วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ห่วงมือที่สาม ป่วนสถานการณ์ 'ธรรมกาย'

ผบ.ทบ.พร้อมให้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา หนุนงานดีเอสไอ ค้น "วัดพระธรรมกาย" รับห่วงปัญหามือที่สามป่วนสถานการณ์ ยันยึดหลักการเดิม เลี่ยงเผชิญหน้า ไม่ใช้ความรุนแรง ถามไม่ให้ จนท.เข้าวัด มีอะไรซ่อนอยู่

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความเหมาะสมที่จะใช้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว.) ในการปฏิบัติงานในการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ว่า ถ้าร้องขอมาทางเราก็พร้อมสนับสนุน โดยบริเวณดังกล่าวที่ทหารปฏิบัติงานเป็นพื้นที่นอกวัดไม่ใช่พื้นที่ในวัด เพราะกังวลว่าจะมีมือที่สามเข้ามาก่อกวนสร้างสถานการณ์ เพราะฉะนั้นทหารต้องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวดมากขึ้น หากมีการต่อต้านเราใช้หลักคิดว่ายอมเสียเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและปะทะกัน

เมื่อถามว่า การนำทหารไปเผชิญหน้ากับพระ จะเป็นภาพลักษณ์ไม่ดีหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกวัด เราจะมีการปรับไปแต่ละวัน มีการยืดหยุ่นกันไปมา ขณะที่ประเด็นศิษยานุศิษย์จะนำเรื่องนี้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นั้น ตนคิดว่าก็เป็นสิทธิ ส่วนการปฏิบัติงานที่ยืดเยื้อมาหลายวันมองว่าขอให้มีความอดทน ซึ่งทางผู้ที่รับผิดชอบในพื้นจะพิจารณาพูดคุยกันในแต่ละวันในการปฏิบัติ เพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียเลือดเนื้อ

เมื่อถามว่า ยิ่งนานวันจะยืดเยื้อ เพราะศิษย์วัดพระธรรมกายได้สร้างป้อมปราการป้องกันการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไรขอให้เชื่อทางเจ้าหน้าที่

เมื่อถามว่า มีคนมองว่าเจ้าหน้าที่ไม่กล้าตัดสินใจแก้ไขปัญหา พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ณ เวลานี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการตามกรอบเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะทั้งหมดนี้ยังดำรงความมุ่งหมายในการตรวจค้นและลดการเผชิญหน้า คงต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปรับแผนในส่วนของตนที่ดูแลกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ถ้าพร้อมก็สามารถใช้หน่วยปฏิบัติงานจิตวิทยา (ปจว.) ได้

"ผมเคยบอกไว้แล้วระหว่างความเชื่อ กับหลักข้อเท็จจริง และหลักกฎหมาย สังคมจะเอาตรงไหนเป็นหลัก สังคมจะยืนอยู่ได้ด้วยความเชื่อหรือจะยืนบนกฎหมาย แต่เวลานี้ต้องพยายามทำความเข้าใจ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง โดยเฉพาะพวกที่ต้องการสร้างความรุนแรง ซึ่งมีรายงานข่าวว่าจะมีมือที่สามพยายามเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งผมมีความกังวล แต่ก็เสริมกำลังตรงนี้เข้าไปแล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ยืนยันและไม่ได้ให้ความสำคัญมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ให้ความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมาย แต่ครั้งนี้ทางลูกศิษย์ไม่ยอมให้เข้าไปในวัด ตนอยากถามว่ามีอะไรอยู่ตรงนี้นอกจากตัวพระหรือไม่ หรือมีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือเปล่า

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้เริ่มมีกลุ่มการเมืองเข้ามาพัวพัน โดยทำกิจกรรมใส่บาตรและคัดค้านการเข้าค้นพื้นที่วัด โดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อย่าไปว่าถึงกลุ่ม นปช.ขอให้มองที่ตัวบุคคลที่อาจจะมีความสัมพันธ์มาก่อน ดังนั้นอย่าไปเหมารวมว่าเป็นกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เพราะเป็นเรื่องตัวบุคคล

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ผบ.ทบ.พร้อมให้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา หนุนงานดีเอสไอ ค้น "วัดพระธรรมกาย" รับห่วงปัญหามือที่สามป่วนสถานการณ์ ยันยึดหลักการเดิม เลี่ยงเผชิญหน้า ไม่ใช้ความรุนแรง ถามไม่ให้ จนท.เข้าวัด มีอะไรซ่อนอยู่ 24 ก.พ. 2560 14:46 24 ก.พ. 2560 15:34 ไทยรัฐ