วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 พรรคฯ ถก 'ปรองดอง' หนุน 'การศึกษา-ลดชี้นำ-สอบกลุ่มทุนการเมือง'

โฆษก กห.เผยผลพูดคุยวง "ปรองดอง" 23-24 ก.พ. ระบุ 6 พรรคการเมือง ชง "พัฒนาบุคคล-การศึกษา-ลดชี้นำจากกลุ่มการเมือง-ตรวจสอบกลุ่มทุน-บังคับใช้ ก.ม.-ลดความเหลื่อมล้ำ"

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวว่า การพูดคุยระหว่างคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น กับพรรคการเมืองในสัปดาห์นี้ ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.และ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการหารือกับพรรคการเมือง จำนวน 6 พรรค โดยทุกพรรคต่างมองปัญหาในลักษณะเดียวกันในหลายเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของตัวบุคคล โดยมีข้อเสนอในเรื่องการให้น้ำหนักการศึกษาเพิ่มมากขึ้น โดยเชื่อว่าจะเป็นภูมิคุ้มกันไม่ให้ประชาชนถูกชี้นำจากกลุ่มการเมืองได้ นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอในการตรวจสอบกลุ่มทุนให้มากขึ้น การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ลดการเหลื่อมล้ำ ซึ่งการปฏิรูปทุกด้าน และเห็นว่าควรจะนำเรื่องในอดีตมาเป็นบทเรียน เพื่อทบทวนบทบาทตนเอง องค์กร และหาทางออกร่วมกัน

พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า ในระดับพื้นที่นั้นจะมีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) แต่ละภาคกำกับดูแล และจะมีคณะกรรมการระดับจังหวัดขึ้นมาเพื่อเชิญทุกภาคส่วนมาพูดคุย ใน 10 หัวข้อที่กำหนด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.เป็นต้นไป โดยจะทยอยเปิดเวทีให้ประชาชนและทุกภาคส่วน เข้ามาให้ความคิดเห็น สำหรับข้อมูลจากแต่ละพื้นที่ จะทยอยรวบรวมส่งมาให้คณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น สำหรับในวันที่ 28 ก.พ.นี้ จะเชิญพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย พรรคพลังเครือข่ายประชาชน พรรคพลังสหกรณ์ พรรคมหาชน และพรรคยางพาราไทย และในวันที่ 1 มี.ค.นี้จะเชิญพรรคพลังชนเข้ามา ส่วนพรรคเพื่อไทยนั้น เบื้องต้นทราบว่าจะเชิญเข้ามาในวันที่ 8 มี.ค. กลุ่ม นปช.ในวันที่ 15 มี.ค. ส่วนกลุ่ม กปปส.ยังอยู่ในระหว่างการประสานงาน ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้รับการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, นายอัชพร จารุจินดา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา และ พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า 

โฆษก กห.เผยผลพูดคุยวง "ปรองดอง" 23-24 ก.พ. ระบุ 6 พรรคการเมือง ชง "พัฒนาบุคคล-การศึกษา-ลดชี้นำจากกลุ่มการเมือง-ตรวจสอบกลุ่มทุน-บังคับใช้ ก.ม.-ลดความเหลื่อมล้ำ" 24 ก.พ. 2560 14:16 24 ก.พ. 2560 14:55 ไทยรัฐ