วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต รอบวัดธรรมกาย ชี้ใช้โซเชียลให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ

ตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต รอบวัดธรรมกาย ชี้ใช้โซเชียลให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ

  • Share:

ดีเอสไอ ชี้แจงทำความเข้าใจ ให้พระวัดพระธรรมกาย ปฏิบัติกิจของสงฆ์ปกติ แต่ขอให้เข้าออกผ่านประตู 7 ช่วงฉันเพลอนุญาตให้ศิษย์จัดอาหารถวายได้ 1 พันชุด เผยหมายเรียกพระ 14 รูป มีพระมหานพพร มาพบรูปเดียว ล่าสุดเริ่มตัดสัญญาณมือถือบริเวณรอบวัดแล้ว  

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 24 ก.พ. บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอขอทำความเข้าใจว่า ระหว่างนี้ให้พระสงฆ์ในวัดพระธรรมกาย ปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ แต่ขอให้เข้าออกผ่านประตู 7 เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ 3 เข้ามาก่อเหตุร้าย ส่วนในช่วงฉันเพลอนุญาตให้กลุ่มลูกศิษย์จัดอาหารถวายพระ 1,000 ชุด โดยขอให้กลุ่มศิษย์นำอาหารเข้ามาถวายที่ประตู 7 เพื่อตรวจสอบและคัดกรองบุคคล ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้น

"สำหรับกรณีที่กลุ่มพระภิกษุสงฆ์แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการอดอาหารประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 44 นั้น ได้มอบหมายให้ทางคณะสงฆ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไปดำเนินการทำความเข้าใจแล้ว ส่วนกรณีที่ยังมีกลุ่มลูกศิษย์รวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งทางเจ้าของตลาดได้แจ้งความฐานบุกรุกไว้แล้วนั้น ยืนยันว่าในพื้นที่ดังกล่าว อยู่ในการประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามคำสั่ง คสช.ที่ 5/2560 จึงถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานแกนนำและกลุ่มบุคคลทั้งหมดไว้แล้ว เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายย้อนหลังต่อไป"

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่ดีเอสไอออกหมายเรียกพระภิกษุสงฆ์ของวัดพระธรรมกาย จำนวน 14 รูป ให้เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.ที่ 5/2560 นั้น ขณะนี้มีพระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้เข้ารายงานตัว และเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวกลับไปแล้ว ส่วนพระแสนพล เทพเทพา หรือสิบเอก แสนพล เทพเทพา เบื้องต้นทราบว่าอยู่ระหว่างการประสานขอเข้ามารายงานตัวในวันที่ 24 ก.พ.นี้ แต่ยังไม่ทราบเวลาที่แน่ชัด ขณะที่พระภิกษุสงฆ์ตามหมายเรียกอีก 12 รูปที่เหลือนั้น ยังไม่ติดต่อประสานมา

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีมีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ทำการตัดสัญญาณบริเวณรอบวัดพระธรรมกายนั้น ยอมรับว่าดีเอสไอได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่เข้าร่วมประชุมสรุปสถานการณ์เมื่อช่วงเช้านี้ เพื่อให้ดำเนินการตัดสัญญาณและอินเทอร์เน็ตภายนอกและในวัดพระธรรมกาย เนื่องจากพบว่ากลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายมีการใช้สื่อโซเชียลมีเดียให้ข้อมูลเท็จและทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และเข้าข่ายยุยงปลุกปั่นทำให้กระทบกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนจะมีการตัดสัญญาณเป็นระยะเวลานานเท่าไรนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ แต่การดำเนินการตัดสัญญาณโทรศัพท์เป็นหนึ่งในมาตรการที่เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้ตามอำนาจที่คสช.ออกประกาศให้บริเวณวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ทั้งนี้ คาดว่าเจ้าหน้าที่ได้เริ่มทยอยตัดสัญญาณในบางจุดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว พ.ต.อ.ไพสิฐ พร้อมด้วยพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักคดีพิเศษภาค ดีเอสไอ ได้เดินทางไปตามจุดคัดกรอง ประตู 7 ที่เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน เพื่อไปแจกจ่ายอาหารและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้