วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ส บอกอยากขยายคลังแสงนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เขาอยากขยายคลังแสงนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ เพราะไม่อยากให้สหรัฐฯ ล้าหลังประเทศอื่นๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.พ.ว่า เขาต้องการจะขยายคลังแสงนิวเคลียร์ เพื่อให้คลังแสงของพวกเขาประสบความสำเร็จที่สุด เนื่องจากสหรัฐฯ กำลังล้าหลังในเรื่องขีดความสามารถทางอาวุธนิวเคลียร์

“ผมเป็นคนแรกที่อยากให้ทุกคนไม่มีนิวเคลียร์ แต่เราจะไม่ยอมล้าหลังประเทศใดๆ แม้จะเป็นชาติพันธมิตร เราจะไม่ยอมล้าหลังเรื่อพลังนิวเคลียร์” นายทรัมป์กล่าว “มันคงเป็นเรื่องวิเศษ ความฝันที่ว่าไม่มีประเทศใดมีนิวเคลียร์ แต่หากประเทศใดๆ จะมีนิวเคลียร์ เราจะต้องอยู่บนจุดสูงสุด”

ในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ส นายทรัมป์ยังแสดงความไม่พอใจในเรื่องที่รัสเซียประจำการขีปนาวุธร่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเมิดสนธิสัญญาการใช้อาวุธระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายที่มีการตกลงกันในยุคสงครามเย็น และบอกว่า เขาจะพูดเรื่องนี้กับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อพวกเขาได้พบกัน

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังระบุว่า จีนสามารถช่วยสหรัฐฯ แก้ปัญหาความความท้าทายต่อความมั่นคงที่เกิดจากเกาหลีเหนือได้อย่างง่ายดายหากพวกเขาต้องการ โดยนายทรัมป์ประกาศอย่างชัดเจนว่า เขาโกรธเรืองการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือมากๆ และการเร่งติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธให้พันธมิตรของสหรัฐฯ อย่าง ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่มีอยู่มากมาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เขาอยากขยายคลังแสงนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ เพราะไม่อยากให้สหรัฐฯ ล้าหลังประเทศอื่นๆ... 24 ก.พ. 2560 05:06 24 ก.พ. 2560 05:07 ไทยรัฐ