วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำเองก็ได้ไม่ยาก มาทำความสะอาดภายในกันดีกว่า

ฝุ่นละอองจากภายนอก สภาพอากาศแบบเมืองร้อนที่อุดมไปด้วยฝุ่นควันพิษ เศษคราบสกปรกไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารของกินเล่นหรือแม้แต่คราบกาแฟน้ำอัดลมที่หกรดเบาะพรมปูพื้นหรือชิ้นส่วนภายในของรถคุณทำให้เกิดความสกปรกไม่น่ามอง เบาะหนังที่เคยขาวสะอาดตอนถอยรถออกมาใหม่ๆ กลับเน่าในสิ้นดี แผงประตูที่โดนเจ้าตัวดีเอาปากกาขีดเขียนจนเลอะเทอะ หากภายนอกสวยใสยูไรก้าแต่ภายในเน่าสนิทสกปรกรกรุงรัง มีกลิ่นอับเหม็น ความโสโครกของภายในห้องโดยสารนั้นทำลายบรรยากาศของการขับและทำให้เวลาขายรถราคาจะร่วงลงจนคุณตกใจ

ผ้าเช็ดรถดีๆ สะอาดๆ สักผืน ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจาน หรือเครื่องดูดฝุ่นเป็นอุปกรณ์พื้นฐานในการทำความสะอาดภายใน หากพบฝุ่นเกาะตามซอกเล็กๆ ช่องแอร์ แผงคอนโซล หรือซุ้มเกียร์ การใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ อาจไม่สะอาดก็ต้องใช้เครื่องดูดเจ้าฝุ่นผงตัวสกปรกออกไป แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วสามารถนำมาทำความสะอาดภายในตามซอกขอบของชิ้นส่วนที่ผ้าเช็ดรถเข้าถึงได้ยาก

ไม่ควรใช้น้ำจนทำให้วัสดุบุภายในเปียกชื้น พวกผ้าบุหลังคา หากเป็นสีเข้มพวกสีดำคราบสกปรกจะเห็นได้น้อย ส่วนวัสดุพวกกำมะหยี่ที่ใช้บุหลังคาและเสาหน้าเสากลางเสาท้ายต้องระวังให้ดีๆ เพราะเลอะง่ายมาก ห้ามใช้สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนพลาสติก เช่น ทินเนอร์ แอลกอฮอล์ หรือน้ำมันเบนซินเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้ชิ้นส่วนภายในที่ทำจากพลาสติกมีสีที่ซีดจาง ละลายหรือบิดเบี้ยวเสียรูปทรง ใช้ผ้าเช็ดรถผืนใหม่ชุบน้ำบิดให้แห้งพอหมาดๆ แล้วลูบเช็ดคราบฝุ่น

แผงลายไม้ในรถหรูหราราคาแพง แค่ใช้ผ้าชุบน้ำลูบให้สะอาด หากต้องการความเงาของลายไม้ให้กลับคืนมาก็ใช้น้ำยาเคลือบสีหรือแว็กซ์ชุบฟองน้ำมาลูบแล้วเช็ดออกด้วยผ้าแห้งแค่นั้นลายไม้ของคุณก็จะกลับมาแวบเหมือนเดิม

พรมปูพื้นเป็นชิ้นส่วนที่มีความสกปรกมากที่สุดเพราะต้องรองรับการเหยียบย่ำไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง เศษดินโคลนที่ติดมากับรองเท้า ก็ควรจะเอาพรมออกมาสะบัดหรือปัดฝุ่นกันเสียบ้าง หากปัดสลัดแถมสะบัดแรงๆ คราบสกปรกก็ยังฝังแน่น คราวนี้ถึงเวลาที่จะต้องซักทำความสะอาดพรมรองพื้นกันเสียที ช่วงนี้แดดกำลังดีซักตากตอนเช้าพอตกเย็นก็แห้งสนิท ผ้ายางรองพื้นนั้นทำความสะอาดได้ง่ายและแห้งเร็วกว่าพรม เมื่อสกปรกมากๆ เข้าก็แค่เอาออกมาฉีดน้ำล้างทำความสะอาดดีกว่าปล่อยให้เป็นที่อยู่ของฝุ่นและเศษดินที่จะยิ่งเพิ่มความเน่าให้กับรถของคุณ

เบาะนั่งที่มีทั้งแบบหนังแท้ เบาะครึ่งผ้าครึ่งหนังในรถบางรุ่นรวมถึงเบาะผ้ากับเบาะที่หุ้มด้วยหนังเทียมพวกไวนิล โดยทั่วไป วัสดุที่ใช้หุ้มเบาะมีความคงทนในระดับหนึ่ง ด้วยวิธีดูแลรักษาทำความสะอาดก็จะช่วยยืดอายุเบาะให้ยาวนานไม่พังเสียหายหรือสกปรกจนใช้งานไม่ได้ เบาะหนังเทียมนั้นทำความสะอาดได้ง่าย ใช้แค่การเช็ดแห้งหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดอยู่ตามซอกตะเข็บหรือรอยพับได้ง่าย น้ำยาทำความสะอาดเบาะก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแต่ถ้าเน่ามากๆ คงต้องหุ้มใหม่

เบาะหนังแท้ต้องการการดูแลรักษาที่ถูกวิธี โดยเฉพาะเบาะของรถราคาแพงที่มีเนื้อนุ่มมากเป็นพิเศษหรือมีโทนสีอ่อน เบาะหนังแท้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ การเสื่อมสภาพนั้นเร็วกว่าเบาะหนังเทียมจึงต้องการการดูแลเอาใจใส่มากหน่อย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเบาะหนังแท้พวกโฟมหรือครีมทำความสะอาดแม้จะมีราคาแพงแต่ก็มีความเหมาะสมกับการใช้ทำความสะอาดเบาะหนังแท้ หากคุณเป็นคนรักความสะอาด แค่เช็ดเบาะบ่อยครั้งขึ้น ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือโฟมทำความสะอาดจุดที่เป็นคราบสกปรก หากทำกาแฟหรือน้ำอัดลมหกลงไปบนเบาะต้องรีบเช็ดทำความสะอาดทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง

เบาะหนังแท้เมื่อใช้งานไปนานวันเข้ามักมีกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการหมักหมมของสิ่งสกปรก การจอดตากแดดเป็นประจำก็เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เบาะเสื่อมสภาพ ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเบาะหนังโดยเฉพาะ หรือผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาหนังแท้เพื่อทำให้เบาะของคุณดูใหม่และมีกลิ่นสะอาดน่านั่งน่าขับอยู่เสมอ

เบาะนั่งที่หุ้มด้วยผ้าลายสวยหรือผ้ากำมะหยี่บางรุ่นมีราคาแพงกว่าเบาะหนังแท้เกรดต่ำที่ชอบยัดมาให้ เบาะผ้าดูเหมือนจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเบาะหนังแท้ หากใส่ใจดูแลรักษากันดีๆ เบาะหุ้มผ้าในรถบางรุ่นแม้รถจะพังจนวิ่งไม่ได้แต่เบาะผ้ายังคงดูดี สิ่งที่ทำให้เบาะผ้าสกปรกนอกจากฝุ่นละอองและคราบไคลจากการใช้งานแล้ว ร่องรอยของการกดทับจากการนั่งเป็นประจำทำให้เบาะดูแย่ลง พยายามทำความสะอาดเบาะหุ้มผ้าด้วยการปัดหรือใช้แปรงลูกกลิ้งติดกาวสำหรับท่านที่ชอบนำสุนัขติดรถไปด้วย เครื่องดูดฝุ่นสามารถช่วยงานให้เบาลงได้ ส่วนคราบกาแฟหรือน้ำอัดลมที่หกเลอะเบาะก็ต้องรีบทำความสะอาดทันที อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้ เมื่อเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาขจัดรอยหรือคราบเลอะเทอะเสร็จควรแปรงเบาะหรือใช้มือตบไปตามเบาะเพื่อไล่ฝุ่นผงที่ฝังตัวอยู่ในเบาะ ตามด้วยการดูดฝุ่นเบาะอีกรอบก็เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีการทำความสะอาดภายใน. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358

เบาะนั่งในรถเริ่มเก่าหมองหรือมีคราบสกปรกเกาะติดแน่นไม่น่ามองทำให้ภายในหมองดูไม่สวย ส่องวิธีทำความสะอาดเบาะนั่งในรถของคุณ เก็บเงินไว้ทำอย่างอื่นบ้างก็ดีและเข้ากับหลักพอเพียง 24 ก.พ. 2560 11:45 27 ก.พ. 2560 10:23 ไทยรัฐ