วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นศ.ปารีสนับพันประท้วง ขอความเป็นธรรมให้ชายผิวสีเหยื่อตร.ข่มขืน

นศ.ปารีสนับพันประท้วง ขอความเป็นธรรมให้ชายผิวสีเหยื่อตร.ข่มขืน

  • Share:

กลุ่มนักศึกษาจำนวนนับพันคนออกมาชุมนุมประท้วงในกรุงปารีส รวมทั้งปิดทางเข้ามหาวิทยาลัยและสถานศึกษานับสิบแห่ง เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ชายผิวสีคนหนึ่งที่ถูกตำรวจข่มขืน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาก่อเหตุปิดกั้นทางเข้ามหาวิทยาลัยและสถานศึกษาของพวกเขาอย่างน้อย 16 แห่งในกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้แก่ ชายหนุ่มผิวสีวัย 22 ปี ที่มีการเปิดเผยชื่อเพียงว่า ธีโอ ผู้ถูกระบุว่า ถูกตำรวจข่มขืนโดยใช้กระบองตำรวจ ระหว่างที่เขาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ทำให้ความตึงเครียดระหว่างกลุ่มคนผิวสีและตำรวจปะทุขึ้นมาอีกครั้ง

ผู้ชุมนุมถือป้ายที่มีข้อความว่า แก้แค้นให้ธีโอ

กลุ่มนักศึกษาจำนวนประมาณ 800-1,000 คน ยังออกมาชุมนุมประท้วงที่จัตุรัส พลาซ เด ลา นาชอง (Place de la Nation) โดยถือป้ายประท้วงที่มีข้อความอย่างเช่น “แก้แค้นให้ธีโอ” ก่อนจะเกิดการปะทะกับตำรวจปราบจลาจลในเวลาต่อมา ทำให้ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชน และยังส่งผลให้สถานีรถไฟใต้ดินบริเวณนั้นถูกปิดกั้น และมีผู้ชุมนุมถูกตำรวจจับกุมตัว 21 คน

ทั้งนี้ กรุงปารีส รวมทั้งหลายพื้นที่ในฝรั่งเศสต่อเผชิญเหตุประท้วงหลายครั้งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายถูกกล่าวหาว่าข่มขืน ธีโอ ทางทวารหนักด้วยกระบองตำรวจ ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บรุนแรงจนต้องเข้ารับการผ่าติด โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่ผู้ถูกกล่าวหาถูกสั่งพักงานแล้ว เพื่อรอบรับการไต่สวนในข้อหาใช้กำลังเกิดกว่าเหตุในระหว่างการจับกุมชายหนุ่มคนนี้

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสออกมายอมรับด้วยว่า ตำรวจทั้ง 4 นายมีประวัติเกิดถูกตั้งข้อหาใช้กำลังประทุษร้าย และหนึ่งในนี้ยังเคยถูกตั้งข้อหาข่มขืนอีกด้วย

ผู้ชุมนุมเตะกระป๋องแก๊สน้ำตาที่ตำรวจยิงมากลับไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้