วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเจี๊ยบ' ห่วงมือที่สาม ป่วนสถานการณ์ 'ธรรมกาย'

'บิ๊กเจี๊ยบ' ห่วงมือที่สาม ป่วนสถานการณ์ 'ธรรมกาย'

  • Share:

ผบ.ทบ.พร้อมให้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา หนุนงานดีเอสไอ ค้น "วัดพระธรรมกาย" รับห่วงปัญหามือที่สามป่วนสถานการณ์ ยันยึดหลักการเดิม เลี่ยงเผชิญหน้า ไม่ใช้ความรุนแรง ถามไม่ให้ จนท.เข้าวัด มีอะไรซ่อนอยู่

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความเหมาะสมที่จะใช้หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา (ปจว.) ในการปฏิบัติงานในการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ว่า ถ้าร้องขอมาทางเราก็พร้อมสนับสนุน โดยบริเวณดังกล่าวที่ทหารปฏิบัติงานเป็นพื้นที่นอกวัดไม่ใช่พื้นที่ในวัด เพราะกังวลว่าจะมีมือที่สามเข้ามาก่อกวนสร้างสถานการณ์ เพราะฉะนั้นทหารต้องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวดมากขึ้น หากมีการต่อต้านเราใช้หลักคิดว่ายอมเสียเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและปะทะกัน

เมื่อถามว่า การนำทหารไปเผชิญหน้ากับพระ จะเป็นภาพลักษณ์ไม่ดีหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกวัด เราจะมีการปรับไปแต่ละวัน มีการยืดหยุ่นกันไปมา ขณะที่ประเด็นศิษยานุศิษย์จะนำเรื่องนี้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นั้น ตนคิดว่าก็เป็นสิทธิ ส่วนการปฏิบัติงานที่ยืดเยื้อมาหลายวันมองว่าขอให้มีความอดทน ซึ่งทางผู้ที่รับผิดชอบในพื้นจะพิจารณาพูดคุยกันในแต่ละวันในการปฏิบัติ เพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียเลือดเนื้อ

เมื่อถามว่า ยิ่งนานวันจะยืดเยื้อ เพราะศิษย์วัดพระธรรมกายได้สร้างป้อมปราการป้องกันการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไรขอให้เชื่อทางเจ้าหน้าที่

เมื่อถามว่า มีคนมองว่าเจ้าหน้าที่ไม่กล้าตัดสินใจแก้ไขปัญหา พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ณ เวลานี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการตามกรอบเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะทั้งหมดนี้ยังดำรงความมุ่งหมายในการตรวจค้นและลดการเผชิญหน้า คงต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปรับแผนในส่วนของตนที่ดูแลกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ถ้าพร้อมก็สามารถใช้หน่วยปฏิบัติงานจิตวิทยา (ปจว.) ได้

"ผมเคยบอกไว้แล้วระหว่างความเชื่อ กับหลักข้อเท็จจริง และหลักกฎหมาย สังคมจะเอาตรงไหนเป็นหลัก สังคมจะยืนอยู่ได้ด้วยความเชื่อหรือจะยืนบนกฎหมาย แต่เวลานี้ต้องพยายามทำความเข้าใจ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง โดยเฉพาะพวกที่ต้องการสร้างความรุนแรง ซึ่งมีรายงานข่าวว่าจะมีมือที่สามพยายามเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งผมมีความกังวล แต่ก็เสริมกำลังตรงนี้เข้าไปแล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ยืนยันและไม่ได้ให้ความสำคัญมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ให้ความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมาย แต่ครั้งนี้ทางลูกศิษย์ไม่ยอมให้เข้าไปในวัด ตนอยากถามว่ามีอะไรอยู่ตรงนี้นอกจากตัวพระหรือไม่ หรือมีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือเปล่า

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้เริ่มมีกลุ่มการเมืองเข้ามาพัวพัน โดยทำกิจกรรมใส่บาตรและคัดค้านการเข้าค้นพื้นที่วัด โดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อย่าไปว่าถึงกลุ่ม นปช.ขอให้มองที่ตัวบุคคลที่อาจจะมีความสัมพันธ์มาก่อน ดังนั้นอย่าไปเหมารวมว่าเป็นกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เพราะเป็นเรื่องตัวบุคคล

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้