วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมบุก! ทหารขนโล่ปราบจลาจลจ่อประตู4 ธรรมกายตั้ง 5 บังเกอร์ (ชมคลิป)

เจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่ ทหารขนอุปกรณ์ปราบจลาจลเตรียมพร้อมหน้าประตู 4 วัดพระธรรมกาย ขณะที่ลูกศิษย์สร้างปราการป้อมค่าย ตั้งบังเกอร์ 5 ชั้น จากสะพานแสงตะวันไปจนถึงประตู ด่านสุดท้ายเป็นกลุ่มลูกศิษย์ 500 คนนั่งสวดมนต์...    

เวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.พ.60 วันที่ 9 ของการเข้าปิดล้อมวัดพระธรรมกายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ดีเอสไอ ตามคำสั่งควบคุมพื้นที่ เพื่อควบคุมตัวพระธัมมชโย ที่ผ่านมามีความพยายามเข้าตรวจค้นภายในวัดหลายครั้ง

ล่าสุด บริเวณประตู 4 บนสะพานแสงตะวัน ใต้เสาสูง 3 ต้น พบรถบัสและเจ้าหน้าที่ทหาร ขนโล่ หมวกกันน็อก และกระบองปราบจลาจลจำนวนมากลงจากรถ ขณะที่ภายในวัดมีการประกาศเตือนศิษยานุศิษย์ให้เตรียมพร้อม

ทั้งนี้ที่ประตู 4 มีการตั้งบังเกอร์ 5 จุด เริ่มจากบนสะพานคลอง 3 จุดแรก วางท่อคอนกรีตขนาดใหญ่ 6 วง จุดที่ 2 รั้วกำแพงสูง 3 เมตร จุดที่ 3 ตั้งตู้คอนเทนเนอร์ จุดที่ 4 ประตูสังกะสีสูง 3 เมตร จุดที่ 5 แผ่นปูนคอนกรีตขนาดใหญ่ น้ำหนักแผ่นละกว่า 1 ตัน จำนวน 20 แผ่น ด่านสุดท้ายมีพระและลูกศิษย์กว่า 500 คน นั่งสวดมนต์

ห่างออกไปด้านนอกประมาณ 300 เมตร เป็นแนวรั้วกั้น มีทหาร ตำรวจ ดีเอสไอ 20 นาย และหลบอยู่ใต้พุ่มไม้อีกหลายนาย โดยเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน โล่ กระบองจำนวนหนึ่ง มาไว้ที่บริเวณแนวเขตกั้นของทหาร และมีการปรับเปลี่ยนกำลังตามปกติ 

ขณะเดียวกันสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงชี้แจงข่าววัดพระธรรมกาย

1. ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เมื่อวาน (วันที่ 23 ก.พ. 2560) ได้อนุญาตให้นำภัตตาหารของญาติโยมมาถวายได้ แม้จะไม่พอต่อจำนวนของพระเณรและสาธุชนหลายพันคนได้ก็ตาม จึงขอความกรุณาจากทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และดีเอสไอ อนุญาตให้ญาติโยมนำภัตตาหารมาถวายสังฆทานที่วัดได้ตามปกติ เพราะถือเป็นอริยประเพณีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อนุญาตให้พระสงฆ์รับไทยธรรมจากทายกทายิกาผู้มีจิตเลื่อมใสศรัทธาได้ เป็นการปฏิบัติหลักกิริยาวัตถุ 3 ประการ คือ ทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา

2. แม้สถานการณ์บุกของเจ้าหน้าที่วันนี้จะไม่มี แต่ก็มีการกระชับพื้นที่เข้ามาอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่เมื่อวาน โดยเฉพาะระยะแนวรั้วด้านหลัง ใกล้ๆ กับอาคารบุญรักษา ทำให้ญาติโยมที่อยู่นอกวัดและรอบๆ วัดที่เห็นพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ มีความกังวลและเป็นห่วงต่อสวัสดิภาพของพระสงฆ์ สามเณร และประชาชนภายในวัด

3. กรณีหน่วยฉลามขาว ที่เคยเข้าไปตรวจพื้นที่บริเวณ หมู่ 6 ตำบลเขาทอง อ.เมือง จังหวัดกระบี่ แล้วมีการแถลงข่าวว่า มูลนิธิธรรมกาย เข้าไปบุกรุกครอบครองป่าชายเลนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด มูลนิธิธรรมกายไม่เคยไปซื้อที่ดิน หรือเข้าไปบุกรุก หรือยึดถือครอบครองในพื้นที่ป่าชายเลนในบริเวณพื้นที่ หมู่ 6 ตำบลเขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ แต่อย่างใด มูลนิธิธรรมกายขอแจ้งให้ทราบว่า การไปยึดถือครอบครองของบุคคลใดๆ ก็ตามในพื้นที่ป่าชายเลน ที่หน่วยฉลามขาวเข้าไปตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มูลนิธิธรรมกายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

4. กรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มข้อหาและคดีมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการบุกวัดนั้น ขอตั้งข้อสังเกตว่า จำนวนคดีไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นสำคัญ คือ ทางวัดไม่ได้ขัดขืน เพราะในช่วงวันที่ 16-18, 21, 22 ก.พ. เจ้าหน้าที่ก็เข้ามาแล้วถึง 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 มาเฉพาะเจ้าหน้าที่ DSI และตัวแทนสื่อมวลชน, ครั้งที่ 2 DSI มาพร้อม ตำรวจนครบาล สุนัขตำรวจ และสื่อมวลชนจำนวนมาก, ครั้งที่ 3 DSI ทั้งอธิบดี รองอธิบดี นายตำรวจผู้ใหญ่ เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สื่อมวลชนจำนวนมาก และที่สำคัญ “เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี” ในวันนั้น ได้มีการปูพรมตรวจทั้งพื้นที่โซน A 196 และได้มีการซิล 15 อาคาร ซึ่งได้ทำการตรวจค้นไปก่อนหน้านั้นเรียบร้อยแล้ว

5. กรณีเจ้าหน้าที่รัฐกล่าวว่า ไม่สามารถยกเลิก ม.44 ได้ เพราะเหตุที่ทางวัดขัดขืน ทางวัดขอปฏิเสธข่าวดังกล่าว วัดยอมรับสภาพ 3 หมายจับ, 300 กว่าคดี, จำนวนหน้าที่หลายพันนายคุมทุกประตูรอบวัด, ซีล 15 อาคาร, ปล่อยให้เจ้าหน้าที่หลายร้อยนายเข้าออกมาใช้พื้นที่ 2,000 ไร่ได้ ถือว่าไม่มีการขัดขืนแต่อย่างใด และที่สำคัญ ร่วมมือการตรวจค้นตลอด 3 วันแรกอย่างจริงจัง และเพิ่มเติมอีก 2 ครั้ง ครบทุกพื้นที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่เองที่ผิดข้อตกลง “ค้นไม่พบ ไม่พบแล้ว ก็ยังไม่ยอมกลับ” ส่วนกรณีเกรงกลัวมือที่ 3 นั้น ที่วัดก็มีเพียงป้าๆ ผู้สูงวัย เด็กเยาวชน ที่ปีนกำแพงข้ามเข้ามา เพราะอยากเข้ามาทำบุญในวัด เพราะท่านปิดกั้นถนนทุกเส้นทาง ทุกประตู รอบวัด ไม่ยอมให้สาธุชนเข้ามาตามปกติ ที่สำคัญที่ท่านให้สัมภาษณ์ว่า อาจพิจารณาใช้มาตรการรุนแรง ด้วยการโรยตัวลงมาจับตัวพระเณรนั้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการสร้างความกังวล หวาดกลัว และหวั่นวิตกให้กับประชาชนแทบทั้งสิ้น

6. ขณะนี้สังคมไทยและคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งชาวต่างประเทศ ต้องการเห็นความจริงใจและท่าทีที่เป็นมิตรของรัฐบาล ในการจัดการภารกิจนี้ด้วยความละมุนละม่อม และสร้างความปรองดองตามนโยบายปรองดองของรัฐบาลเอง และตามที่ประกาศ “คืนความสุข” ให้กับประชาชน เมื่อครั้งเข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ๆ.

เจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่ ทหารขนอุปกรณ์ปราบจลาจลเตรียมพร้อมหน้าประตู 4 วัดพระธรรมกาย ขณะที่ลูกศิษย์สร้างปราการป้อมค่าย ตั้งบังเกอร์ 5 ชั้น จากสะพานแสงตะวันไปจนถึงประตู ด่านสุดท้ายเป็นกลุ่มลูกศิษย์ 500 คนนั่งสวดมนต์... 24 ก.พ. 2560 11:04 24 ก.พ. 2560 11:42 ไทยรัฐ