วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Guardians ลองหนังรสชาติใหม่ ฮีโร่พันธุ์รัสเซีย

ตีตั๋วชนโรง: Guardians ลองหนังรสชาติใหม่ ฮีโร่พันธุ์รัสเซีย

  • Share:

คนไทยคุ้นเคยกับการดูหนังซุปเปอร์ฮีโร่ของฮอลลีวูดกันมาตลอดหลายปี การเลือกมาดู Guardians หรือในชื่อไทยว่า โคตรคนการ์เดี้ยน หนังซุปเปอร์ฮีโร่จากรัสเซีย ก็เหมือนกับการลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ ที่ต้องยอมรับเลยว่าในแง่ของงานสร้างนั้นทำออกมาได้ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้หนังซุปเปอร์ฮีโร่ของฮอลลีวูด แต่กลับสวนทางกับวิธีการนำเสนอที่ทำได้ไม่ดีพอ ทำให้ภาพรวมของหนังฮีโร่จากรัสเซียเรื่องนี้ ยังไม่แตะมาตรฐานหนังฮีโร่จากฮอลลีวูดไปอย่างน่าเสียดาย

Guardians เล่าเรื่องราวหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โซเวียตได้ทดลองสร้างผู้มีพลังเหนือมนุษย์ แต่แล้วโครงการก็ถูกแทรกแซง ..จากผู้สร้างเลยเปลี่ยนมาเป็นผู้ทำลาย เวลาต่อมาจึงได้เกิดองค์กรลับนาม “แพทริออต” ขึ้นเพื่อรวมตัวผู้มีพลังพิเศษ ได้แก่ แลร์ ผู้ควบคุมแผ่นดิน, ข่าน เจ้าของดาบโค้งคู่ผู้มีความเร็วแสง, ซีเนีย สาวกายกรรมที่สามารถล่องหนได้ และ อาร์ซัส นักวิทยาศาสตร์ที่เปลี่ยนร่างตัวเองเป็นหมีและใช้พลังอันมหาศาลของหมีได้ เพื่อต่อกรกับศัตรูที่มีเป้าหมายในการยึดครองโลกนี้


โปรดักชั่นยิ่งใหญ่ มาตรฐานฮอลลีวูด

เรียกว่าเป็นจุดขายสำคัญของ Guardians เลยก็ว่าได้ ที่เห็นในตัวอย่างหนังว่า โอ้โห! อะไรจะดูเท่ ดูยิ่งใหญ่ขนาดนั้น ในหนังจริงๆ ก็เป็นแบบนั้นเลย โปรดักชั่น การออกแบบฉาก คอสตูม ดูดี ดูแพง อลังการแบบมาตรฐานฮอลลีวูดมากๆ งานเทคนิคพิเศษต่างๆ ก็ทำออกมาได้สมจริง เพลินตามาก ใครที่นิยมดูหนังประเภททุนสร้างสูง ยิ่งใหญ่ อลังการ หนังเรื่องนี้เรียกว่าตอบโจทย์หมดทุกอย่างที่ว่ามาทั้งหมด

โปรดักชั่น การออกแบบฉาก คอสตูม ดูดี ดูแพง อลังการแบบมาตรฐานฮอลลีวูดมากๆ

ซุปเปอร์ฮีโร่รัสเซีย VS ซุปเปอร์ฮีโร่ฮอลลีวูด

จุดแข็งสำคัญที่ทำให้หนังซุปเปอร์ฮีโร่จากฮอลลีวูดประสบความสำเร็จ ก็คือพล็อตเรื่องที่ถูกวางมาอย่างดี เล่าที่มาที่ไป มูลเหตุจูงใจที่ต้องมาเป็นฮีโร่ แบบง่ายๆ ที่ทำให้คนดูอิน จากนั้นค่อยประเคนฉากแอ็กชั่นมันๆ ให้คนดูได้ฟิน

Guardians เองก็เดินตามรูปแบบนั้น มีความทะเยอทะยานที่จะขึ้นไปอยู่ระดับเดียวกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่จากฮอลลีวูด ซึ่งตัวหนังเองก็มีส่วนผสมที่เมื่อรวมกันแล้วควรจะออกมาเป็นความยอดเยี่ยม แม้จะรู้สึกว่าส่วนผสมเหล่านี้มันเหมือนกับการยำหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องดังเข้าด้วยกันก็ตาม (อารมณ์ประมาณ X-Men ผสม Fantastic Four)

Guardians มีความทะเยอทะยานที่จะขึ้นไปอยู่ระดับเดียวกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่จากฮอลลีวูด

แต่ทว่า "การนำเสนอ" นั้นดูผิดที่ผิดทางไปหมด ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่องที่ว่าด้วยการทดลองมนุษย์ เบื้องหลังของฮีโร่แต่ละตัว ความสัมพันธ์ตัวละคร ทั้งหมดเริ่มต้นบอกเล่าออกมาอย่างน่าสนใจ แต่กลับหยุดแค่เพียงการเปิดประเด็นเท่านั้น ไม่มีการต่อยอดและใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า จนไม่แน่ใจว่าปัญหามาจากขั้นตอน “การตัดต่อ” หรือ “ความไม่ชำนาญ” ของผู้กำกับ ซาริค เอนเดรสยาน ที่ไม่สามารถรวมทุกอย่างที่มีให้เข้ากันได้ ทำให้ภาพรวมของหนังฮีโร่จากรัสเซียเรื่องนี้ ยังไม่แตะมาตรฐานหนังฮีโร่จากฮอลลีวูดไปอย่างน่าเสียดาย

Guardians เหมือนการยำหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องดังเข้าด้วยกัน (อารมณ์ประมาณ X-Men ผสม Fantastic Four)

แอ็กชั่นอลังการ ปล่อยพลังพิเศษรัวๆ

จากการนำเสนอที่ดูจะมีปัญหา มันเลยส่งผลต่อฉากแอ็กชั่นอย่างช่วยไม่ได้ จะว่าไปแล้วหากพิจารณาถึงฉากแอ็กชั่นแต่ละฉาก ก็ทำได้ไม่เลวเลยนะ ไม่ว่าการต่อสู้ด้วยหมัด ปืน หรือด้วยพลังพิเศษ ออกแบบมาได้เท่มากๆ แต่ความมันความสนุกที่คนดูควรได้จากฉากแอ็กชั่นนั้นกลับค่อนข้างจืดจาง ก็คงจะโทษอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “พล็อตเรื่องและการนำเสนอ” ที่ทำไม่ถึงพอ ส่งผลให้คนดูไม่สามารถอินไปกับเรื่องและอยากเอาใจช่วยฮีโร่เลย

การต่อสู้ด้วยหมัด ปืน หรือด้วยพลังพิเศษ ออกแบบได้เท่มากๆ

ที่จริงแล้วการมาทีหลังไม่ได้หมายความว่าจะสู้การมาก่อนไม่ได้ แต่หากทำได้ไม่ดีในระดับมาตรฐานที่เคยมีการสร้างกันไว้ก่อน มันก็อาจสรุปแบบรวบรัดได้ว่ามันคือ..ความล้มเหลว

โดยสรุป Guardians ก็ไม่ใช่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ย่ำแย่อะไร แฟนหนังซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์แท้ก็ไปดูกันได้ แต่แนะนำว่าอย่าตั้งความหวังไว้สูง แต่คนที่อยากลองรสชาติหนังใหม่ๆ อย่างหนังรัสเซีย หรือชื่นชอบหนังที่มีโปรดักชั่นใหญ่ยักษ์ อลังการ ใช่เลย! นี่ก็คือหนังที่เหมาะกับคุณ..

โปสเตอร์ Guardians โคตรคนการ์เดี้ยน

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้