วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช. จ่อตั้งอนุฯสอบหาหลักฐาน 7 สนช.โดดร่ม ขีดเส้น 30 วัน

สนช. จ่อตั้งอนุฯสอบหาหลักฐาน 7 สนช.โดดร่ม ขีดเส้น 30 วัน

  • Share:

"พีระศักดิ์" เผย "พรเพชร" ชี้ 7 สนช.ลาประชุมถูกต้อง ไม่ขาดสมาชิกภาพ เตรียมตั้งอนุฯ สอบหาหลักฐาน 30 วัน ชี้ข้อมูลไอลอว์คลาดเคลื่อน รับสมาชิกโดดประชุมถูกหักเงิน ส่วนตัวเลขวันประชุม-ขาดประชุมนั้น ลงมติสัปดาห์หน้า เผย "บิ๊กติ๊ก" หลังเกษียณเข้าประชุมถี่ขึ้น   

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 ที่รัฐสภา นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม กล่าวภายหลังการประชุมพิจารณาคำร้องให้ตรวจสอบการขาดประชุมและการลงมติของ 7 สมาชิก สนช.ว่า ในการพิจารณาคณะกรรมการได้พิจารณาอย่างรอบคอบ และคำนึงถึงความสนใจของประชาชน และข้อบังคับการประชุม และแนวทางในการปฏิบัติที่ได้ดำเนินการมา ได้มีมติในเบื้องต้น ให้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อแสวงหาพยานหลักฐาน โดยเบื้องต้นกำหนดระยะเวลาทำงาน 30 วัน แต่คิดว่าคงใช้เวลาไม่ถึง เนื่องจากได้รับการประสานงานจากสมาชิก สนช.เกือบทั้ง 7 คน แล้วว่าอยากให้เร่งดำเนินการ และชี้แจงข้อมูลให้สังคม เบื้องต้น นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ได้ชี้แจงถึงการลาของ 7 สมาชิก สนช.แล้วว่าถูกต้องและไม่ขาดสมาชิกภาพ ทั้งนี้น่าสังเกตว่าการประชุม สนช.ในปี 2559 มีจำนวน 84 ครั้ง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการลาถึง 300 กว่าครั้งอย่างที่ไอลอว์ระบุ

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวมี ร.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร สมาชิก สนช. เป็นประธาน นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข และนางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ สมาชิก สนช. เป็นอนุกรรมการ

เมื่อถามว่า จะมีการตั้งคนนอกเพื่อลบข้อครหาว่าสมาชิกตรวจสอบกันเองหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า อนุกรรมการทั้ง 3 คน ที่แต่งตั้งก็เป็น สมาชิก สนช.ที่ทำงานด้านกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ซึ่งทำให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ และหลักปฏิบัติไม่มีการตั้งคนนอกมาตรวจสอบจริยธรรม สำหรับการประชุมในวันนี้พูดคุยถึงสถิติการลาประชุมและการลงมติของ สนช.ซึ่งเป็นข้อมูลที่เปิดเผยอยู่แล้ว
            
เมื่อถามว่า สมาชิก สนช.ที่ขาดประชุมจะยังสามารถรับเงินเดือนครบหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงการลาประชุมนับเป็นครั้ง ถ้าในรอบ 1 เดือน สมมติมีประชุม 5 ครั้ง แต่ถ้าขาดถึง 3 ครั้ง ก็จะถูกหักเงินเดือน แต่เป็นการหักเพียงบางส่วนเท่านั้น ส่วนการลงมติจะหนักกว่าโดยถึงขั้นขาดสมาชิกภาพ โดยในรอบ 90 วัน ถ้าลงมติไม่ถึง 1 ใน 3 ก็จะขาดสมาชิกภาพ อย่างไรก็ตามที่ผ่านยอมรับว่ามีสมาชิกที่ขาดประชุมแล้วก็ไม่รับเงินเดือนบางส่วนด้วย เพราะการลาประชุมมีข้อยกเว้น ว่าลาทำภารกิจส่วนตัวหรือภารกิจทางราชการ ทั้งนี้ยอมรับว่าข้อมูลที่ไอลอว์เปิดเผยกับสถิติของ สนช. มีความคลาดเคลื่อน โดยข้อมูลการลาประชุมของสมาชิกไม่น่าจะสูงถึงขนาดนั้น โดยไปนับการลงมติเป็นจำนวนวันลาประชุมแทน เป็นไปไม่ได้ที่สมาชิกจะลาถึง 400 วัน เพราะเราไม่ได้มีการประชุมถึงขนาดนั้น
           
เมื่อถามว่า ในส่วนของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม และพล.ร.อ.พัลลภ ตมิศานนท์ อดีตเสนาธิการทหารเรือ ที่เกษียณราชการแล้ว แนวโน้มการลาและมาประชุมเป็นอย่างไร นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าทั้ง 2 คนนี้ตัวเลขการมาประชุมดีขึ้นมาก และรวมทั้งปีมีข้อมูลตัวเลขเกินครึ่งแล้ว โดย พล.ร.อ.พัลลภนั้นตนก็เห็นท่านมาประชุมทุกครั้ง ดังนั้นคณะกรรมการจริยธรรมจะไปนำเอาข้อมูลก่อนดำรงตำแหน่ง ขณะดำรงตำแหน่งและขณะที่พ้นตำแหน่งนำมาพิจารณาประกอบด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้