Thairath Logo
กีฬา

'สมคิด' ตั้ง ‘เปาอ้อ’ อดีตฟีฟ่าหญิงนั่งแท่นหัวหน้าพัฒนาผู้ตัดสิน

Share :

ประธานผู้ตัดสิน "พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม" ตั้ง “เปาอ้อ” พัณณิภา คำนึง อดีตเปาหญิงฟีฟ่า เข้ารับหน้าที่หัวหน้าพัฒนาผู้ตัดสินคนใหม่ แทนที่ "ดร.ชูชัย บัวบูชา" ที่ขอลาออกจากตำแหน่งไปโดยมั่นใจเจ้าตัวมีความสามารถเพียงพอ โดยไม่มองเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง เจ้าตัวยอมรับกดดันแต่พร้อมลุยงานเต็มที่ ซึ่งหลังจากนี้จะรวบรวมเทปทุกคู่ของไทยลีกมาตัดเป็นคลิป เพื่อศึกษาหาข้อผิดพลาดของเชิ้ตดำเอาไปแก้ไขอย่างจริงจัง...

วันที่ 24 ก.พ.60 สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดห้องอำนวยการสนามราชมังคลากีฬาสถาน แถลงข่าวความพร้อมเกมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก นัดที่ 3 ของฤดูกาล 2017 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 24-26 ก.พ.นี้

โดยทาง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ประธานผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกมาแสดงความเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ ดร.ชูชัย บัวบูชา เลขานุการคณะกรรมการผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับมีการตั้ง “เปาอ้อ” พัณณิภา คำนึง อดีตผู้ตัดสินหญิงระดับฟีฟ่า เข้ามานั่งตำแหน่งหัวหน้าพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งทาง พล.ต.ท.สมคิด มองว่าเปาหญิงฟีฟ่า มีความสามารถพอ โดยไม่ได้มองเรื่องเพศเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่ทาง “เปาอ้อ” พัณณิภาก็ออกมายอมรับว่า กดดันเช่นกัน แต่ก็จะทำหน้าที่ของตัวเองที่ได้รับมอบหมายมาอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ หัวหน้าฝ่ายผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลฯคนใหม่ ก็ได้แจงเหตุที่มีการคาดโทษ ศิวกร ภูอุดม แต่กลับไม่ลงโทษภูมรินทร์ คำรื่น ที่ตัดสินผิดพลาดในเกมไทยลีก สัปดาห์แรกว่า สำหรับ ศิวกรนั้น ทำผิดพลาดในกรณีที่แจกใบแดงให้แก่นักเตะผิดคนในเกม ระหว่างบีอีซี เทโรศาสน กับ พัทยา ยูไนเต็ด ส่วนภูมรินทร์ คำรื่น นั้น ผิดพลาดที่ไปเป่าฟาวล์ในเกมระหว่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ ชลบุรี เอฟซี โดยรายแรก โดนทัณฑ์บนและไม่มีชื่อทำหน้าที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

“เรื่องเกมแรกของภูมรินทร์ คำรื่น กับศิวกร ภูอุดม ที่ทำหน้าที่ผิดพลาด ในเคสของภูมรินทร์ หลายคนมองว่าฟาวล์ ซึ่งเราได้แต่งตั้งคณะกรรมการการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน ก็ได้ดูเทปวีดิโอที่เกิดขึ้น และวิเคราะห์แล้วว่าภาพไม่ชัดเจน ทำให้เราไม่สามารถ ลงโทษได้ เพราะจากจุดนั้นภาพที่สื่อออกมามันไม่ชัดเจน เราก็พิจารณาว่าเราควรให้เครดิตผู้ตัดสินว่าทำหน้าที่ถูกต้อง ทางคณะกรรมการเองก็เกิดข้อสงสัย จึงได้ส่งคลิปให้เอเอฟซี และฟีฟ่าดูคลิปเหมือนกัน และเขาก็ยืนยันว่าต้องให้เครดิตผู้ตัดสินว่าอยู่ใกล้เหตุการณ์ และภาพรีเพลย์ก็ยังไม่ชัดเจนทำให้ไม่มีการลงโทษ” เปาอ้อกล่าว

“ส่วนเรื่องของศิวกร ภูอุดม คณะกรรมการพิจารณาว่า การให้ใบแดงผู้เล่นของบีอีซี เทโรศาสน ผิดคน ทางคณะกรรมการเห็นว่าชัดเจน ทำให้คณะกรรมการพิจารณา ซึ่งระหว่างพิจารณาก็ได้สั่งระงับทำให้เขาไม่ได้ทำหน้าที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา”

“หลังจากนี้ไป ทางคณะกรรมการผู้ตัดสิน เราจะรวบรวมเทปทุกคู่ของไทยลีก มาตัดเป็นคลิป เพื่อศึกษาและในช่วงหลังจากแปดเกมไปแล้ว เราจะเอาคลิปต่างๆ และเรียกผู้ตัดสินมาประชุม ว่าจะพิจารณาอย่างไร ซึ่งเราก็ได้เชิญวิทยากรจากฟีฟ่า และเอเอฟซีมาให้ความรู้ นี่น่าจะเป็นอีกการพัฒนาอีกทางหนึ่ง ให้ผู้ตัดสินเห็นข้อผิดพลาดและนำไปแก้ไข” อดีตผู้ตัดสินหญิงฟีฟ่ากล่าวในตอนท้าย

อ่านเพิ่มเติม...
พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอมพัณณิภา คำนึงดร.ชูชัย บัวบูชาสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฟุตบอลไทย