วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โล่งอก! ปณ.อุบลฯระทึก X-Ray พบพัสดุคล้ายระเบิด โชคดีเป็นเครื่องสำอาง

ไปรษณีย์อุบลราชธานี ระทึกพนักงาน X-Ray พบพัสดุต้องสงสัยมีรูปทรงคล้ายระเบิดส่งไปเชียงราย ตร.เร่งทำการเก็บกู้ แต่ต้องตกตะลึงเมื่อวัตถุต้องสงสัยกลายเป็นเครื่องสำอาง คาดเกิดจากสินค้าวางซ้อนกันจนเป็นภาพทับซ้อนคล้ายระเบิด

เมื่อช่วงดึกของวันที่ 23 ก.พ.60 พ.ต.ท.ธีรเจต ต่อน้อย สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 อุบลราชธานี ว่าพบกล่องพัสดุต้องสงสัย มีลักษณะคล้ายวัตถุระเบิดสังหาร ภายในศูนย์ไปรษณีย์ เขต 10 อุบลราชธานี จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และเดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ทั้งนี้พบกล่องพัสดุขนาดกลาง น้ำหนักประมาณ 65 กรัม ระบุผู้ส่งชื่อนางสาวเอ (นามสมมติ) ฝ่ายเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ระบุผู้รับชื่อนางสาวบี (นามสมมติ) ในอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

นางสาวรุ่งฟ้า กระโทกนอก อายุ 27 ปี พนักงานสแกน X-Ray พัสดุ กล่าวว่า ขณะที่กำลัง X-Ray พัสดุ ที่มาจากอำเภอเดชอุดม ก็พบความผิดปกติพัสดุเลขที่ EQ 340646XXXTH ซึ่งเครื่อง X-Ray ได้หยุดทำงานเนื่องจากพบวัตถุต้องสงสัย ส่วนในจอภาพแสดงวัตถุคล้ายระเบิดจึงได้แยกไว้และแจ้งนายพนมพร บูรมา หัวหน้างานความปลอดภัยทราบ ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ

นายพนมพร กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบพบว่า กล่องพัสดุดังกล่าวมีลักษณะคล้ายวัตถุระเบิดจริง จึงได้นำกล่องพัสดุต้องสงสัยเข้าเครื่องสแกนโลหะ เครื่องสแกนโลหะได้ส่งเสียงร้องแสดงถึงการมีโลหะต้องสงสัยภายในกล่อง จากการประมวลแหล่งที่มาของพัสดุจากอำเภอเดชอุดมไม่ตรงกับที่อยู่ผู้ส่งหน้ากล่อง ภาพจากการ X-Ray และการตรวจโลหะเบื้องต้นทำให้พัสดุดังกล่าวมีความน่าจะเป็นวัตถุอันตรายหรือระเบิด จึงได้ดำเนินการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดเก็บกู้เข้าทำการพิสูจน์ทราบว่าเป็นระเบิดจริงหรือไม่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็สามารถเปิดกล่องพัสดุต้องสงสัยได้ ภายในพบกระปุกเครื่องสำอางจำนวน 2 กระปุก ครีมบำรุงผิว 1 หลอดและพลาสติกใส 1 ม้วน แต่ไม่พบวัตถุคล้ายระเบิดแต่อย่างใด ซึ่งสร้างความโล่งอกให้กับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย หลังจากลุ้นระทึกนานกว่า 2 ชั่วโมง

สำหรับรูปทรงที่พบจากเครื่อง X-Ray เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเกิดจากการวางซ้อนกันของกระปุกเครื่องสำอางและกล่องครีมบำรุงผิว ประกอบกับมุมภาพในการวางกล่องทำให้มีลักษณะคล้ายกับวัตถุระเบิดดังกล่าว แต่เมื่อตรวจสอบจนแน่ใจแล้วเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ได้ทำการบันทึกรายงานลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะบรรจุส่งไปยังปลายทางแยกย้ายในเวลาต่อมา.

ไปรษณีย์อุบลราชธานี ระทึกพนักงาน X-Ray พบพัสดุต้องสงสัยมีรูปทรงคล้ายระเบิดส่งไปเชียงราย ตร.เร่งทำการเก็บกู้ แต่ต้องตกตะลึงเมื่อวัตถุต้องสงสัยกลายเป็นเครื่องสำอาง คาดเกิดจากสินค้าวางซ้อนกันจนเป็นภาพทับซ้อนคล้ายระเบิด 24 ก.พ. 2560 08:46 24 ก.พ. 2560 09:04 ไทยรัฐ