วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปู ย้ำ แมทธิว ยังเพื่อน ไม่ยุ่ง โน้ต คุย แพม ภรรยาเก่า ท็อป (ชมคลิป)

ปู ย้ำ แมทธิว ยังเพื่อน ไม่ยุ่ง โน้ต คุย แพม ภรรยาเก่า ท็อป (ชมคลิป)

  • Share:

ปู ไปรยา แฮปปี้ไปร่วมค่ายผู้ลี้ภัยที่จอร์แดน ยังทำงานเหมือนเดิม ถึงเป็นทูตก็ยังเต็มที่ทุกอย่าง แฮปปี้วาเลนไทน์ไปเจอ แมทธิว และไปทำงานด้วย ไม่มีของขวัญ ไม่มีเซอร์ไพรส์ ยังไม่เรียกแฟน ขอดูไปเรื่อยๆ ขอโฟกัสงานก่อน รับทราบข่าว โน้ต กับ แพม ซุปเปอร์ริช มีคุยบ้าง ก็แล้วแต่โน้ต ไม่ได้ช่วยสแกนอะไร...

หลังจากที่สาวปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ได้เป็นตัวแทนทูตสันถวไมตรีคนแรกของไทย สำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR ก็ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ไปลงพื้นที่ประเทศจอร์แดนและประเทศซีเรียเป็นครั้งแรก พร้อมกับเล่าถึงประสบการณ์ของการทำงานในครั้งนี้ให้ฟัง พร้อมขอบคุณคนไทยที่ร่วมบริจาคสิ่งของมาช่วยเหลือ ส่วนวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา เจ้าตัวได้บินไปหาเพื่อนสนิท แมทธิว แบรก ที่อเมริกา นอกจากนี้ยังมีข่าวแว่วมาว่า หนุ่ม โน้ต วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์ กำลังซุ่มคุยกับ แพม สิตามนินท์ อดีตภรรยาของ ท็อป ณัฐเศรษฐ์ งานนี้สาวปูจะตอบว่าอย่่างไร ต้องไปฟังจากปาก เมื่อได้เจอสาวปูมาร่วมงาน Slin Drink Meet&Greet ที่ลานกิจกรรมชั้น 2 บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า

พูดถึงค่ายที่เพิ่งกลับมา? "ก็เพิ่งไปลงพื้นที่ต่างประเทศครั้งแรก จริงๆ เราก็ลงพื้นที่ในประเทศไทยมา 3 ปีแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ไปจอร์แดน และก็ได้ไปพบผู้ลี้ภัยที่มาจากซีเรีย ก็เป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเป็นอย่างมาก แล้วทำให้เราเข้าใจว่าสุดท้ายแล้วมนุษย์ก็อยากจะเจอกับครอบครัวอย่างปลอดภัย แล้วก็อยู่ในพื้นที่ที่เรารู้สึกว่าเราอยู่กันพร้อมหน้า แล้วกลับบ้านของเราได้" การเดินทางไปค่ายลำบากไหม? "ก็นิดนึง แต่จริงๆ ก็ไม่ต่างกับค่ายประเทศไทยนะคะ เพียงแต่ตรงนั้น จะโหดกว่าตรงที่เป็นทะเลทราย มันจะทุรกันดารมาก ฝุ่นเยอะ หนาวแต่แดดแรง เป็นประสบการณ์ เหมือนที่ปูบอกปูเป็นคนไปค่ายมาเยอะ ลงพื้นที่มาเยอะ ปูยังว่าโหดมากเลย คือเวลาเห็นแล้วแบบ ปูคิดว่าเขาน่าสงสารมาก เพราะว่าหลายครอบครัวที่ปูได้พบ ก็คือได้เจอแต่ความสูญเสีย บางคนสูญเสียลูก สามี แล้วบางคนเพิ่งมาจากอเลบโป ปีที่แล้วเอง อย่างที่เห็นภาพที่อเลปโปที่ซีเรีย แทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว แต่สิ่งที่ปูเห็นจากผู้ลี้ภัย มันคือความมหัศจรรย์ของมนุษย์ คือบุคคลที่ไม่ว่าจะผ่านอะไรก็ตาม เรายังพร้อมที่จะมีความหวังเข้มแข็งที่จะเดินไปข้างหน้า จริงๆ เค้าก็ฝากขอบคุณคนไทยนะคะที่ร่วมบริจาค แล้วก็ช่วยเหลือพวกเค้า มอบที่พักพิงให้พวกเค้าแล้วก็มอบของใช้ ผ้าห่ม แก๊ส เครื่องอุ่น อาหาร น้ำ คือ UNHCR ดูแลทุกอย่างในค่าย ก็ต้องขอขอบคุณมากค่ะ"

หลังจากนี้จะไปไหนอีกหรือเปล่า? "มีค่ะ เดียวมีลงพื้นที่ในประเทศไทยนะคะ ก็ช่วยผู้ลี้ภัยในประเทศไทย และก็มีช่วยองค์กรอื่นๆ ด้วย แล้วก็กลางปีน่าจะไปต่างประเทศอีกค่ะ" อย่างรูปที่ปูกอดเด็กๆ? "ปูชอบ จุดอ่อนคือเด็ก ปูยอมรับเลย เพราะ 50% ของผู้ลี้ภัยทั่วโลกเป็นเด็ก เรามี 65 ล้านคนก็นึกเอาครึ่งหนึ่งคือเด็ก เด็กที่ไม่มีพ่อไม่มีแม่ และก็พลัดพรากจากครอบครัว เห็นเด็กซีเรียแล้วใจอ่อนอะ ปูรู้สึกเหมือนที่เคยพูดว่า ชีวิตไม่รู้ว่าปูจะได้มีลูกเป็นของตัวเองหรือเปล่า แต่ว่าเราได้เจอเด็กๆ แบบไม่ว่าจะเป็นสัญชาติใด สีผิวใด ศาสนาใด ปูรู้สึกว่าพวกเขาก็เหมือนลูกปูอะ ปูก็อยากจะมอบอนาคตและสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตให้เขา ก็ปลื้มมาก" มีพูดความรู้สึกกับเค้าไหม? "พูดค่ะ มีบางบ้านที่ปูออกมาพูดในฐานะทูต แล้วก็ฐานะคนที่มาช่วยสมัครเป็นอาสาด้วย การที่เราร้องไห้หรือแสดงความรู้สึกมาก มันก็คงไม่เหมาะ แต่บางครั้งยอมรับว่าด้วยความที่เราเป็นคน เราออกมาฟังเรื่องราวของเขา ก็รู้สึกเศร้ามากเลย ก็รู้สึกอย่างที่บอกว่าชีวิตคนเราเกิดมามันไม่ยุติธรรม แต่คนที่มีโอกาสมากกว่าคนอื่น อย่างเช่น ปู เราควรจะมอบความยุติธรรมให้กับคนที่เขาไม่มีโอกาสเท่าเรา ก็ฟังเรื่องราวของเขาเราก็รู้สึกว่าคนเราเนอะ"

มีร้องไห้สงสารบ้างไหม? "มีค่ะ มีอารมณ์ที่เวลากลับบ้านก็จะรู้สึกสะเทือนใจ แต่ว่าสิ่งที่เราทำได้ก็คือเป็นกระบอกเสียงให้กับเขา มาเล่าเรื่องราว ซึ่งเดี๋ยว UNHCR ก็จะปล่อยคลิปมาเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับคลิปจอร์แดน แล้วก็ให้ทุกคนรับรู้ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยแล้วก็จะได้ดูว่า ในฐานะคนไทยเราจะร่วมมือช่วยเหลือเค้าได้ยังไง" ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปเยอะไหมหลังจากเป็นทูต? "จริงๆ ไม่นะ เพราะปูเป็นอาสามา 3 ปีแล้ว จริงๆ ทูตเป็นคำพูดก็แค่ว่า หนึ่งเรามีกระบอกเสียงที่ดังขึ้น เราสามารถพูดอะไรที่เป็นทางการได้ แต่ในหน้าที่การทำงานรู้สึกว่าเหมือนเดิม ก็คืออาสานี่แหละค่ะ ยังไปลงพื้นที่และพบปะผู้คน แล้วก็เอาเรื่องราวเขามาเล่าให้คนอื่นฟัง" เต็มที่เหมือนเดิม? "ยังเหมือนเดิมค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ตอนนี้ปูมีหน้าที่ออกความคิดเห็นในการระดมทุน ช่วยณรรงค์ ช่วยเป็นกระบอกเสียงและก็ช่วยให้คนรู้จักชีวิตของผู้ลี้ภัยมากขึ้นอย่างเป็นทางการ นั้นก็คือหน้าที่ของทูต" ตรงนั้นเขาขาดแคลนอะไรมากสุด? "ทุกอย่างอะ ปูว่าจริงๆ ตอนนี้ และอย่าลืมว่าเรายังมีผู้ลี้ภัยในประเทศไทยด้วย ตอนนี้สงครามทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแอฟริกา ซูดาน ซีเรีย ตอนนี้มีคนที่พลัดถิ่นและผู้ลี้ภัยที่ต้องหนีออกจากประเทศมา 65 ล้านคน ทุกวันเลขขึ้นมา 45,000 คนทุกวัน เลยบอกว่าตอนนี้เราอยู่ในช่วงเวลาที่เราขาดแคลน เราต้องการงบประมาณเป็นอย่างมาก ก็ต้องขอความช่วยเหลือกับทุกคนค่ะ"

วาเลนไทน์ที่ผ่านมาบินไปหาแมทธิวมาด้วย? "ก็ไป แอลเอ มาค่ะ ก็คุยงานด้วย ไปพักผ่อนด้วย ก็ดีค่ะ" ภาพออกมาดูสวีตหวาน? "(หัวเราะ) ก็โอเคค่ะ ก็ดีค่ะ ก็ไปเดินเล่นสวนสนุก" มีเซอร์ไพร์อะไรไหม? "ไม่มีค่ะ ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ปูไม่นิยมของขวัญ แล้วปูไม่ชอบเซอร์ไพรส์ ปูชอบความเสมอต้นเสมอปลาย แล้วก็ชอบคนที่มีความรู้สึกดีๆ กับเรา แค่นั้นพอแล้ว วัตถุสิ่งของปูไม่ชอบเพราะมันไม่ยั่งยืน" คนลุ้นว่าพี่แมทธิวจะขอเป็นแฟนวันนั้นเลยหรือเปล่า? "ก็ดูค่ะ (หัวเราะ)" ขึ้นแฮชแท็ก? "ก็วันพิเศษอารมณ์พาไปค่ะ แต่ลงไม่บ่อย (หัวเราะ)" จริงๆ พร้อมเรียกแฟนหรือยัง? "สถานะจริงๆ ก็คือ บินไปบินมาทำงานไปก่อน งานคือสถานะหลัก แต่ว่าอย่างที่บอกก็ไม่แปลกที่จะมีคนเข้ามาคุย แล้วก็บางครั้งการที่มีคนถามทุกข์สุขเรา มันก็เป็นเรื่องที่ดี จะได้เบาบ้าง ชีวิตเจออะไรหนักๆ เยอะ"

พอมันอยู่ห่างกันความสัมพันธ์มันจะพัฒนายากไหม? "ปูโตแล้วค่ะ ปูรู้ว่าปูมีหน้าที่ ปูผ่านจุดป็อปปี้เลิฟมาแล้วอะ ปูมีหน้าที่ที่จะเลี้ยงดูครอบครัวแล้วก็ประสบความสำเร็จมากกว่านี้ แล้วก็ทำงานสังคม ปูก็พอจะรู้ว่าปูต้องแบ่งแยก ถึงคิดถึงเราก็มีหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ก่อน" เค้าเข้าใจไหม? "เข้าใจสิค่ะ ก็ต้องเข้าใจค่ะ(หัวเราะ)" จริงๆ วันนั้นมีแค่ไปดินเนอร์กันอย่างเดียว หรือมีของขวัญแลกกัน? "ไม่มีค่ะ เดินเล่นพูดคุยแต่ปูเป็นแนวนี้ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วนะ" แล้วของเขาเป็นแนวไหน? "เป็นคนเรียบง่ายค่ะ (หัวเราะ)" กลับมาเมืองไทยพูดคุยกันบ้างไหม? "ก็คุยเรื่อยๆ ค่ะ แต่อย่างที่บอก ปูอยู่ในช่วงจังหวะชีวิตที่สู้มาขนาดนี้แล้วอะ แล้วอะไรดีๆ กำลังจะขึ้นในสิ่งที่ปูใฝ่ฝัน ก็เอางานก่อน เรื่องนั้นก็ปูเป็นคนที่ไม่เคยปิดอยู่แล้ว เพราะปูเชื่อว่าความรักเป็นองค์ประกอบที่ทุกคนมีในชีวิตตัวเอง ไม่รู้จะโกหกทำไม แต่ก็นิดๆ หน่อยๆ เปิดๆ ปิดๆ เนอะ (หัวเราะ)"

เหมือนเรียกว่าเราไม่ได้โฟกัสความรักเป็นหลัก? "ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในชีวิต เอางี้ละกัน แต่อย่างที่บอกไม่ค่อยคาดหวังกับเรื่องนี้ เพราะเราต้องคาดหวังกับตัวเอง ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน ทุกข์สุขความรัก ไม่มีอะไรเป็นของเรา ร่างกายยังไม่เป็นของเราเลย แต่สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ก็คือทำทุกวันให้ดีที่สุด" แล้วเขาจะมาเมืองไทยไหม? "ยังค่ะ ไม่มาค่ะ ยังไม่ชวนค่ะ (หัวเราะ)" จริงๆ เขาอยากมาเมืองไทยไหม? "เขาต้องทำงานค่ะ ปูว่าจริงๆ การที่เค้าละทิ้งงานมาที่นี่เพื่อที่แค่ว่าจะมาหาผู้หญิงคนหนึ่ง ปูว่าไม่น่าจะเหมาะ ทำงานไปก่อนดีกว่า" พี่แมทธิวสนิทที่สุด? "ปูเป็นคนที่คุยคนเดียวค่ะ เวลาคุย" แล้วเค้ามีแพลนคร่าวๆ ว่าจะมาไทยไหม? "ยังไม่มีเลยค่ะ แต่ดีแล้วค่ะเค้าควรจะทำงาน แล้วปูก็รู้สึกว่าปูเองก็อยากจะโฟกัสกับงานเหมือนกัน ปูก็บินไปบินมาเจอกัน" เบรกเค้าไว้ก่อนใช่ไหม? "ไม่มีการเบรกค่ะ (หัวเราะ) จริงๆ ทุกอย่างโอเคค่ะ" ถือว่าเป็นคนพิเศษ? "ก็ดูไปเรื่อยๆ แต่ว่าจริงๆ ปูมีสุข เอางี้ละกัน ปูมีความสุขกับทุกๆ วัน ปูรู้สึกว่าเป็นผู้หญิงที่โชคดีพ่อแม่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ได้ทำหน้าที่ให้สังคม มีอาชีพที่เลี้ยงดูตัวเองได้ มีคนที่คุยอะชีวิตดี"  

พอทราบเรื่องโน้ตไหม? "คุณโน้ตเป็นคนน่ารักมาก แต่จะบอกว่าเวลาเขามีเพื่อนผู้หญิงจะเป็นข่าว ก็ต้องรอคำพูดเขาเผื่อเป็นแค่เพื่อน ปูตอบแทนใครไม่ได้แต่ก็ไม่อยากให้คนเข้าใจผิดคุณโน้ต เพราะเขาเป็นคนน่ารัก ใจดีมาก" ได้ถามเค้าไหม? "ถามค่ะ แต่เค้าก็หัวเราะเพราะมันไม่มีอะไรหรอกค่ะ จริงๆ บางครั้งบางคนก็เขียนข่าวมันก็สนุกไง แต่ปูก็ไม่ อยากบอกก่อนคุณโน้ตจริงๆ เป็นคนที่โฟกัสกับงานมาก แล้วก็เขาเป็นคนที่ให้เกียรติผู้หญิงมาก ปูก็ไม่อยากให้เพื่อนผู้หญิงรอบตัวเขารู้สึกอึดอัด ถ้าเป็นข่าวอะไรแบบนี้ แต่รอฟังจากปากเขาดีกว่า แต่ปูเชื่อว่าเขาไม่มีอะไรหรอก" ถ้าเร็วๆ นี้พี่โน้ตมีคนใหม่จริงๆ เราโอเค? "ยินดีสิคะ ยินดีมาก อย่างที่บอกปูรักครอบครัว รังษีสิงห์พิพัฒน์ มาก โดยเฉพาะคุณแม่เขาแล้วตัวคุณโน้ตเองปูก็มีแต่ความรู้สึกดีๆ แล้วก็หวังดีกับเขา เพราะว่าส่วนหนึ่งที่ปูเป็นทุกวันนี้ปูก็ไม่เคยลืมคนที่อยู่ในชีวิตปูมาก่อน เขาก็เป็นบุคคลคนหนึ่งที่ยังเป็นทั้งเพื่อนสนิทและพี่ชายปู เลยรู้สึกดีกับเค้ามากค่ะ" ปูมีช่วยสแกนให้เขาไหม? "ไม่ค่ะ ไม่ใช่สิทธิ์ของปูที่จะช่วยสแกนใคร ปูเอาตัวเองให้รอดก่อนดีกว่า (หัวเราะ) แต่ว่าคุณโน้ตเป็นคนเก่งอยู่แล้วค่ะ ปูเชื่อว่าไม่เคยตัดสินใจอะไรผิด" แต่คือที่ถามเขามา เขาบอกว่าเป็นแค่เพื่อนกัน? "เขาไม่ได้ตอบ เพราะปูไม่ควรจะยุ่ง ปูไม่ได้ถามด้วยค่ะ ปกติเราพูดคุยกันอยู่แล้ว ปกติคุยกันเรื่องงานค่ะ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้