วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสอบทางการมาเลย์ชี้ คิม จอง นัม ถูกลอบสังหารด้วยพิษ 'วีเอ็กซ์'

หน่วยงานด้านสารเคมีของมาเลเซีย และตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า สารพิษที่ใช้ลอบสังหารนายคิม จอง นัม คือ สารวีเอ็กซ์​ อาวุธเคมีร้ายแรงที่ทำลายระบบประสาท ออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว และมีอันตรายถึงชีวิต...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2560 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างจากรายงานหน่วยงานด้านสารเคมีของมาเลเซีย และตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า สารพิษที่ใช้ลอบสังหารนายคิม จองนัม คือ สารวีเอ็กซ์​ (venomous agent X) ที่เป็นสารพิษ 1 ในอาวุธเคมีที่ร้ายแรงที่สุดในโลก มีพิษต่อระบบประสาท ออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว และมีอันตรายถึงชีวิต

สำหรับ นายคิม จอง นัม เป็นพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ ที่เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 13 ก.พ.2560 ที่ผ่านมา ในท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ขณะกำลังเดินทางไปขึ้นเครื่องบิน

ทางการตำรวจมาเลเซียแถลงว่า นายคิม จอง นัม ถูกหญิง 2 คนเข้าประชิดจากทางด้านหลัง และลูบหน้าเขาด้วยวัตถุบางอย่าง โดยหญิงสาว 2 คนถูกฝึกสอนโดย 4 คนเกาหลีเหนือ 4 คนที่คาดว่าจะเดินทางกลับกรุงเปียงยางแล้ว

สำหรับ วีเอ็กซ์ (VX) จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทโดยตรง ที่ควบคุมการทำงานของร่างกายทุกระบบ โดยจะไปยับยั้งเอนไซม์ที่ควบคุมการกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำให้อวัยวะส่วนปลายถูกกระตุ้นไม่หยุด จนทำให้ระบบการทำงานล้มเหลว และเสียชีวิตได้ มีความอันตรายมากกว่าแก๊สซาริน ที่เป็นอาวุธเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทอีกชนิด เพราะวีเอ็กซ์ทำงานได้เร็วและดูดซึมได้จากการสัมผัสโดยตรงทางผิวหนัง อาการจะแสดงภายในไม่กี่วินาที หลังรับสารพิษ แม้เพียงแค่ปริมาณเล็กน้อย เช่น ม่านตาขยายกว้าง ชักเกร็ง เป็นอัมพาต และเสียชีวิตในไม่กี่อึดใจ.

ที่มา สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

หน่วยงานด้านสารเคมีของมาเลเซีย และตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า สารพิษที่ใช้ลอบสังหารนายคิม จอง นัม คือ สารวีเอ็กซ์​ อาวุธเคมีร้ายแรงที่ทำลายระบบประสาท ออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว และมีอันตรายถึงชีวิต... 24 ก.พ. 2560 10:06 24 ก.พ. 2560 10:18 ไทยรัฐ