วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมทางหลวง ร่วมนครบาลฯ แก้ไขปัญหาจราจรติดขัด ถ.วิภาวดีรังสิต

กรมทางหลวง ร่วมนครบาลฯ แก้ไขปัญหาจราจรติดขัด ถ.วิภาวดีรังสิต

  • Share:

กรมทางหลวง ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อรองรับผลกระทบการก่อสร้างรถไฟฟ้า 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กรมทางหลวงได้จัดประชุมพิจารณาจัดทำ Reversible Lane หรือช่องทางพิเศษ เพื่อหาแนวทางแก้ไขและลดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนวิภาวดีรังสิต อันเนื่องมาจากผลกระทบการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนซึ่งมีปริมาณการจราจรหนาแน่นบนถนนวิภาวดีฯทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกนั้น

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองอธิบดีกรมทางหลวง ฝ่ายวิชาการ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่ากรมทางหลวงและกองบัญชาการตำรวจนครบาลจะทำการทดลองวางกรวยยางบนถนนวิภาวดีฯ ฝั่งขาออก ตั้งแต่หน้าสำนักงานใหญ่การบินไทย จนถึง สำนักงานใหญ่ ปตท. จำนวน 1 ช่องจราจร (ช่องขวาสุดของทางหลัก) ในวันอังคารที่ 28 ก.พ. 60 เวลา 06.30 น. – 09.00 น. เพื่อประเมินสภาพการจราจรและเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา รวมถึงวางแผนการจัดทำ Reversible Lane ในระยะยาว ซึ่งการทดลองครั้งนี้จะดูผลว่าถ้าเปิดช่องทางพิเศษบนถนนฝั่งขาออก เพื่อให้รถฝั่งขาเข้าไปใช้ถนนจะมีผลกระทบต่อการจราจรฝั่งขาออกหรือไม่ จึงได้กำหนดการทดลองในวันดังกล่าว

"ซึ่งถ้ามีผลกระทบต่อการจราจรฝั่งขาออกอย่างมาก จะทำการยุติแผนภายใน 30 นาที โดยกรมทางหลวงจะประเมินสภาพการจราจรร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลหลังเสร็จสิ้นการทดลองครั้งนี้และหาแนวทางการแก้ไขด้วยวิธีอื่นต่อไป นอกจากนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะประสานกับ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด เพื่อขอให้พิจารณาลดค่าผ่านทาง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนวิภาวดีฯอีกด้วย

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า ในระหว่างดำเนินการอาจทำให้การจราจรติดขัด ไม่สะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนและประชาชนทั่วไป กรมทางหลวง ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ และขอให้ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ ใช้เส้นทางอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุต่างๆ ระหว่างดำเนินการ ได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้