วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกผลักดันช้างป่ากลับเขาอ่างฤาไน หลังออกหากินนอกพื้นที่เกือบ 2 พันครั้ง

5 จังหวัด และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ประชุมผลักดันช้างป่ากลับขึ้นเขาอ่างฤาไน หลังแพร่พันธุ์กว่า 400 ตัว ลงมาหากินในพื้นที่เกษตรชาวบ้าน เร่งสร้างแหล่งอาหารและน้ำเพิ่มให้เพียงพอ หลังรองรับได้เพียง 160 ตัว

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 60 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการป่าไม้และสัตว์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา มีการประชุมการแก้ปัญหาช้างป่าแบบบูรณาการ โดยมี พล.อ.สุรัตน์ วรรักษ์ เลขานุการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นประธาน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 5 จังหวัด คือ จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา เข้าร่วมประชุม

นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยสถานการณ์ว่า จากการรายงานผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการที่ช้างออกมาหากินนอกป่า ทั้งใน จ.ฉะเชิงเทรา และจันทบุรี ตั้งแต่ปี 2557-2560 มากถึง 1,980 ครั้ง โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2559 ถึงปัจจุบัน มากถึง 569 ครั้ง มีชาวบ้านเสียชีวิต 19 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ช้างตาย 12 ตัว และบาดเจ็บ 21 ตัว ส่วนสาเหตุสำคัญที่สุดที่ช้างออกมาหากินนอกป่าคือ ประชากรช้างเพิ่มสูงและรวดเร็ว ที่อยู่อาศัยของช้างถูกรบกวน แหล่งน้ำ อาหาร เสื่อมโทรม พื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านอยู่ติดกับเขตป่า และเคยเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า แม้จะมีความพยายามใช้วิธีการป้องกันช้างออกมานอกป่าในรูปแบบต่างๆ แต่ช้างเกิดความเคยชินและบางวิธีสร้างความกดดันแก่ช้าง ทำให้ช้างเครียดและเกิดการทำร้ายคนจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตมาแล้วหลายราย ประชากรช้างมากถึงเกือบ 400 ตัว ขณะที่พื้นที่ป่าแห่งนี้รองรับประชากรช้างได้เพียง 160 ตัวเท่านั้น

ช้างบางกลุ่มไม่ยอมกลับเข้าป่า ยังคงหากินและอาศัยอยู่ตามป่าชุมชนต่างๆ ในหมู่บ้าน ขณะเดียวกันก็ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว กลุ่มที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านนายาว ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต มีหลายกลุ่ม กลุ่มละ 5-30 ตัว เช่นเดียวกันกับที่อาศัยอยู่ใน ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ มี 1 กลุ่มใหญ่ คือประมาณ 70-80 ตัว มักอาศัยอยู่ในป่าเขายายซิ้ม ม.7 ต.ท่าตะเกียบ มากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ตกเย็นจะพากันเดินออกจากป่าลัดเลาะไปตามแปลงป่ายูคาลิปตัส หาแหล่งน้ำและอาหารซึ่งเป็นพื้นที่การเกษตร บางครั้งจะพากันเดินเข้าหมู่บ้านอ่างเสือดำ สร้างความหวาดผวาแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก

พล.อ.สุรัตน์ กล่าวหลังประชุมว่า มีความเป็นที่จะต้องเพิ่มพื้นที่และแหล่งอาหารควบคู่กันไป โดยเฉพาะการปรับปรุงคูกั้นช้างในจุดที่ชำรุด จากนั้นเสริมคูกั้นช้างด้วยการใช้เสาคอนกรีตและเหล็กข้ออ้อยที่มีความแข็งแรงกั้นอีกชั้นหนึ่ง ในส่วนของรั้วรอบบ้านของชาวบ้านจะใช้รั้วรังผึ้งเลี้ยงไว้ เพราะนอกจากจะป้องกันช้างป่าได้แล้วยังมีรายได้เสริมจากการขายน้ำผึ้งด้วย นอกจากนี้ ยังจะมีการระดมสร้างแหล่งอาหาร แหล่งน้ำ ทำโป่งเทียมเพิ่มขึ้น เมื่อครบถ้วนก็จะช่วยกันผลักดันไล่ต้อนช้างที่ออกหากินอยู่นอกป่าให้กลับคืนสู่ป่าเขาอ่างฤาไน ส่วนช้างที่ก้าวร้าว เกเร ก็จะนำไปอยู่ในสถานกักกันช้าง ซึ่งช่วงนี้ชาวบ้านก็คงจะต้องให้ความร่วมมือระมัดระวังการออกไปตามพืชสวนไร่นา เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะหรือความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น.

5 จังหวัด และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ประชุมผลักดันช้างป่ากลับขึ้นเขาอ่างฤาไน หลังแพร่พันธุ์กว่า 400 ตัว ลงมาหากินในพื้นที่เกษตรชาวบ้าน เร่งสร้างแหล่งอาหารและน้ำเพิ่มให้เพียงพอ หลังรองรับได้เพียง 160 ตัว 24 ก.พ. 2560 13:04 24 ก.พ. 2560 14:10 ไทยรัฐ