วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบปลามาตามนัด! ผู้ค้าชาวเขมรปิดด่านอรัญฯอีกรอบ ย้ำขอจ่ายภาษีเท่าเดิม

ม็อบปลามาตามนัด! ผู้ค้าชาวเขมรปิดด่านอรัญฯอีกรอบ ย้ำขอจ่ายภาษีเท่าเดิม

  • Share:

มาอีกรอบ! พ่อค้าแม่ค้าปลาสดชาวเขมร จัดม็อบปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่านอรัญประเทศอีกครั้ง กดดันเจ้าหน้าที่กรมศุลฯ ลดภาษีปลาอีกรอบ

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 24 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชา ได้นำรถเข็นบรรทุกปลาสดกว่า 30 คัน มาประท้วงปิดบริเวณกลางสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ (23 ก.พ.) ได้ทำการประท้วงเรื่องการเก็บภาษีปลา ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ ( พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ลุกฮือปิดด่านอรัญฯ เหตุไม่พอใจไทยเก็บภาษีปลาเพิ่ม )

โดยพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาเรียกร้องให้ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ลดการเก็บภาษีนำเข้าปลาสดเหมือนเดิมคือคันละ 380 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ถือว่าเป็นการผิดสัญญากันไว้ อีกทั้งด่านศุลกากรไม่สามารถลดหย่อนภาษีนำเข้าปลาสดให้ได้อีกแล้ว เนื่องจากเป็นกฎระเบียบ ซึ่งที่ผ่านมาศุลกากรได้อนุโลมและผ่อนผันให้กับพ่อค้าแม่ค้าปลาสดชาวเขมรมานานนับปีแล้ว และได้มีการแจ้งล่วงหน้ามานานหลายเดือนแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่ต้องทำตามกฎระเบียบ ชาวเขมรกลับไม่ยอมรับและก่อเหตุประท้วงขึ้นมาอีก

ทางด้านนายงอ เม็ง จรวน ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางเข้ามาร่วมหารือกับ นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ เพื่อหารือและหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว หลังจากหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง ก็ไม่สามารถหาข้อยุติได้

นายงอ เม็ง จรวน จึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ อนุโลมผ่อนผันการเก็บภาษีนำเข้าปลาสด และขอให้ใช้ภาษีเหมาแบบเดิมไปก่อน แล้วค่อยเริ่มเก็บตามระเบียบของศุลกากรที่บังคับใช้ให้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการค้าการขนส่งสินค้าและเดินทางผ่านแดนของนักท่องเที่ยว และเป็นการลดแรงกดดันและความตึงเครียด แล้วจะมาร่วมประชุมหารือกันอีกครั้ง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา มาร่วมหารือด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการร้องขอของนายงอ เม็ง จรวน ทำให้ด่านศุลกากรอรัญประเทศจำเป็นต้องรักษาไมตรี โดยจะยอมอนุโลมผ่อนผันการเก็บภาษีนำเข้าแบบเหมาจ่ายไปก่อน และจะเริ่มเก็บภาษีตามกำหนดในวันที่ 1 มี.ค. 60 ต่อจากนั้นพ่อค้าแม่ค้าจึงเข็นปลานำมาจำหน่ายในไทย โดยนายงอ เม็ง จรวน ได้ลงไปช่วยพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเข็นรถบรรทุกปลาด้วยตนเอง ท่ามกลางความโล่งใจของ ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จากนั้นบรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้งตั้งแต่เวลา 11.30 น. ทั้งนี้หากพ้นวันที่ 1 มี.ค. 60 จะมีการก่อม็อบกันหรือไม่ ก็ไม่สามารถคาดเดาได้เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้