วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจง ม.44 ย้ายผู้ว่าฯ-ยุติบอร์ด รฟท.เพื่อสอบทุจริต ถ้าไม่ผิดก็พ้นมลทิน

แจง ม.44 ย้ายผู้ว่าฯ-ยุติบอร์ด รฟท.เพื่อสอบทุจริต ถ้าไม่ผิดก็พ้นมลทิน

  • Share:

'สรรเสริญ' แจงคำสั่ง ม.44 ย้ายผู้ว่าการและยุติการทำงานบอร์ด รฟท. เพื่อตรวจสอบข้อร้องเรียนการทุจริต ย้ำหากไม่พบความผิด ก็ถือว่าปราศจากมลทิน ชี้แต่งตั้งบุคลากรใหม่สานต่อโครงการรัฐด้วยความโปร่งใส

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 10/2560 เรื่อง การปรับปรุงการบริหารงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่า เนื่องจากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับข้อร้องเรียนจำนวนมากถึงปัญหาความไม่โปร่งใสในการประมูลงานและจัดซื้อจัดจ้างของการรถไฟฯ จึงไม่สามารถเพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนดังกล่าวได้

ทั้งนี้การใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งย้ายผู้ว่าการและระงับการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อตรวจสอบข้อมูลที่มีการร้องเรียนเข้ามา ณ ขณะนี้ถือว่าทุกคนยังเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ถ้าพบการทุจริตตามที่ถูกกล่าวอ้างก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“รัฐบาลและ คสช. ต้องการสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงานของภาครัฐ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการจัดซื้อจัดจ้างของเจ้าหน้าที่ทุกระดับที่จะต้องมีธรรมาภิบาล โดยมีการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่และให้ นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองอธิบดีกรมทางหลวง รักษาการในตําแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยอีกตำแหน่งหนึ่งไปพลางก่อน เพื่อให้โครงการต่างๆ ของรัฐบาลเดินหน้าต่อไปได้ จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้