วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟเลี้ยว อุปกรณ์สำคัญที่ถูกละเลย

ไฟเลี้ยว อุปกรณ์สำคัญที่ถูกละเลย

  • Share:

สัญญาณไฟเลี้ยวเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการแจ้งทิศทาง เมื่อต้องการจะเปลี่ยนเลน ไม่ว่าคุณจะเลี้ยวเข้าซอย เลี้ยวกลับลำแบบยูเทิร์น เลี้ยวออกเลนขวาหรือเลนรถเร็วเพื่อแซง หลายท่านขับรถแบบใจลอยไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คิดโน่นนี่นั่นขณะขับรถจนบางทีจะเลี้ยวก็หักเลี้ยวเข้าให้แบบเลี้ยวเลยไม่ได้ยกไฟสัญญาณบอกรถคันหลัง ตามด้วยเสียงดังโครมใหญ่ เมื่อเลี้ยวแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ หรือดันลืมเปิดไฟเลี้ยว !!

เปิดไฟเลี้ยวเมื่อจะเลี้ยวนั้นไม่เสียเงิน ต้องเปิดทุกครั้งล่วงหน้าก่อนที่จะเลี้ยว พร้อมกับมองช่องทางที่คุณจะเลี้ยวเผื่อเหลือเผื่อขาด อาจมีรถที่ไม่สนว่าคุณกำลังจะเลี้ยวแล้วพรวดพราดเข้ามา การขับขี่ที่จดจ่ออยู่กับสถานการณ์ด้านหน้า ข้างๆ และด้านหลัง ไม่ใจลอยไปกับยอดไลค์ในโลกโซเชียล ยกไฟเลี้ยวล่วงหน้าอย่างน้อย 30-50 เมตรก่อนที่จะเลี้ยว (เมื่อใช้ความเร็วในเมืองไม่เกิน 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากมาเร็วห้อมาเต็มๆ บนไฮเวย์ ควรยกสัญญาณไฟล่วงหน้ายาวๆ เข้าไว้ พร้อมกับการลดความเร็วก่อนจะเปลี่ยนช่องทาง) ยิ่งขับเร็วเท่าไรคุณก็จะเลี้ยวได้แย่ลงเท่านั้น การเลี้ยวกลับลำหรือเลี้ยวยูเทิร์น คิดเอาไว้ก่อนว่ารถทางตรงนั้นมาเร็ว (มากๆ) ไม่ใช่คิดว่ายังไงเค้าก็หลบทันหรือเบรกทัน ซึ่งจริงๆ แล้วซัดเข้ากลางลำกันทุกราย หากไปเลี้ยวแบบปาดหน้าตัดหน้ากระชั้นชิด ระวังจุดนี้ให้ดีๆ

จะเลี้ยวเข้าซอย นอกจากจะต้องยกไฟเลี้ยวล่วงหน้าแต่ไก่โห่แล้ว ยังต้องขับชิดกับทิศทางที่คุณจะเลี้ยวเสียแต่เนิ่นๆ ประเภทอยู่เลนกลางนึกจะเลี้ยวขึ้นมาก็ทำแบบสมใจนึกทันที ไม่มีการบอกกล่าวรถคันอื่นด้วยสัญญาณไฟ มีหวังได้ทำสีเคลมประกันให้วุ่นวายขายปลาช่อน การคิดคำนวณล่วงหน้าก่อนที่จะเลี้ยว จะช่วยทำให้คุณปลอดภัยไม่เลี้ยวไปโดนใครเค้าให้เสียอารมณ์ เมื่อจะเลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือหลังจากยกไฟแล้วก็ควรมองกระจกมองข้างด้านซ้ายให้ขาดว่า ไม่มีมอเตอร์ไซค์แอบดอดเข้ามาเสียบในช่องซ้าย อุบัติเหตุเบียดรถจักรยานยนต์เกิดจากพี่มอเตอร์ไซค์ที่ชอบแทรกตัวเลี้ยวซ้ายไปพร้อมๆ กับการเลี้ยวของคุณ หากเห็นจะจะว่าพี่แว้นเค้าแทรกเข้ามาก็เบรกให้พี่เค้าไปก่อน จะเป็นการเลี่ยงอุบัติเหตุที่ดีที่สุด การให้ทางรถที่เล็กกว่าถือเป็นสิ่งที่ควรกระทำ และเป็นการแสดงน้ำใจกับการบ่งบอกถึงความระมัดระวังในการขับขี่ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุโดยไม่จำเป็น

การขับรถในประเทศที่มีมุมมองแปลกประหลาดในด้านการขับขี่ยิ่งต้องเพิ่มความระวังให้ดีๆ มีคนบางจำพวกที่เห็นไฟเลี้ยวก็พุ่งเข้ามาแบบปิดทางเอาดื้อๆ แบบไม่ให้เลี้ยวมีอะไรหรือเปล่า คนที่ขับรถสไตล์นั้นมักเป็นคนที่ใจร้อน หรือกำลังอยู่ในอารมณ์ที่หงุดหงิดอย่างแรง จะเกิดจากสาเหตุรถติด โดนไล่ออกจากงาน ตกงาน เงินไม่พอใช้ หรือทะเลาะกับแฟนก็สุดจะคาดเดา หากพบเจอเข้ากับสถานการณ์ดังกล่าวก็ควรทำใจให้ร่มๆ เย็นๆ เข้าไว้ แล้วปล่อยให้เค้าไปเจอดีเอาเองในภายภาคหน้า น้ำใจที่หาได้ค่อนข้างยากบนถนนของประเทศไทยนั้น ก็ยังพอมีคนที่มีใจให้ทางคุณเลี้ยว อย่าลืมขอบคุณเค้าด้วยการก้มหัวให้ หรือหากฟิลม์ติดรถคุณมืดยังกับถ้ำหมีมองไม่เห็นว่าที่นั่งขับนั่นเป็นแมว หรือคนก็แค่ลดกระจกก้มหัวให้เค้า ขอบคุณในความมีน้ำใจให้ทาง ทำแบบนั้นบ่อยๆ ถนนหนทางในไทยจะกลายเป็นที่ที่น่าขับมากกว่าที่เป็นอยู่แบบทุกวันนี้

การให้ทางกับรถที่กำลังรอเลี้ยวแล้วยกไฟเลี้ยวคาไว้เพื่อรอ หากไม่กะทันหันจริงๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี ให้เค้าได้เลี้ยวดีกว่าทำเสียวแล้วโดนเค้าชนนะครับ ถึงคุณจะเป็นฝ่ายที่ถูกก็ตาม ส่วนท่านที่จะเลี้ยวอย่างที่บอกว่ามองให้ขาด ระวังไม่ให้การเลี้ยวของคุณไปทำให้เค้าต้องเบรกจนตัวโก่งตัวงอแบบหัวโขกกระจกเสียงดังปัง! อย่าลืม เปิดไฟเลี้ยวก่อนจะเลี้ยวทุกครั้ง อย่าใจลอยขับรถ มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า และมีน้ำใจให้ทางกับผู้ร่วมทางคันอื่นๆ รอบตัวคุณครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้