วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดพบเรือโบราณในวังเลี้ยงกุ้งสมุทรสาคร คาดอายุกว่า 100 ปี คนแห่ขอโชค

ชาวสมุทรสาครฮือฮา ขุดพบเรือโบราณในวังเลี้ยงกุ้ง เจ้าของบ่อนำดอกไม้ธูปเทียนมาขอขมา ชาวบ้านรู้ข่าวมาขอโชคลาภ คาดอายุกว่า 100 ปี

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีการขุดพบเรือโบราณในที่ดินของนายเกรียงศักดิ์ โตกาน อายุ 44 ปี โดยเรือโบราณวัดขนาดของเรือมีความยาว 18 เมตร กว้าง 1.60 เมตร จมอยู่ในดินที่มีความลึกลงไปประมาณ 3 เมตรจากคันดิน

โดยนายเกรียงศักดิ์ได้นำดอกไม้ธูปเทียนมาไหว้ขอขมา ก่อนทำการขุดเรือ ขณะที่ชาวบ้านที่ทราบว่ามีการขุดพบเรือโบราณ ก็ได้เดินทางมาขอโชคขอลาภเสี่ยงดวงกันไป นอกจากนี้ยังมีการขุดพบเศษวัตถุกระเบื้องที่คาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องใช้ เช่น หม้อดิน โถ หรือไห อีกด้วย

นายเกรียงศักดิ์กล่าวว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีเนื้อที่ทั้งหมดมีอยู่ 110 ไร่ ใช้ทำวังเลี้ยงกุ้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยคิดว่าจะเจอเรืออยู่ในวังเลี้ยงกุ้งของตนเอง จนกระทั่งเมื่อทำการตากวังก่อนที่จะทำการเพาะเลี้ยงใหม่ ก็ได้จ้างรถแบ็กโฮให้มาขุดดินเอาขึ้นไปบนคันรอบวังเลี้ยงกุ้งเพื่อที่จะทำเป็นถนนรถ ครั้นพอรถแบ็กโฮขุดลงไปก็เจอหัวเรือ จึงได้แจ้งให้ตนทราบ

ส่วนตนเองนั้นเมื่อมาดูจนแน่ใจแล้วว่าเป็นเรือโบราณ ซึ่งคาดว่าอายุกว่า 100 ปี จึงได้แจ้งให้ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาตรวจสอบ อีกทั้งยังต้องการให้ทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เข้ามาตรวจสอบความเก่าแก่ของอายุเรือ ชนิดของไม้ที่ใช้ทำเรือ และเศษวัตถุกระเบื้องที่คาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องใช้ที่พบอยู่ในเรือด้วย

นายสุมล พุ่มน้ำเค็ม อายุ 50 ปี คนขับรถแบ็กโฮ กล่าวว่า ตนนำรถแบ็กโฮมาขุดดินเอาไปทำถนนบนคันรอบวังเลี้ยงกุ้ง ซึ่งเมื่อลงมือขุดไปได้ไม่เท่าไร ก็พบหัวเรือโผล่ขึ้นมา และเมื่อลงไปดูก็เชื่อว่าน่าจะเป็นเรือโบราณ จึงไปแจ้งให้เจ้าของที่ดินทราบ ซึ่งตนเองนั้นก็เป็นชาวโคกขามโดยกำเนิด และทำอาชีพนี้มานาน แต่ยังไม่เคยขุดพบเจอเรือโบราณเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรก จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นโชคดีทั้งต่อเจ้าของที่ดินและผู้ที่พบเจอสำหรับเรือโบราณที่ขุดพบเจอลำนี้

เบื้องต้น ทางเจ้าของที่ดินจะนำขึ้นไปไว้บนคันดินก่อน จากนั้นก็อยากจะนำไปถวายวัดใดวัดหนึ่งในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนในตำบลโคกขามได้มาศึกษาดูความเก่าแก่ของเรือโบราณลำนี้ และจะได้เป็นอีกทางหนึ่งในการร่วมกันทำบุญนำเงินเข้าวัดบำรุงศาสนสถานต่อไป.

ชาวสมุทรสาครฮือฮา ขุดพบเรือโบราณในวังเลี้ยงกุ้ง เจ้าของบ่อนำดอกไม้ธูปเทียนมาขอขมา ชาวบ้านรู้ข่าวมาขอโชคลาภ คาดอายุกว่า 100 ปี 24 ก.พ. 2560 15:13 24 ก.พ. 2560 15:37 ไทยรัฐ