วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ่มบุญ! ทหารใส่บาตรตอนเช้า ศิษย์-พระธรรมกายขนของเข้าวัด (ชมคลิป)

พระภิกษุสงฆ์และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ผักสดผลไม้ที่ได้จากการตักบาตรขนเข้าวัดด้วยการส่งต่อกันไป ขณะที่ทหารก็มารอใส่บาตรแต่เช้า พบ กิตติรัตน์ อดีตรองนายกฯ มาร่วมตักบาตรที่ตลาดกลางคลองหลวงด้วย...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ที่บริเวณทางเข้าประตู 5 และ 6 ของวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระภิกษุสงฆ์และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ผักสดผลไม้ เดินเท้าเข้ามาบริเวณแนวชุดควบคุมฝูงชน ก่อนจะทำการเจรจาและสามารถให้นำข้าวสารอาหารแห้งและผักสดผลไม้ที่ได้จากการตักบาตรเข้าไปด้านในได้ โดยส่งต่อกันไป โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) และพระภิกษุสงฆ์ช่วยกันส่งต่อเข้าไปด้านในเต็นท์ที่มีคณะศิษย์นั่งสวดมนต์อยู่

ขณะที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามทางเข้าประตู 5 และ 6 มีคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายนั่งสวดมนต์อยู่ประมาณ 200 คน ขณะที่พระซึ่งอดข้าวประท้วงเพื่อให้ยกเลิก ม.44 กับวัดพระธรรมกาย โดยที่เหลือพระอยู่ 5 รูปที่อดข้าวประท้วง บรรยากาศยังคงสงบ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.และชุดควบคุมฝูงชนคอยดูแลความสงบเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าพระสงฆ์จากวัดพระธรรมกายยังออกบิณฑบาตเพื่อรับบาตรจากญาติโยมที่มารอใส่บาตรบริเวณตลาดกลางคลองหลวงตามปกติ โดยมีศิษย์ธรรมกายรอถวายผ้าป่าอาหาร ผักผลไม้ ให้พระสงฆ์ในวัด รวมทั้งวันนี้ทหารก็มารอใส่บาตรและรับพรจากพระสงฆ์ด้วย 

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา06.25 น.พบเห็น นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และ อดีต รมว.คลัง ก็นำของมาร่วมใส่บาตรพระสงฆ์ที่ บริเวณทางเข้าคลองแอนใกล้ประตู 5 -6

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน บริเวณหน้าอาคารบุญรักษา ฝั่งติดกับพื้นที่ 196 ไร่ ถนนเลียบคลองสาม ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดที่ทหารเผชิญหน้ากับพระวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา

พระสนิทวงศ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่เมื่อวานนี้อนุญาตให้นำอาหารบางส่วนเข้ามาภายในวัด แต่ก็ยังไม่เพียงพอ วันนี้จึงขออนุญาตให้ลูกศิษย์นำอาหารมาถวายพระสงฆ์ด้วยการทอดผ้าป่าตามหลักพระพุทธศาสนาด้วย และขอร้องเจ้าหน้าที่อย่าตัดน้ำตัดไฟภายในวัด ส่วนบรรยากาศวันนี้แม้จะไม่มีการบุกเข้ามาด้านใน แต่พบว่ามีการกระชับพื้นที่ตลอดเวลาโดยเฉพาะบริเวณทางเข้าอาคารบุญรักษา ลูกศิษย์จึงมีความห่วงใยกับพื้นที่ดังกล่าว และทางวัดไม่ได้ขัดขืนเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าตรวจค้นด้านในเนื่องจากที่ผ่านมามีการเข้าค้นถึง 3 ครั้ง แต่ไม่พบบุคคลตามเป้าหมาย ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และไม่ได้ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่เจ้าหน้าที่ต่างหากที่ผิดข้อตกลงเนื่องจากตรวจค้นแล้วไม่พบแต่ไม่ยอมถอนกำลังกลับไป"

กรณีสังคมออนไลน์มีการโพสต์ภาพตัวเองพร้อมกับตั้งเฟซบุ๊กเพจ "มั่นใจคนไทยเกินล้านอยากกระทืบปากพระสนิทวงศ์แต่ไม่แสดงออก" มีข้อความและภาพระบุว่าอยากกระทืบตัวเองนั้นว่า ต้องขอโทษด้วยหากการชี้แจงของตัวเองทำให้ไม่พอใจขอให้ไปสวดมนต์เพื่อจิตใจสงบ และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งกันในสังคมถึงแม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน.

พระภิกษุสงฆ์และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ผักสดผลไม้ที่ได้จากการตักบาตรขนเข้าวัดด้วยการส่งต่อกันไป ขณะที่ทหารก็มารอใส่บาตรแต่เช้า พบ กิตติรัตน์ อดีตรองนายกฯ มาร่วมตักบาตรที่ตลาดกลางคลองหลวงด้วย... 24 ก.พ. 2560 08:47 24 ก.พ. 2560 12:53 ไทยรัฐ