ไลฟ์สไตล์
100 year

รอนานเป็นปี ณ๊อบ ฟ้อง!!! ผู้สร้างหนังที่ เจมส์ มาร์ เล่น

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2560 13:24 น.
SHARE

เคลียร์เงินหลายล้านไม่ลงตัว ต้องพึ่งศาลกันแล้ว ให้โอกาสเข้ามาคุยมาเคลียร์นานหลายเดือนจนเป็นปีแล้วแต่ยังนิ่งเฉย ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้บริหารจากบริษัท ณ๊อบโปรดักชั่นส์ จำกัด Nob Productions (facebook.com/nobproductions) เคยเป็นโปรดิวเซอร์ฝีมือฉกาจจากหนังสารคดีดังไกลระดับโลก เรื่องปู่สมบูรณ์ (คลิกดู) โดยได้รับเกียรติให้ฉายตามที่ต่างๆ ดังนี้

- International Documentary Film Festival Amsterdam 2014 (เวที IDFA ที่อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ หนังสารคดีใหญ่ที่สุดในโลก หนังไทยขนาดยาวเรื่องแรกเข้าประกวดรอบสุดท้าย)
- เวิลด์ฟิล์มเฟสติวัลออฟบางกอก World Film Festival of Bangkok 2014 หนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 12 ปี 2557 (12th World Film Festival Of Bangkok) 
- EBS International Documentary Film Festival 2015 ,กรุงโซล เกาหลีใต้ (คลิกดู)
- British Academy of Film and Television Arts (BAFTA 2015) ที่ลอนดอน อังกฤษ ตัวแทนหนังไทยโดยกระทรวงวัฒนธรรม (คลิกดู)
- เทศกาลภาพยนตร์ที่หลวงพระบาง ลาว

ข่าวแนะนำ

ณ๊อบยังเคยเป็นผู้กำกับหนัง ฝีมือไม่ธรรมดาจากเรื่องสวีตบอย Sweet Boy (คลิกดูตัวอย่างหนัง) ณ๊อบฝีมือดียังเคยร่วมทำโปรดักชั่นส์ให้กับหนังต่างชาติที่ยกกองเข้ามาถ่ายทำในไทยอีกหลายเรื่อง และณ๊อบยังเป็นผู้กำกับหนังเรื่อง ไมโครเลิฟ Microlove ท้ายสุดเปลี่ยนชื่อมาเป็น มายด์เมมโมรี่ MIND MEMORY 1.44 พื้นที่รัก (คลิกดูตัวอย่างหนัง)

หนังรักโรแมนติกดูเหมือนจะดี ที่ได้พระเอกตี๋หล่อลากบาดใจ เจมส์ มาร์ มาปะทะหวานๆ กับดาราเกาหลีสาวใส ฮัม อึนจอง หนังเข้าโรงด้วยความฮือฮาประมาณหนึ่ง และลาโรงไปอย่างรวดเร็วเว่อร์ กวาดรายได้ไปน้อยนิดจนน่าใจหาย ซึ่งก่อนหน้านี้คล้ายๆ ดูเหมือนว่า ทางบริษัทผู้ผลิตได้มีปัญหาเรื่องค่าตัวกับจียอนมาแล้ว! (จียอน ไม่ได้รับค่าตัวที่เหลือหลักแสน) โดยช่วงแรกๆ หนังเรื่อง มายด์เมมโมรี่ MIND MEMORY 1.44 พื้นที่รัก มีณ๊อบเป็นผู้กำกับ ได้พา เจมส์ มาร์ ยกกองไปดูสำรวจสถานที่ถ่ายทำที่เกาหลี แล้วกลับมาถ่ายที่ไทยหลังจากนั้นมีปัญหากัน เลยมีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับใหม่ จนท้ายสุดผู้กำกับคือ มนัสนันท์ กุดหอม

หมดความอดทนแล้ว พยายามจะเคลียร์แล้ว ณ๊อบจึงต้องฟ้องทางผู้สร้างหนัง มายด์เมมโมรี่ MIND MEMORY 1.44 พื้นที่รัก ฟ้องในข้อหาอะไร? "ผมใช้สิทธิตามกระบวนการทางกฎหมายยื่นฟ้องกรรมการ และบริษัทผู้จ้างสร้างภาพยนตร์ ผมยื่นฟ้องบริษัทเฟฮูอินฟินิตี้ และคุณพนิดา บวรวาณิชย์ กรรมการบริษัท เป็นจำเลยร่วมกันครับ เนื่องจากไม่ได้รับการปฏิบัติตามสัญญาว่าจ้าง ทำให้ทางผมเสียหาย เรื่องเกี่ยวกับการชำระเงินครับ นัดแรก (ม.ค.) ที่ศาลเรียก ทางตัวจำเลยไม่ได้มา ส่งทนายมาแจ้งว่าจะไกล่เกลี่ย นัดสอง (23 ก.พ.) ทางจำเลยก็ส่งตัวแทนและทนายมาพูดคุย แต่ข้อสรุปไม่ตรงกันจึงไกล่เกลี่ยไม่ได้ ผมจึงขอใช้สิทธิพิสูจน์หลักฐานและพยานในชั้นศาลต่อครับ

"ผมไม่ได้รับการชำระเงินตรงตามสัญญาหลายครั้ง จนถึงงวดล่าสุดที่ไม่ได้รับการชำระเงินตามสัญญา ก็ได้มีโอกาสเจอคุยกันในวันถัดไป ซึ่งยังสรุปกันไม่ได้ หลังจากนั้นผมพยายามนัดทางบริษัทผู้ว่าจ้าง แต่ทางนั้นไม่ได้มาตามนัด อ้างว่าติดธุระกะทันหัน 2 ครั้ง ผมก็ได้ทำหนังสือทวงถามหนี้ แต่ทางบริษัทผู้ว่าจ้างตอบกลับขอยกเลิกสัญญาด้วยเหตุผลของเขา ผมกับทีมงานจึงตัดสินใจขอใช้สิทธิตามกระบวนการยุติธรรม จนที่ศาลก็ยังไม่ได้เจอคู่กรณีเลยเป็นปีแล้วครับ ครั้งแรกเจอแค่ทนายจำเลย ครั้งที่สองได้เจอตัวแทนกับทนายจำเลย ครั้งล่าสุดเลยอาทิตย์ที่แล้ว นัดเจอกันที่ศาลแต่ตัวจำเลยไม่ได้มาอีก มีแค่ส่งตัวแทนกับทนายฝั่งจำเลย ก็มีตัวเลขเงินจะขอไกล่เกลี่ย แต่ผมก็ขอโทษไปที่รับไม่ได้ (หัวเราะ) จะมีการนัดสืบพยานอีกครั้งกลางเดือนกรกฎาครับ"

ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายไปเท่าไร? "เงินค่าจ้างที่บริษัทผู้ว่าจ้างสร้างภาพยนตร์ติดค้างผมตามสัญญา ความเสียหายที่เกิดเนื่องจากการที่ไม่ได้รับการปฏิบัติตามสัญญา และค่าดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้ได้รับการปฏิบัติตามสัญญา ผมฟ้องร้องไปหลักล้านครับ" ทำงานหนังครั้งนี้เป็นอย่างไร? "บรรยากาศทำงานในกองถ่ายกับผู้ร่วมงานทุกคนก็สนุกดีครับ เพราะหลายคนก็คุ้นเคยกันดี มีความกดดันหลายอย่าง ก็พยายามช่วยแก้กันไป แต่การทำงานในระดับบริหารมีปัญหาบ้าง หลักๆ คงเป็นเรื่องที่ทางผมไม่ได้รับการปฏิบัติตามสัญญาว่าจ้าง เรื่องการชำระเงินหลายครั้ง กับหนังเรื่องนี้ผมได้รับมิตรภาพที่ดีจากหลายคน ได้มีความทรงจำที่ดีกับบางคน (ยิ้ม) และมีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนักกับคนสองคน (หัวเราะ)"

ณ๊อบยืนยันได้เลยว่าไม่ได้ทำอะไรเสียหายกับหนัง จนต้องถูกเลิกจ้างจากการเป็นผู้กำกับ? "ถ้าถามเรื่องกำกับ ผมคิดว่าแต่ละคนก็มีรูปแบบการทำงานไม่เหมือนกันนะ ซึ่งส่วนตัวผมก็เต็มที่กับทุกเรื่อง และไม่ว่าจะกำกับเองหรือควบคุมงานสร้างให้ผู้กำกับคนอื่น ผมก็เต็มที่เพราะนี่คือชีวิตของผม ถ้าผมเลือกรับงานแล้ว อย่างหนังเรื่องนี้มีการควบคุมงานสร้างร่วมกันทั้งสองฝ่าย แต่การบริหารมันแปลกเพราะมีหลายอย่างที่ผมไม่ได้รับสิทธิเป็นผู้ดูแลจัดการ อย่างเรื่องนักแสดง สถานที่ เสื้อผ้า และอื่นๆ บริษัทผู้ว่าจ้างดูแลเองหมด ก็เลยเหมือนเป็นผู้รับเหมาบางส่วน ต่างคนก็คงต่างมีเหตุผลล่ะครับ ประเด็นนี้ผมจึงขอใช้สิทธิพิสูจน์หลักฐานและพยานในชั้นศาลครับ"

ได้ทำงานพักใหญ่กับ เจมส์ มาร์ น่าจะเห็นชัดๆ ในหลายมุม หลายคนยังค้างคาใจกันอยู่ สรุป เจมส์ มาร์ เป็นเกย์รึไม่? "เจมส์ มาร์ เป็นคนสนุกสนาน ชอบตีกอล์ฟ ดูบอลแมน ยูฯ เหมือนผม ก็เรื่องผู้ชาย บางทีการที่ผู้ชายยังไม่มีแฟนอาจเพราะยังไม่พร้อม แต่เขาก็อาจมีคนสำคัญที่อยู่ในใจหรือไม่มี ผมตอบตรงคำถามรึเปล่าครับ (ยิ้ม) ฝากทักทายเจมส์ มาร์ด้วยละกันครับ ปีนี้พวกเราเครื่องติดช้าไปหน่อย แต่ปีหน้าเราจะได้แชมป์พรีเมียร์ลีกแน่ (ยิ้ม)".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณ๊อบ ฟ้อง บ.จ้างหนังณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทองเจมส์ มาร์ เล่นหนังกับอึนจองบริษัทเฟฮูอินฟินิตี้ และคุณพนิดา บวรวาณิชย์ ฟ้องผู้กำกับหนังฟ้องหนังเจมส์มาร์ mind memory 1.44 พื้นที่รัก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:45 น.