สูงขึ้น อาจจะส่งผลกระทบกับค่าไฟของคนทั้งประเทศ ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะฉะนั้นรัฐบาลต้องมองในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นพลังงานจากแก๊ส น้ำมัน ถ่านหิน พลังงานทดแทน พลังงานทางเลือก ทุกอย่างต้องพิจารณาในทุกแง่มุม ซึ่งถ่านหินก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะลดสัดส่วนค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ถ่านหินถ้าสามารถทำได้ จะต้องเป็นถ่านหินที่มีคุณภาพสูง ชนิด "บิทูมินัส" แล้วก็จะต้องเป็นชนิดที่สร้างมลภาวะน้อยที่สุด ซึ่งวันนี้ก็ยังมีใช้อยู่ในต่างประเทศ มีคุณภาพและมีระบบกำจัดในกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และเป็นมาตรฐานสากล

"เราต้องฟังหลายๆ ทาง ต้องดูว่าหลักการและเหตุผลคืออะไร หลายประเทศรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านยังใช้อยู่หรือไม่ เราต้องทำให้สอดคล้องกับการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และการลดโลกร้อน โดยต้องพยายามลดให้ได้ร้อยละ 20-25 ภายในปี 2030 ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องปฏิบัติตามพันธสัญญา ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ใครทั้งสิ้น ผมมองว่าประโยชน์ประเทศชาติอยู่ตรงไหน ประชาชนอยู่ตรงไหน ขณะเดียวกัน ต้องรับฟังเสียงจากประชาชนด้วย จะเห็นว่า 2 ปีที่ผ่านมานั้น รัฐบาลก็ฟังมาโดยตลอด ต้องการการมีส่วนร่วมด้วยความเข้าใจ มากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับการทำ EIA/EHIA อย่าไปฟังคำบิดเบือนของใครทั้งสิ้น วันนี้ได้เร่งให้ไปทำใหม่ก็ไปทำใหม่ ซึ่งคำว่าทำใหม่ก็ต้องมีของเก่าอยู่ด้วย เอาของเก่ามาพิจารณาร่วมกันกับของใหม่ที่ยังทำไม่เสร็จ ทั้งหมดให้ได้ข้อยุติ จะได้หรือไม่ได้ก็แล้วแต่ ยิ่งช้าก็จะยิ่งเสียการ จะได้รีบคิดกันใหม่ จะทำอะไรแล้วก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในอนาคตร่วมกัน การเสียอนาคตเสียโอกาสความเสี่ยง พลังงาน ต้นทุน แล้วก็ความเสถียร แล้วก็ราคาค่าไฟฟ้าสูงขึ้น ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ เพราะรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่แล้ว อาจจะทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศนั้นมีปัญหาอีก

"รัฐบาลจริงๆ แล้วก็ไม่อยากจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะว่าไม่ได้เป็นผลอะไรกับผมเอง หรือกับรัฐบาลกับ ครม.แต่เป็นผลกับประเทศชาติ ถ้าทำได้ก็คือทำได้ ทำไม่ได้ก็คือทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมไม่อยากให้มาขัดแย้งกันอีก มีการพูดจากันดีๆ ไม่จำเป็นต้องมาประท้วง ผมก็ให้ทบทวนอยู่แล้วในขณะนี้ แต่อย่าใช้คำว่าจะกดดันอย่างโน้นอย่างนี้ ถ้าทำหรือไม่ทำจะเป็นยังไง ผมว่าไม่ถูกต้อง กฎหมายก็มีอยู่ เพราะฉะนั้นรับฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน อย่าประท้วงกันอีกเลย ให้เสียแรงเสียเวลา อันตราย เดินทางไป-มา ดูแลครอบครัวด้วย ช่วยกันไปพัฒนาตนเอง ทำความเข้าใจ เดินหน้าประเทศดีกว่า" นายกฯ กล่าว

นายกฯ ยัน "รบ.-คสช." คำนึงถึงความสมดุลด้านพลังงาน-อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม บอก ปชช.ต้องทำความเข้าใจถ่องแท้ ระบุถ่านหินต้องมีคุณภาพสูง สร้างมลภาวะน้อยที่สุด เป็นตามมาตรฐานสากล 24 ก.พ. 2560 19:22 24 ก.พ. 2560 21:21 ไทยรัฐ