วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุน 'กาแฟดอยผาตั้ง' สร้างแบรนด์โยงแหล่งท่องเที่ยว ทำรายได้ช่วยเกษตรกร

หนุน 'กาแฟดอยผาตั้ง' สร้างแบรนด์โยงแหล่งท่องเที่ยว ทำรายได้ช่วยเกษตรกร

  • Share:

กรมการพัฒนาชุมชน ร่วมกับ ม.พะเยา หนุนชาวบ้านผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ทำแบรนด์กาแฟเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่น เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนและเกษตรกร

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 60 นายก่อพงษ์ โกมลรัตน์ ผู้ตรวจราชการกรมการพัฒนาชุมชน เผยว่า ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยพะเยา นำหมู่บ้านผาตั้ง หมู่ที่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ที่มีคุณสมบัติและศักยภาพครบในการเปิดให้เป็น หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ของ อ.เวียงแก่น ซึ่งก็ได้รับอนุมัติจากกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว และถือเป็นผาตั้งโมเดล แห่งแรกของโซนภาคเหนือตอนบน

รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา รักษาการแทนคณบดีวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวว่า ที่ดอยผาตั้ง เป็นพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย เช่นจุดชมวิวทะเลหมอกตลอดทั้งปี มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนหลากหลายชนเผ่า เป็นจุดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวรู้จักกันดีและต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว จึงต้องสร้างจากจุดขายที่มีอยู่แล้ว เพิ่มให้มีความหลากหลายเพื่อให้เกิดแรงจูงใจ เช่น ทำไมต้องไปดื่มกาแฟที่ดอยผาตั้ง และจะต้องเดินทางไปดื่มที่นี่ และทำไมต้องเป็นผลไม้ของชาวสวนที่ดอยผาตั้งเท่านั้น สิ่งที่ควรต้องเริ่มทำก็คือสร้างความจดจำให้ได้ นั่นคือชื่อแบรนด์ของดีที่นี่นั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมการท่องเที่ยวและเกิดรายได้มาสู่ชุมชนแบบยั่งยืน

นายสุภาพ บุญสว่าง พัฒนาการอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า กาแฟที่ปลูกที่บ้านผาตั้ง เป็นพันธุ์อราบิก้า คุณภาพกาแฟอยู่ในเกรดพรีเมียม หลายแบรนด์ดังสั่งซื้อไปบรรจุแปรรูปจำหน่าย เพื่อให้ชาวสวนและชุมชนนำมาผลิตเองและสร้างแบรนด์เอง น่าจะทำให้เกิดรายได้ในพื้นที่ ซึ่งผลผลิตกาแฟที่พื้นที่บ้านผาตั้งและพื้นที่ใกล้เคียงของ ต.ปอ มีปลูกกันจำนวนมาก ผลผลิตปีละกว่า 30 ตัน เป็นพื้นที่อยู่สูงที่ระดับกว่า 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล และอากาศก็ดี ส่งผลถึงคุณภาพและรสชาติของกาแฟ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นการส่งเสริมรายได้กับพื้นที่ และการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้กับชุมชนอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้