วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘หลวงปู่น่วม’ เกจิดังเมืองสุพรรณฯ ละสังขาร สิริอายุ 94 ปี 74 พรรษา

“หลวงปู่น่วม” เกจิดังแห่งเมืองสุพรรณฯ ผู้โด่งดังในเครื่องราง "ปลากัด" อันเลื่องชื่อหนึ่งเดียวในโลก ละสังขารแล้วด้วยอาการอาพาธไตวายช่วงกลางดึก สิริอายุ 94 ปี 74 พรรษา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ก.พ. 60 ที่วัดโพธิ์ศรีเจริญ หมู่ 6 ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานสรงน้ำสรีระสังขาร พระครูวิบูลโพธิธรรม หรือ หลวงปู่น่วม สิริอายุ 94 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรีเจริญ เกจิดังของ จ.สุพรรณบุรี ยุคปัจจุบัน โดยมีข้าราชการ ประชาชน และกลุ่มศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศเข้าร่วมในพิธี ทั้งนี้ หลวงปู่น่วม ละสังขารอย่างสงบด้วยอาการไตวายที่ รพ.ศูนย์เจ้าพระยายมราช อ.เมืองสุพรรณบุรี เมื่อช่วงกลางคืนของวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.บ้านกร่าง และเป็นกรรมการวัด เผยว่า เมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา หลวงปู่น่วม อาพาธ มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก ลูกศิษย์จึงพาท่านเข้าไปตรวจอาการ ทางคณะแพทย์ให้พักรักษาจนต่อมาอาการทรุดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอายุมากแล้ว กระทั่งละสังขารอย่างสงบ ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์ โดยคณะกรรมการจะตั้งสรีระไว้เป็นเวลา 10 วัน เพื่อให้ลูกศิษย์ทุกสาขาอาชีพมากราบไหว้ ก่อนที่ทำพิธีฌาปนกิจในวันที่ 6 มีนาคมนี้

สำหรับประวัติ หลวงปู่น่วม เกิดเดือน พ.ค. ปี 2466 อายุ 94 ปี 74 พรรษา เป็นชาว ต.บ้านกร่าง โดยกำเนิด เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อโต วัดโพธิ์ศรีเจริญ เกจิดังของสุพรรณบุรี ในอดีต ซึ่งเป็นสหธรรมิกกับ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก และหลวงปู่น่วม ยังเป็นศิษย์ร่ำเรียนวิชากับพระเกจิดังในอดีตหลายท่าน อาทิ หลวงปู่กลั่น วันอินทราวาส, หลวงพ่อปุย วัดเกาะ, หลวงพ่อจวน วัดไก่เตี้ย เป็นต้น ที่ผ่านมา ในพิธีวัตถุมงคลใหญ่ๆ เกือบทุกวัดทั่วประเทศจะต้องมี หลวงปู่น่วม นั่งปรกอธิษฐานจิตอยู่ด้วยทั้งสิ้น ถือเป็นอริยสงฆ์ผู้มีเมตาตาและมากวิชาอาคมในยุคปัจจุบันของเมืองไทย

ที่ผ่านมา หลวงปู่น่วม ได้สร้างวัตถุมงคลประเภทเครื่องรางไว้อย่างมากมายหลายชนิด เช่น ผ้ายันต์ ปลัดขิก น้ำเต้ากันภัย นกคุ้ม สิงห์ นางกวัก ชูชก และที่โด่งดังขึ้นชื่อที่สุดก็คือ เครื่องรางประเภทปลากัด ซึ่งแกะสลักมาจากไม้มงคลต่างๆ งาช้าง มีทั้งประเภทเลี่ยมห้อยคอ และแขวนหน้ารถ ซึ่งถือเป็นเครื่องรางหนึ่งเดียวในโลกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พุทธคุณเด่นรอบด้าน ทั้งด้านบู๊ แคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม หรือทางค้าขาย โดยปลากัดรุ่น 1 ของหลวงปู่น่วม ปัจจุบันสนนราคาเช่าหลักหมื่นบาท.

“หลวงปู่น่วม” เกจิดังแห่งเมืองสุพรรณฯ ผู้โด่งดังในเครื่องราง "ปลากัด" อันเลื่องชื่อหนึ่งเดียวในโลก ละสังขารแล้วด้วยอาการอาพาธไตวายช่วงกลางดึก สิริอายุ 94 ปี 74 พรรษา 24 ก.พ. 2560 16:25 24 ก.พ. 2560 16:42 ไทยรัฐ