วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทรัมป์’ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ส บอกอยากขยายคลังแสงนิวเคลียร์

‘ทรัมป์’ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ส บอกอยากขยายคลังแสงนิวเคลียร์

  • Share:

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เขาอยากขยายคลังแสงนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ เพราะไม่อยากให้สหรัฐฯ ล้าหลังประเทศอื่นๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.พ.ว่า เขาต้องการจะขยายคลังแสงนิวเคลียร์ เพื่อให้คลังแสงของพวกเขาประสบความสำเร็จที่สุด เนื่องจากสหรัฐฯ กำลังล้าหลังในเรื่องขีดความสามารถทางอาวุธนิวเคลียร์

“ผมเป็นคนแรกที่อยากให้ทุกคนไม่มีนิวเคลียร์ แต่เราจะไม่ยอมล้าหลังประเทศใดๆ แม้จะเป็นชาติพันธมิตร เราจะไม่ยอมล้าหลังเรื่อพลังนิวเคลียร์” นายทรัมป์กล่าว “มันคงเป็นเรื่องวิเศษ ความฝันที่ว่าไม่มีประเทศใดมีนิวเคลียร์ แต่หากประเทศใดๆ จะมีนิวเคลียร์ เราจะต้องอยู่บนจุดสูงสุด”

ในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ส นายทรัมป์ยังแสดงความไม่พอใจในเรื่องที่รัสเซียประจำการขีปนาวุธร่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเมิดสนธิสัญญาการใช้อาวุธระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายที่มีการตกลงกันในยุคสงครามเย็น และบอกว่า เขาจะพูดเรื่องนี้กับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อพวกเขาได้พบกัน

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังระบุว่า จีนสามารถช่วยสหรัฐฯ แก้ปัญหาความความท้าทายต่อความมั่นคงที่เกิดจากเกาหลีเหนือได้อย่างง่ายดายหากพวกเขาต้องการ โดยนายทรัมป์ประกาศอย่างชัดเจนว่า เขาโกรธเรืองการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือมากๆ และการเร่งติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธให้พันธมิตรของสหรัฐฯ อย่าง ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่มีอยู่มากมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้