วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยสาวใหญ่ป่วยโรคท้าวแสนปม มีเนื้องอกคล้ายงวงช้าง ปิดตามองไม่เห็น

วอนช่วยสาววัย 49 ปี ที่อุตรดิตถ์ ป่วยเป็นฝีประหลาดขนาดใหญ่กลางหน้าคล้ายงวงช้าง จนปิดตามองไม่เห็น 1 ข้าง ซ้ำยังมีตุ่มขึ้นทั่วตัวคล้ายโรคท้าวแสนปม ทรมานมานานกว่า 40 ปี

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 พล.ต.ทวีศักดิ์ วินิจสร ผบ.มทบ.ที่ 35 มอบหมายให้ ร.ท.ดิเรก ใจอารีย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชน เข้าตรวจเยี่ยมพร้อมนำถุงพระราชทานเครื่องอุปโภค บริโภค มอบให้กับ นาวสาวสำราญ จันดา อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 1 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง ซึ่งเป็นผู้พิการมีตุ่มขึ้นทั่วตัวคล้ายโรคท้าวแสนปม โดยเฉพาะบนใบหน้า มีฝีขนาดใหญ่แตกออกจนใบหน้าผิดรูปคล้ายงวงช้าง และเป็นตุ่มประหลาดคล้ายโรคท้าวแสนปมตามแขนขา ลำตัว และที่ใบหน้าก็เป็นฝีประหลาด มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีอาการชัก ต่อมาขาลีบ มีตุ่มฝีขึ้นโดยเฉพาะบนใบหน้า ซึ่งเป็นฝีขนาดใหญ่แล้วฝีแตกย้อยลงมาปิดตาขวาจนมองไม่เห็น คล้ายงวงช้าง ส่วนมือข้างซ้ายก็งอเหยียดตรงไม่ได้ 

นางกาบ อินปา อายุ 55 ปี พี่สาว ซึ่งเป็นผู้ดูแล เปิดเผยว่า แม่เคยพาน้องสาวไปหาหมอตั้งแต่เด็กๆ หมอบอกว่าเป็นฝี แต่ก็ไม่ได้เดินทางไปหาหมออย่างต่อเนื่อง เพราะฐานะทางบ้านยากจน พ่อเสียตั้งแต่เด็ก แม่เลี้ยงลูกเพียงคนเดียว หนังสือก็ไม่ได้เรียน อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่แม่เคยพาไปหาหมอชาวบ้านให้เป่ารักษาให้ ฝีก็แห้งลงแต่ก็ยังห้อยลงมาปิดตาและหน้าตาผิดรูป ช่วงกลางใบหน้ามีลักษณะเหมือนงวงช้าง ตนสงสารน้องสาวมาก

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา มีเทศบาลตำบลบ้านด่านนาขามเข้ามาตรวจเยี่ยมและนำข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้ ส่วนเงินก็ได้รับเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ตอนนี้น้องสาวอยากผ่าตัดที่ใบหน้า และอยากใช้ชีวิตปกติเหมือนคนอื่นบ้าง  

ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือนางสาวสำราญ สามารถโอนเงินบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัสอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี นางกาบ อินปา บัญชีเลขที่ 600-0-31139-7.

วอนช่วยสาววัย 49 ปี ที่อุตรดิตถ์ ป่วยเป็นฝีประหลาดขนาดใหญ่กลางหน้าคล้ายงวงช้าง จนปิดตามองไม่เห็น 1 ข้าง ซ้ำยังมีตุ่มขึ้นทั่วตัวคล้ายโรคท้าวแสนปม ทรมานมานานกว่า 40 ปี 24 ก.พ. 2560 09:54 24 ก.พ. 2560 10:36 ไทยรัฐ