วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์ช็อก! เร่งสืบที่มา สารพิษสุดอันตราย VX ใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม

มาเลย์ช็อก! เร่งสืบที่มา สารพิษสุดอันตราย VX ใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม

  • Share:

ตำรวจมาเลเซีย เร่งสืบที่มา สารพิษทำลายประสาท VX สุดอันตราย ที่นำมาใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม ถูกนำเข้ามาเลย์ด้วยวิธีใดขณะที่ทางการจีน ยังเงีบบ หลังรู้ผลชันสูตรศพ คิม จอง นัม ซึ่งอยู่ภายใต้การคุ้มครองของจีนถูกปลิดชีพด้วยสาร VX

เมื่อ 24 ก.พ. 60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าคดีลอบสังหาร คิม จอง นัม ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียออกแถลงการณ์เมื่อ 24 ก.พ.ว่า จากการชันสูตรศพและการตรวจสอบเบื้องต้น โดยหน่วยงานด้านวัตถุเคมีของมาเลเซีย ระบุว่า คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดนลอบทำร้ายด้วย ‘สารพิษทำลายประสาท วีเอ็กซ์’ (VX) ซึ่งเป็นสารพิษร้ายแรงที่สุด และออกฤทธิ์รวดเร็วมาก ขณะที่สหประชาชาติจัดให้สารพิษวีเอ็กซ์ เป็นอาวุธเคมี และเป็นหนึ่งในอาวุธทำลายล้างสูงนั้น

จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลมาเลเซีย เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือมีโอกาสครอบครองสารพิษทำลายประสาทร้ายแรงที่สุดชนิดนี้ว่า อาจนำสารพิษวีเอ็กซ์เข้ามาจากต่างชาติ และแอบนำเข้ามาในท่าอากาศยานนานาชาติ ขณะที่ พล.ต.อ.คาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียกล่าวกับนักข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนสอบสวนว่า มีการนำสารพิษวีเอ็กซ์เข้ามาในมาเลเซียได้อย่างไร และด้วยวิธีใด

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลจีน ซึ่งให้ความคุ้มครอง คิม จอง นัม ในระหว่างที่เดินทางมายังมาเลเซียและขณะพำนักอยู่ในมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตปกครองของจีน ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อการที่ทางการมาเลเซียระบุว่า สารพิษที่ใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม คือสารพิษทำลายประสาทชื่อว่าวีเอ็กซ์

ทั้งนี้ พบการชันสูตรและตรวจสอบเบื้องต้นของมาเลเซียพบว่า สารพิษวีเอ็กซ์ถูกพ่นหรือป้ายเข้าที่ตาและใบหน้าของ คิม จอง นัม ขณะที่ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในสนามบิน แสดงให้เห็นชัดเจนว่า มีหญิงสาว 2 คนได้เข้าจู่โจมฉีดหรือป้ายสารพิษใส่คิม จอง นัม จากทางด้านหลัง ขณะเขายืนรอที่บริเวณเครื่องเช็กอินเพื่อจะขึ้นเครื่องบินเดินทางต่อไปยังมาเก๊า จากนั้นผู้หญิงทั้งสองได้รีบเดินผละจากไปและเข้าไปล้างมือในห้องน้ำ โดยหลังเกิดเหตุลอบสังหารสะท้านโลก ทางการมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้แล้ว 4 คน ในจำนวนนี้เป็นหญิง 2 คนที่เข้าไปทำร้ายคิม จอง นัม และยังต้องการตัวชายเกาหลีเหนือ เพื่อนำมาสอบปากคำอีก 7 คน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลสอบทางการมาเลย์ชี้ คิม จอง นัม ถูกลอบสังหารด้วยพิษ 'วีเอ็กซ์'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้