วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนตรวจหลักฐานทัวร์ศูนย์เหรียญ ทนายจำเลยไม่พร้อม นัดใหม่ 27 มี.ค.

ศาลอาญาเลื่อนตรวจหลักฐาน คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เหตุทนายจำเลยไม่พร้อม อ้างเอกสารเยอะ นัดอีกครั้ง 27 มี.ค. กำชับเตรียมพยานนำสืบตรงประเด็นให้พร้อม อย่าประวิงเวลา...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานใน คดีหมายเลขดำ ฟย.46/2559 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมเกียรติ คงเจริญ อายุ 58 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด, นางธวัล แจ่มโชคชัย อายุ 60 ปี กรรมการผู้จัดการ บจก.ฝูอัน ทราเวล, บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด, นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี อายุ 27 ปี กรรมการผู้จัดการ บจก.โอเอฯ, บริษัท รอยัลเจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท ไทยเฮิร์บ จำกัด, บริษัท บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด, บริษัท รอยัลพาราไดซ์ จำกัด, นางนิสา โรจน์รุ่งรังสี อายุ 62 ปี กรรมการผู้จัดการทั้ง 4 บริษัท ซึ่งเป็นมารดาของนายวสุรัตน์, นายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี อายุ 61 ปี สามีของนางนิสา, บริษัท บ้านขนมทองทิพย์ จำกัด, น.ส.สายทิพย์ โรจน์รุ่งรังสิ อายุ 36 ปี กรรมการผู้มีอำนาจ บจก. บ้านขนมทองทิพย์ ซึ่งเป็นบุตรของนายธงชัย และนายวินิจ จันทรมณี อายุ 70 ปี ผู้จัดการ บจก.ฝูอัน ทราเวล เป็นจำเลยที่ 1-13 ในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นอั้งยี่, ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับค่าบริการ, ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยว กระทำการอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว, ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวหาประโยชน์ที่ไม่เป็นธรรมจากนักท่องเที่ยว, ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้อนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 วรรคแรก, พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

โดยอัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 59 สืบเนื่องจากกรณีเมื่อที่ 24 มีนาคม-31 สิงหาคม 59 ต่อเนื่องกัน บจก.ฝูอัน ทราเวล นำนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเข้ามาโดยไม่มีค่าบริการ (ทัวร์ศูนย์เหรียญ) จากนั้น บจก.โอเอฯ ของจำเลยให้ใช้รถบัสรับนักท่องเที่ยวฟรี โดยเป็นผู้กำหนดแผนการเดินทางให้มัคคุเทศก์และผู้ขับขี่นำรถไปจอด ให้นักท่องเที่ยวแวะซื้อสินค้าจากร้านในเครือเดียวกับ บจก.โอเอฯ ซึ่งสินค้าภายในร้านมีราคาแพงกว่าท้องตลาดหลายเท่า แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดการขูดรีดนักท่องเที่ยว ไม่เกิดการแข่งขันเสรีทางการค้า ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของประเทศเสียหาย ซึ่งมีข้อมูลการโอนเงินระหว่างบริษัทพวกจำเลย จำนวนมาก มีการอำพรางการแบ่งปันผลประโยชน์ โดย บจก.โอเอฯ แบ่งปันผลประโยชน์ให้บริษัททัวร์ 30-40% ให้มัคคุเทศก์ 3-5% ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ ลักษณะปกปิดวิธีการอันมิชอบด้วยกฎหมายเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินของนักท่องเที่ยวศูนย์เหรียญชาวจีน รวมมูลค่าความเสียหาย 98 ล้านบาทเศษ

ในวันนี้จำเลยทั้ง 13 คนเดินทางมาศาล โดยทนายความจำเลยขึ้นแถลงต่อศาลว่า เนื่องจากพยานเอกสารมีเป็นจำนวนมาก ประกอบกับจำเลยบางคนมีการเปลี่ยนตัวทนายความ ยังไม่พร้อมในการตรวจพยานหลักฐานในวันนี้ จึงขอให้เลื่อนการตรวจพยานหลักฐานออกไปก่อน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้เลื่อนการตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 27 มีนาคม เวลา 09.00 น. พร้อมได้อธิบายข้อกฎหมาย และการนำพยานหลักฐานประกอบการพิจารณากับคู่ความและให้เตรียมพยานนำสืบ

ในส่วนเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว ตามที่โจทก์ฟ้อง เพื่อให้การพิจารณาตรงประเด็นคดี เป็นไปด้วยความรวดเร็ว พร้อมกำชับให้ทนายจำเลยมีการเตรียมความพร้อมการตรวจพยานหลักฐานในนัดหน้า มิเช่นนั้นศาลอาจมองว่ามีการประวิงคดี. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกันพ่อแม่ลูก บ.ทัวร์ศูนย์เหรียญ ห้ามออกนอกประเทศ

ทัวร์ศูนย์เหรียญ ขึ้นศาล ปฏิเสธทำผิด ขอสู้คดีอั้งยี่-ฟอกเงิน

ศาลอาญาเลื่อนตรวจหลักฐาน คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เหตุทนายจำเลยไม่พร้อม อ้างเอกสารเยอะ นัดอีกครั้ง 27 มี.ค. กำชับเตรียมพยานนำสืบตรงประเด็นให้พร้อม อย่าประวิงเวลา... 24 ก.พ. 2560 14:15 24 ก.พ. 2560 14:53 ไทยรัฐ