วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ขอนแก่น รวบ 'เป๋' หัวหน้าแก๊งลักทรัพย์ พาเด็กตระเวนฉกตู้บริจาคในวัด

ตร.ขอนแก่น รวบ 'เป๋' หัวหน้าแก๊งลักทรัพย์ พาเด็กตระเวนฉกตู้บริจาคในวัด

  • Share:

รวบ 'เป๋' หัวหน้าแก๊งเด็ก พากันตระเวนลักตู้บริจาคเงินตามวัดดังในเมืองขอนแก่น สารภาพก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง หาเงินเที่ยว-เล่นเกม ขณะเด็กอีก 4 คน รับอยากได้เงินมาซื้ออาหารดีๆกิน ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.พ. 2560 พ.ต.ท.นรวัฒน์ คำพิโล รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำตัว นายเดชดำรง หรือ เป๋ จอมทรัก อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 ม.10 ต.เมืองเก่าพัฒนา อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่บริเวณชั้นล่างของพระมหาธาตุแก่นนคร 9 ชั้น วัดหนองแวงพระอารามหลวง ถนนกลางเมือง บ้านเมืองเก่า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

จากการสอบสวน นายเดชดำรง สารภาพว่า เมื่อคืนวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ตัวเองพร้อมเพื่อนรุ่นน้องอีก 4 คน อายุระหว่าง 12-16 ปี พากันผลักประตูทางด้านทิศใต้ชั้นล่างของพระมหาธาตุ ซึ่งไม่ได้ล็อกกุญแจ มีเพียงโต๊ะดันประตูเอาไว้ เมื่อเข้าไปถึงด้านใน จึงสั่งให้น้องๆ ยกเอาตู้เงินบริจาคที่ตั้งอยู่ทั่วไปภายในวัด ได้ไป 1 ตู้ นำไปทุบทำลายที่ริมบึงแก่นนคร ได้เงินสด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินเหรียญรวม 4,000 บาท แบ่งกัน แล้วแยกย้ายไปคนละทางนอกจากนี้ ยังพากันไปเที่ยวงานเทศกาลไหม หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันลักเอากระเป๋าสตางค์พร้อมโทรศัพท์มือถือในร้านขายของในงาน ได้เงินสด 6,000 บาท แบ่งให้น้องๆ แล้วแยกย้ายกัน แต่ขณะที่กำลังนำโทรศัพท์มือถือไปขายที่ร้านรับซื้อขายโทรศัพท์มือถือในเมืองขอนแก่น ก็ถูกจับได้

นอกจากนี้ นายเดชดำรง ยังสารภาพว่า ก่อเหตุลักทรัพย์มาหลายครั้ง หลายพื้นที่ ตามที่โอกาสอำนวย ก่อนหน้านี้ก่อเหตุในพื้นที่ สภ.น้ำพอง ถูกจับได้ เพิ่งพ้นคุกมาได้เดือนกว่า ก็มารวบรวมเอาเด็กเยาวชนที่ชุมชนรถไฟ และศาลเจ้าพ่อหลักเมืองรวมตัวกันเป็นแก๊งตระเวนลักทรัพย์ตามวัดต่างๆ ในเมืองขอนแก่น นำเงินไปเที่ยวเตร่ เล่นเกม พากันอาศัยตามสวนสาธารณะทั่วไป เมื่อเงินหมดก็พากันตระเวนลักทรัพย์อีก

ขณะที่ เด็กอายุ 12-16 ปี ซึ่งร่วมก่อเหตุอีก 4 คน ทั้งหมดรับสารภาพว่า ต้องการเงินไปซื้อข้าวและอาหารดีๆ รับประทาน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวมาทำประวัติ และเรียกผู้ปกครองมารับทราบข้อกล่าวหาแล้วเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้