วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อาคม" ย้ำชัดลอตแรกผลิต 7 ล้านใบ เดือน มิ.ย.ได้ใช้แน่ "ตั๋วแมงมุม"

"อาคม" ย้ำชัดลอตแรกผลิต 7 ล้านใบ เดือน มิ.ย.ได้ใช้แน่ "ตั๋วแมงมุม"

  • Share:
นำร่องรถไฟฟ้า-แอร์พอร์ตลิงค์

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “2560 Transport in Action : ทุกโครงข่ายกว้างไกล สุขใจทั่วไทย” ในงาน Thailand Transport 2017 Better Connect, Better Life ว่า กระทรวงคมนาคมกำลังเร่งพัฒนาระบบตั๋วร่วม ภายใต้ชื่อ “บัตรแมงมุม” เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบ และในอนาคตสามารถใช้ซื้อสินค้าได้ด้วยบัตรใบเดียว ขณะนี้มีความคืบหน้าไป 90% แล้ว และอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อดึงผู้ประกอบการที่ให้บริการขนส่งสาธารณะมาร่วมจัดตั้งบริษัท จัดการระบบตั๋วร่วม คาดว่าจะสามารถให้บริการ “บัตรแมงมุม” ได้ในเดือน มิ.ย.60 นี้

ด้านนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวว่า เตรียมตั้งบริษัทจัดการระบบตั๋วร่วม เพื่อเป็นหน่วยงานกลางในการบริหารรายได้ โดยจะเชิญผู้ประกอบการที่ให้บริการขนส่งสาธารณะเข้าร่วมจัดตั้ง โดยระยะแรกจะมีสัดส่วนการลงทุนเป็นภาคเอกชน ได้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส 60% และภาครัฐ ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) การรถไฟฟ้า ขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และธนาคารกรุงไทย 40% “เบื้องต้นการเจรจากับบีอีเอ็มและบีทีเอสพร้อมเข้าร่วม จึงให้แต่ละบริษัทไปคำนวณว่า ต้องใช้เงินลงทุนเพิ่มเท่าไรในการปรับปรุงระบบแตะบัตร เพื่อให้เข้ากับระบบแมงมุม และขอให้สรุปตัวเลขภายใน มี.ค.นี้ เพื่อจะได้ทราบว่า การจัดตั้งบริษัทใช้เงินลงทุนเท่าไร และต้องให้แล้วเสร็จก่อน มิ.ย.นี้ โดยรูปแบบบริษัทจะเป็นการถือหุ้นร่วม แต่ในอนาคตหากมีผู้ประกอบการรายอื่นๆ สนใจขอเข้าร่วมให้บริการบัตรแมงมุมด้วย ต้องมาเคลียร์กันใหม่ว่าจะถือหุ้นกันอย่างไร”

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า เรื่องอัตราค่าโดยสารแรกเข้าในแต่ละระบบนั้น โดยหลักการเมื่อเข้าระบบครั้งที่ 2 ไม่ควรให้ผู้ใช้บัตรแมงมุมเสียค่าแรกเข้าอีก เพราะเป็นการเดินทางในระบบรถไฟฟ้าเดียวกัน ซึ่งได้แจ้งให้กับบีอีเอ็ม และบีทีเอสทราบแล้ว แต่เรื่องนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากติดสัญญาสัมปทานของแต่ละบริษัทที่ระบุว่าต้องเก็บค่าโดยสารแรกเข้า แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะผลิตบัตรแมงมุมลอตแรก 7 ล้านใบ และการให้บริการเดือน มิ.ย.นี้ จะเริ่มจากรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีเขียว และแอร์พอร์ตลิงค์ (พญาไท-สุวรรณภูมิ) ก่อน จากนั้นเดือน ก.ย.จะใช้กับรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บางส่วน และปี 61 ใช้กับทางด่วนมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้